Cách cựu lãnh đạo Đồng Nai giúp Công ty AIC 'lũng đoạn' đấu thầu

Thứ Hai, 14/11/2022 11:11

Cựu bí thư tỉnh Trần Đình Thành thừa nhận đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu, qua đó được bà Nhàn sáu lần đưa hối lộ với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng.


Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại BV đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC.

Trong số này, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AIC) bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ; Trần Đình Thành (cựu bí thư) và Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) cùng về tội nhận hối lộ; Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc BV đa khoa Đồng Nai, giám đốc Sở Y tế) tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

“Không được làm phật ý bí thư’’

Theo cơ quan điều tra (CQĐT), ngay từ năm 2003 – thời điểm ông Trần Đình Thành còn là phó bí thư, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn đã tìm cách tiếp cận và đặt mối quan hệ quen biết trong các lần ông Thành ra Hà Nội công tác.

Cách cựu lãnh đạo Đồng Nai giúp Công ty AIC 'lũng đoạn' đấu thầu - hình ảnh 1

Hai bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành (từ trái qua). (Ảnh ghép từ nhiều nguồn)

Năm 2007, trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng BV đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn trực tiếp đến trụ sở Tỉnh ủy để gặp ông Thành. Chủ tịch Công ty AIC nhờ ông Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đi ăn để giới thiệu và tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án trên địa bàn, bao gồm dự án xây dựng BV.

Lời khai của các cựu lãnh đạo, cán bộ tỉnh Đồng Nai đều cho thấy ông Thành chính là điểm xuất phát để bà Nhàn và Công ty AIC có thể “lũng đoạn” công tác đấu thầu tại Đồng Nai trong suốt thời gian dài.

Cụ thể, từ sự giới thiệu của ông Thành, bà Nhàn lần lượt gặp, quen biết và đặt vấn đề với chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, giám đốc Sở KH&ĐT Bồ Thị Thu, giám đốc BV đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ…

Điển hình vào tháng 7-2010, ông Thành gọi điện thoại cho ông Vũ rủ đi ăn cơm cùng lãnh đạo Công ty AIC. Tại bữa ăn, ông Thành giới thiệu AIC là “công ty lớn, có uy tín, có nhiều mối quan hệ với ban ngành ở trung ương, có công xin vốn cho tỉnh”, giao nhiệm vụ cho ông Vũ tạo điều kiện để công ty được trúng thầu.

Ông Vũ cho biết vì ông Thành đang là bí thư Tỉnh ủy nên phải chấp hành và thực hiện theo chỉ đạo về việc ưu tiên cho Công ty AIC. Còn ông Thái thì tự nhận thức phải tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, bởi “không được làm bí thư phật ý”.

Với cương vị giám đốc BV – đại diện chủ đầu tư, ông Vũ cùng cấp dưới thực hiện hàng loạt ưu ái cho Công ty AIC khi triển khai các gói thầu…

“Tại một số cuộc họp với đơn vị tư vấn, Vũ thông báo Công ty AIC là đơn vị do Tỉnh ủy giới thiệu để tham gia thực hiện một số công việc tại dự án, các đơn vị cố gắng hỗ trợ, tạo điều kiện” – CQĐT dẫn chứng.

Về phía Công ty AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh báo cáo tài chính nhằm cung cấp thông tin gian dối về năng lực công ty; thông đồng với chủ đầu tư, công ty tư vấn khi xây dựng hồ sơ thầu; thiết lập “quân xanh”…

Bằng các chiêu trò này, cộng với “bật đèn xanh” từ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC cùng một số công ty do AIC chỉ định đã liên tiếp trúng 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại ngân sách hơn 152 tỉ đồng.

Cựu bí thư, chủ tịch vẽ sơ đồ nhận hối lộ 11 năm

Không chỉ vi phạm đấu thầu, cơ quan công an còn xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhiều lần chi hối lộ cho các ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái và Phan Huy Anh Vũ với tổng số tiền 43,8 tỉ đồng.

Cách cựu lãnh đạo Đồng Nai giúp Công ty AIC 'lũng đoạn' đấu thầu - hình ảnh 2

BV đa khoa Đồng Nai. Ảnh: VH

Để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra của các cơ quan chức năng, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt thuộc Công ty AIC xuất cảnh khỏi Việt Nam; tiêu hủy tài liệu, chứng cứ. Về phía mình, bà Nhàn không hợp tác, bỏ trốn và đang bị phát lệnh truy nã.

Dù vậy, CQĐT cho rằng vẫn có đủ cơ sở để đề nghị truy tố đối với các bị can. Một trong những căn cứ quan trọng là lời khai nhận tội của chính những người được chi tiền.

Cựu bí thư Trần Đình Thành thừa nhận đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu, qua đó được bà Nhàn sáu lần đưa tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng.

Việc đưa tiền diễn ra từ cuối năm 2010 đến 2014, bao gồm các lần ông Thành ra Hà Nội công tác hoặc bà Nhàn trực tiếp đến trụ sở Tỉnh ủy.

Khi đưa tiền, bà Nhàn nói “có chút quà gửi anh”, hoặc “có 5 tỉ đồng gửi anh Thành”, hoặc đề nghị ông Thành tạo điều kiện để Công ty AIC làm việc với chủ đầu tư rồi gửi quà… Nhận tiền, ông Thành đưa phần lớn cho vợ gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Đến nay, gia đình ông đã nộp lại toàn bộ số tiền này.

Cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái thì thừa nhận ưu ái cho Công ty AIC theo sự giới thiệu của ông Thành, qua đó được bà Nhàn và cấp dưới 14 lần chi tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng. Việc đưa tiền diễn ra từ năm 2009 đến tận năm 2020, phần lớn diễn ra ngay tại Văn phòng UBND tỉnh.

Khi đưa tiền, bà Nhàn nhờ ông Thái quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu tại dự án BV đa khoa Đồng Nai. Nhận tiền, ông Thái một phần chi tiêu cá nhân, một phần đưa cho vợ để đóng học phí cho hai con gái du học ở Mỹ. Đến nay, gia đình ông đã nộp lại hết số tiền đã nhận.

Tương tự, cựu giám đốc BV đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cũng khai đã nhận “cám ơn” sáu lần từ lãnh đạo Công ty AIC với tổng cộng 14,8 tỉ đồng. Đến nay, gia đình ông đã nộp lại 10 tỉ đồng.

Để củng cố chứng cứ, CQĐT còn thu thập lời khai của vợ ông Thành, vợ ông Thái, lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC, sao kê các tài khoản ngân hàng, trích xuất dữ liệu… nhằm xác định dòng tiền bất chính.

Đặc biệt, cơ quan tố tụng còn tổ chức cho các bị can tự vẽ lại sơ đồ địa điểm nhận tiền; tổ chức nhận dạng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhận dạng các túi quà; tiến hành thực nghiệm quá trình nhận tiền, cất tiền… Kết quả phù hợp với lời khai của các bị can về những lần đưa và nhận hối lộ.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC