“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đối diện hình phạt nào?

Thứ Ba, 05/10/2021 16:06

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đã bị cơ quan điều tra di lý về trụ sở Bộ Công an ở phía nam và thi hành lệnh tạm giam.


“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đối diện hình phạt nào? - hình ảnh 1

Nhâm Hoàng Khang thời điểm bị bắt ở TP.Cần Thơ

Liên quan đến vụ hacker Nhâm Hoàng Khang bị bắt, ngày 5/10, trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết, đơn vị đã di lý bị can Nhâm Hoàng Khang (hay còn gọi “cậu IT”, 34 tuổi, trú TP.Hồ Chí Minh) từ TP.Cần Thơ về trụ sở phía nam Bộ Công an tại TP.Hồ Chí Minh để thi hành lệnh tạm giam.

Bị can Nhâm Hoàng Khang bị Cục C02 khởi tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản vào ngày 4/10. Đối tượng bị bắt khi đang ở TP.Cần Thơ.

Theo Cục C02, Khang bị bắt do có hành vi hack thông tin vào một trang web liên quan đến cờ bạc và thông tin của một số cá nhân, trong đó có người nổi tiếng. Sau đó, Khang tống tiền 500 triệu đồng nếu không sẽ gửi thông tin web cờ bạc đến cơ quan công an. Số tiền này sau đó được giảm xuống 400 triệu đồng qua sự thoả thuận giữa hai bên.

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đối diện hình phạt nào? - hình ảnh 2

Luật sư Diệp Năng Bình

Liên quan đến vụ việc, cùng ngày, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, căn cứ theo thông tin nói trên, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể bị xử lý theo Khoản 3 Điều 170 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 với khung hình phạt từ 7 – 15 năm tù. Theo đó, hành vi của Khang là dùng thông tin hack được đe doạ, uy hiếp tinh thần các bị hại, bất chấp việc Khang đã nhận được số tiền 400 triệu đồng từ chủ web cờ bạc hay chưa.

Theo luật sư Bình, ngoài việc xử lý Khang về tội Cưỡng đoạt tài sản, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ những thông tin Khang nắm được qua việc hack web hay thông tin cá nhân của người nổi tiếng là thông tin gì, hành vi đe doạ, uy hiếp chủ web cờ bạc thể hiện qua tài liệu, chứng cứ nào. Tài liệu, chứng cứ nào cho thấy Khang và nạn nhân đã bàn bạc, yêu cầu chuyển số tiền 400 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ cho thấy chủ web cờ bạc có hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan công an có thể xử lý người này theo tội danh Tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép.

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đối diện hình phạt nào? - hình ảnh 3

TS.LS Đặng Văn Cường

Đồng ý kiến với luật sư Diệp Năng Bình, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, cơ quan điều tra còn xử lý thêm hành vi đột nhập mạng máy tính, viễn thông để đánh cắp thông tin của người khác của Nhâm Hoàng Khang. Khang có thể bị xử lý theo tội Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

TS.LS Cường cho hay, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Khang có chuyển thông tin, bí mật cá nhân của người khác cho một người thứ 3, hoặc có người xúi giục, giúp đỡ Khang thực hiện hành vi phạm tội thì người này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vai trò đồng phạm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC