Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội

Thứ Bảy, 03/04/2021 22:06

Tương truyền, cây đa Thần Rùa nằm bên đình làng Rùa thuộc địa phận xóm Rùa (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội) ước chừng đã ngàn năm tuổi.


Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 1

Cây đa tọa lạc trên một bãi đất rộng, xung quanh được bao bọc bằng “bức tường” sắt kiên cố. Ngay bên cạnh là đình làng Rùa, thờ Tản Viên Sơn thánh, mới được tu bổ, sửa chữa một thời gian

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 2

Thủ từ Nguyễn Văn Tỵ (dân tộc Mường, 69 tuổi) cho biết, không ai biết được tuổi thọ chính xác của cây, chỉ biết rằng cây xuất hiện từ đời cha ông. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cây đa vẫn đứng vững chãi, rợp bóng mát cho làng.

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 3

Cây đa thần Rùa hiện nay được đánh giá thuộc vào loại khổng lồ và đẹp nhất Việt Nam.

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 4

Bộ rễ hoành tráng với nhiều rễ lớn và hàng chục rễ phụ buông lơi từ tít ngọn cây sà xuống, rồi vươn trên mặt đất như những chiếc móng rùa vững chãi cắm sâu vào lòng đất.

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 5

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 6

Thân cây có lắm hang nhiều hốc, các rễ lớn trắng phau như được tô phấn; rêu xanh bám chặt, dương xỉ la đà tạo nên vẻ đẹp cổ kính cực kỳ quyến rũ cho cây đa ngàn tuổi này.

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 7

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 8

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 9

Cũng theo thủ từ Nguyễn Văn Tỵ, đình Rùa từng là cơ sở kháng chiến của các cơ quan tỉnh Sơn Tây và là nơi đào tạo thiếu sinh quân do các tướng Hoàng Thái, Hoàng Sâm, Phùng Thế Tài lãnh đạo. Không những vậy, đây còn là cơ sở của Trung đoàn cảm tử 66 mà thời ấy người dân thường gọi Trung đoàn Ký Con nổi tiếng

Chiêm ngưỡng cây đa Thần Rùa khổng lồ ở Hà Nội - hình ảnh 10

Qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bất chấp thời gian, cây đa thần Rùa huyền thoại của xóm Rùa vẫn đứng đó với những bành rễ tạo hình như những bộ chân móng của thần Rùa, phần ngọn lá luôn giữ đựợc màu tươi xanh, rất xứng đáng là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC