Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"?

Thứ Hai, 07/06/2021 0:36

Từ những hình ảnh của đoạn clip ghi tại hiện trường, một số người cho rằng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) chậm triển khai các phương án, thiếu trang thiết bị, thiếu chuyên nghiệp dẫn đến việc cứu hỏa chậm. Tuy nhiên, phía cảnh sát PCCC khẳng định triển khai đội hình chia làm 3 mũi để tiếp cận cứu người.


Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 1

Bên trong ngôi nhà mọi thứ bị thiêu rụi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Clip người dân ghi lại cảnh PCCC Công an Quảng Ngãi chữa cháy

Trưa 6/6, trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi (phụ trách Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Các clip đăng tải trên mạng không phản ánh hết vụ việc. Chúng tôi đã cố gắng hết sức lực, mục tiêu cứu người được đặt lên hàng đầu. Khi bị người ta phản ánh như vậy, anh em rất buồn”.

Clip: 4 xe chữa cháy nhưng chỉ có 1 vòi nước được phun

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip dài khoảng 1 giờ được cho là ghi lại toàn bộ cảnh chữa cháy của lực lượng PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi tại số nhà 812 đường Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi vào rạng sáng ngày 5/6.

Từ đoạn clip này, một số người cho rằng cách cứu hỏa của lực lượng PCCC là chậm trễ, thiếu chuyên nghiệp, không có phương án tiếp cận đám cháy và cứu người nhanh nhất.

Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 2

Hình ảnh clip cho thấy, lực lượng cảnh sát PCCC đến hiện trường nhưng loay hoay rất lâu mà vẫn không phá được cửa sắt của ngôi nhà cháy. Cảnh sát PCCC chỉ đưa vòi nước phun qua cửa sắt. Đến khi ngọn lửa bùng lên trong nhà sáng rực, cửa sắt vẫn chưa phá xong.

Khoảng 7 phút sau, lực lượng PCCC mới phá được cửa sắt thì cũng chỉ có một vòi nước đưa vào dập lửa, trong khi xe chữa cháy tại hiện trường đến 4 chiếc.

Khi người dân phản ứng tại sao không đưa thang lên tầng 2 cứu người, lực lượng PCCC mới đưa vào. Tuy nhiên, việc đưa cầu thang lên lầu, phá kính cũng diễn ra chậm. Một nhóm cứu hộ mất gần 2 phút mới dựng xong cái thang chữa cháy.

Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 3

Xe máy, ô tô bị biến dạng sau vụ cháy. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Chưa kể sau khi dựng xong cầu thang, lính cứu hỏa tìm dụng cụ đập phá kính cũng mất hơn 4 phút. Đến khi ngọn lửa bùng lên ở lầu 2, lực lượng PCCC cũng chỉ đưa 1 vòi nước lên phun vào bên trong tầng lầu. Mất khoảng 40 phút, lực lượng PCCC mới đưa được 4 nạn nhân ra ngoài, nhưng tất cả đã tử vong vì ngạt khói.

Công an Quảng Ngãi lên tiếng

Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khi nghe thông tin vụ cháy nhà là 00 giờ 52 phút, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh điều 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường lúc 00 giờ 57 phút.

Theo ông Hưng, khi đến hiện trường, xác định vụ cháy nghiêm trọng nên chỉ huy lực lượng quyết định tìm kiếm cách tiếp cận nạn nhân nhanh nhất. Lúc đó, qua nắm tình hình thì hàng xóm cho biết nếu tiếp cận ở cửa sau ngôi nhà sẽ tốt hơn bởi gia đình ngủ ở căn phòng phía sau. Lực lượng đã triển khai đội hình chia làm 3 mũi để cứu hỏa (gồm mũi phía sau ngôi nhà với lực lượng chính, một mũi phía trước ngôi nhà. ngoài ra, một mũi đi từ nhà hàng xóm rồi tiếp cận sân thượng).

Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 4

Nhiều hàng hóa, vật dụng bên trong căn nhà bị cháy rụi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

“Trong khi một nhóm phá cửa phía sau nhà, thì một nhóm trinh sát địa hình từ nhà 810 Quang Trung lên sân thượng, phá cửa và phun nước từ trên này xuống. Những chiến sĩ đầu tiên cố gắng tiếp cận căn phòng ngủ rất sớm nhưng không thể. Hiện trường khói đen mù mịt”, ông Hưng chia sẻ.

Nói về việc người dân chê cảnh sát PCCC “làm quá chậm và mãi vẫn không phá được cửa chính”, Đại tá Hưng giải thích: Trong đoạn clip do người dân quay chỉ nhìn một phía nên không phản ánh được toàn bộ quá trình cứu hỏa.

“Thực chất chúng tôi đã phá cửa phía sau và lực lượng đã vào bên trong rất lâu rồi nhóm phía trước mới phá cửa. Trinh sát vào kiểm tra thì tầng 1 không có người. Do lửa cháy mạnh khu vực cầu thang, nên chúng tôi đang dùng nước để dập mới có thể tiếp cận tầng 2. Và khi dập lửa được cầu thang, lực lượng cứu hộ lên tầng 2 thì các nạn nhân đã chết ngạt”, ông Hưng nói

Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 5

Đại tá Nguyễn Xuân Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi (phụ trách Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi). Ảnh: Nguyễn Ngọc

“Đây là chữa cháy, không phải biểu diễn mà tập trung đứng phía trước cho đông và phun nước liên tục. Chúng tôi phải làm trách nhiệm của mình, cách nào tiếp cận với nạn nhân nhanh nhất thì sẽ lựa chọn và tập trung trước. Tất cả đều được trinh sát và lên phương án hẳn hoi”, ông Hưng khẳng định.

“Các clip đăng tải trên mạng không phản ánh hết vụ việc. Chúng tôi đã cố gắng hết sức lực, mục tiêu cứu người được đặt lên hàng đầu. Nhưng khi bị người ta phản ánh thì anh em rất buồn”, ông Hưng cho biết thêm.

Cháy nhà làm 4 người chết: Công an Quảng Ngãi nói gì về việc "thiếu chuyên nghiệp"? - hình ảnh 6

Phía trên sân thượng ngôi nhà bị cháy. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Như đã đưa tin, vào khoảng 00h52 phút rạng sáng ngày 5/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh đồ điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi. Đơn vị điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường.

Cơ sở kinh doanh gồm 3 tầng, hình ống, không có cửa sổ ở cạnh bên. Lực lượng chức năng phải phá nhanh tường kính trên tầng hai để tiếp cận hiện trường. Đồng thời, cảnh sát tổ chức các phương án chữa cháy, chống cháy lan, cháy rộng trong khu vực đông dân cư.

Vụ cháy khiến vợ chồng ông Bùi Phước T. (36 tuổi), bà Bùi Thị Thu Th. (34 tuổi) cùng hai con trai Bùi Phước T. (6 tuổi), Bùi Phước Đ. (3 tuổi) thiệt mạng. Vào thời điểm gặp nạn, bà Bùi Thị Thu Th. đang mang thai tháng thứ 6.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC