Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm

Thứ Tư, 11/01/2023 19:06

Công an điều tra vai trò của trưởng các phòng ban và Cục Trưởng, cho thấy các Trung tâm đăng kiểm phải chung tiền tháng.


Ngày 11-1, Công an TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà.

Theo thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.HCM, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định quá trình phạm tội của các bị can trong thời gian dài.

Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm - hình ảnh 1

Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam ông Hà về tội nhận hối lộ. Ảnh: CA

Theo đó, các bị can đã có sự chỉ đạo, hướng dẫn xuyên suốt từ giám đốc đến các đăng kiểm viên, nhân viên tại các trung tâm đăng kiểm.

“Trong đó, vai trò của Cục Trưởng Cục Đăng kiểm là ông Hà thể hiện rõ” – ông Hưng nói.

Theo công an, các đơn vị tư nhân muốn lập các trung tâm đăng kiểm thì phải chung chi hàng trăm triệu đồng cho lãnh đạo các phòng ban và Cục Trưởng Cục Đăng kiểm để được cấp giấy phép, tạo điều kiện hoạt động, từ đó xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm - hình ảnh 2

Công an thực hiện khám xét ở Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: CA

“Hàng tháng, hàng quý các trạm, các trung tâm đều phải chung chi tiền cho các cán bộ Cục Đăng kiểm và lãnh đạo các phòng ban thuộc Cục cũng như Cục Trưởng Hà” – ông Hưng thông tin thêm.

Theo đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng PC02, quan điểm của Công an TP.HCM là thu thập chứng cứ xử lý triệt để hành vi vi phạm pháp luật của Cục đăng kiểm Việt Nam.

Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm - hình ảnh 3

Công an cũng khởi tố, bắt nhiều người liên quan. Ảnh: CA

Theo Công an TP.HCM, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Thành ủy TP.HCM và Ban Giám đốc Công an TP.HCM, các lực lượng thuộc Công an TP.HCM tập trung phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe Cơ giới. Kết quả đấu tranh đã xác định có nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM gồm 3 đơn vị là: Văn phòng Cơ quan CSĐT, Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ cùng với sự tham gia của một số Cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Đức: Quận 12; Bình Tân; Nhà Bè; Củ Chi; Hóc Môn đã tiến hành khám xét đối với 13 Trung tâm đăng kiểm.

Các trung tâm bị khám xét gồm 5 Trung tâm Đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm - hình ảnh 4

Công an niêm phong các tang vật ở Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: CA

Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó gồm có: 80 bị can là Giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và các đối tượng môi giới.

Ba bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là Trần Anh Quân, Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh, Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc, Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

Các Trung tâm đăng kiểm phải chi tiền tháng cho Cục Đăng kiểm - hình ảnh 5

Theo thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó Phòng Cảnh sát Hình sự cung cấp các thông tin liên quan đến vụ án. Ảnh: CA

Theo thượng tá Trần Thị Kim Lý, đặc biệt với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, xác định đủ căn cứ nên trong ngày hôm nay 11-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà- Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “Nhận hối lộ”.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

“Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo, khách quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật” – bà Lý nói.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra, làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC