Chi 3,9 tỉ hỗ trợ khẩn cấp cho người kẹt lại ở TP. HCM

Thứ Bảy, 10/07/2021 15:50

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chi 3,9 tỉ đồng để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người khó khăn, người bị kẹt lại TP không có tạm trú, thiếu bữa ăn trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


Sáng 10-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng Sở LĐ-TB&XH TP đã tổ chức họp trực tuyến với UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện về việc triển khai hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do dịch COVID-19.

Chi 3,9 tỉ hỗ trợ khẩn cấp cho người kẹt lại ở TP. HCM - hình ảnh 1

Hội nghị giao ban trực tuyến của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM với TP Thủ Đức và các quận, huyện. Ảnh: TT

Phát biểu tại cuộc họp, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, TP.HCM cho biết MTTQ TP sẽ tổ chức lưới an sinh xã hội đảm bảo không bỏ sót một ai lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đói kém do dịch COVID-19.

Đặc biệt, hội nghị đã bàn cách chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người yếu thế, hộ khó khăn, nhóm người nằm ngoài các nhóm hỗ trợ theo NQ 09/2021 của HĐND TP trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.

MTTQ TP.HCM sẽ chuẩn bị cho các địa phương một khoản kinh phí để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội này.

Thực tế, do tình hình dịch diễn biến phức tạp và tăng nhanh, dẫn đến có nhiều người bị kẹt lại TP.HCM mà không hoặc chưa kịp đăng ký tạm trú và gặp khó khăn trong từng bữa ăn.

Hiện, ban phong trào cũng đã xin chủ trương của Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP chi từ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP để triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp với tổng trị giá là 3,9 tỉ đồng đến những đối tượng phát sinh khác ngoài sáu nhóm đối tượng nêu trên. Mỗi phần nhu yếu phẩm sẽ có giá trị 300.000 đồng/người.

Cụ thể, các quận 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng/địa phương. Các quận 6, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và các huyện sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng/địa phương. Riêng TP Thủ Đức sẽ được hỗ trợ số tiền là 500 triệu đồng.

Dự kiến, số tiền hỗ trợ sẽ chuyển về địa phương ngay trong thứ 2 tới (12-7) để triển khai thực hiện.

Chi 3,9 tỉ hỗ trợ khẩn cấp cho người kẹt lại ở TP. HCM - hình ảnh 2

Người lao động nghèo nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm từ UBND phường Linh Tây, TP Thủ Đức trong đợt dịch trước. ẢNH: THANH TUYỀN

Để tránh trùng lắp và bỏ sót các đối tượng cần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức cân đối chăm lo thêm từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn từ các tổ chức chính trị – xã hội.

Đồng thời, các địa phương cần rà soát người yếu thế, hộ khó khăn bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn không thuộc các nhóm sáu nhóm đối tượng được hỗ trợ tại Nghị quyết 09 để Ủy ban MTTQ Việt Nam TP có ý kiến, đề xuất mức hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ, không nằm trong nhóm sáu đối tượng theo Nghị quyết 09 có thể gọi điện trực tiếp cho Mặt trận các cấp.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC