Chỉ sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân COVID-19 đã diễn biến rất nặng, phải thở máy

Thứ Bảy, 20/02/2021 7:00

Đó là nam bệnh nhân 60 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng.


Chiều 19/2, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), PGS. TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Ngô Quý Châu – Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc. Buổi hội chẩn kết nối đến tất cả các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại buổi hội chẩn, Tiểu ban Điều trị đã cùng hội chẩn về các trường hợp bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV dã chiến số 2 (Hải Dương); BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 và BV Phổi Đà Nẵng.

Về trường hợp bệnh nhân nam 60 tuổi đang điều trị tại BV dã chiến số 2, báo cáo của bác sĩ điều trị tại điểm cầu BV dã chiến số 2 cho biết, bệnh nhân là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng.

Chỉ sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân COVID-19 đã diễn biến rất nặng, phải thở máy - hình ảnh 1

Các chuyên gia trong buổi hội chẩn

Bệnh nhân là trường hợp F2 (F1 cách ly tập trung đã âm tính 3 lần); tự cách ly tại nhà; từ mùng 1 tết có sốt; mùng 3 đi khám tại TTYT thị xã Kinh Môn và về uống thuốc tại nhà. Ngày 17/2, bệnh nhân sốt cao kèm khó thở, bệnh nhân đã vào TTYT Kinh Môn làm xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  Trưa ngày 18/2, bệnh nhân được sang điều trị tại BV ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân rất nhanh, đến trưa ngày 19/2, bệnh nhân chuyển vào ICU, phải thở máy xâm nhập, tiên lượng tình trạng rất nặng.

Chuyên gia điều trị ở các điểm cầu đã bàn thảo về phương án điều trị, sử dụng thuốc… của bệnh nhân. Các chuyên gia lưu ý về dùng thuốc giãn cơ cho bệnh nhân. Có thể tiến hành thông khí, cho bệnh nhân nằm sấp, nếu không tiến triển hãy can thiệp ECMO. Đồng thời lưu ý về các vấn đề vi sinh, định lượng Cytokine, dùng thuốc chống đông, bổ sung kháng sinh…

Liên quan đến tình trạng thiếu máu của bệnh nhân này, chuyên gia huyết học của BV Bạch Mai cho hay, có thể bệnh nhân có bệnh nền, về tình trạng tiểu cầu quá cao, cần chạy lại vì có thể hồng cầu bé tan lẫn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình đánh giá chiến lược điều trị của BV dã chiến số 2 đối với bệnh nhân đúng từ ban đầu.

BS Phạm Thế Thạch, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực- BV Bạch Mai tăng cường tại BV dã chiến số 2 Hải Dương, cho biết bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mới chuyển vào ICU. Hiện BV Bạch Mai đã tăng cường thêm các thiết bị hệ thống ECMO (tim phổi ngoài màng cơ thể) cho BV dã chiến số 2.

Cùng với bệnh nhân này, tại Bệnh viện dã chiến số 2 cũng có 274 bệnh nhân COVID-19 khác đang điều trị, trong đó có 9 bệnh nhân điều trị tại khu vực ICU.

“Để tăng cường nhân lực điều trị cho Bệnh viện dã chiến số 2, ngày hôm qua tôi đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy điều máy xét nghiệm cytokine và người ra hỗ trợ Hải Dương, có thể chiều nay hoặc sáng mai sẽ đến Bệnh viện dã chiến số 2″, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Ngoài ra, còn có 2 trường hợp nặng khác gồm bệnh nhân 1536 và 1823, cả hai đều đã được đặt ECMO. Hiện tiên lượng của hai bệnh nhân đều nguy kịch.

Bệnh nhân số 1823, 65 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 2/2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân số 1536, 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/ 1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 14/1.

Thông tin tại buổi hội chẩn cũng cho biết, tại BV dã chiến số 1 đang điều trị 196 bệnh nhân, trong đó có 126 bệnh nhân đã âm tính lần 1, 1 bệnh nhân âm tính lần 2; hơn 40 bệnh nhân tổn thương phổi, các bệnh nhân đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Còn BV Phổi Quảng Ninh đang điều trị cho 24 bệnh nhân F0, các bệnh nhân cắt sốt 5-6 ngày, có 6 bệnh nhân đã 2 lần âm tính, không bệnh nhân nào phải thở oxy.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC