Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức cao nhất

Thứ Tư, 28/04/2021 15:26

"TP.HCM phải kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất, cao hơn cả các tỉnh biên giới Tây Nam, coi như đã có dịch”, Bộ trưởng Y tế đề nghị.


Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức cao nhất - hình ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có buổi làm việc với TP.HCM về công tác phòng dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tuy TP.HCM không tiếp giáp trực tiếp với các tỉnh biên giới nhưng nguy cơ xâm nhập dịch bệnh là hiện hữu, bởi TP.HCM là trung tâm giao thương (hàng hải, hàng không, rất nhiều điểm du lịch) của toàn miền Nam.

“TP.HCM phải kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất, cao hơn cả các tỉnh biên giới Tây Nam, coi như đã có dịch. TP.HCM cần triển khai tất cả biện pháp bởi TP.HCM cũng như cả nước sắp bước vào đợt nghỉ lễ 4 ngày (đợt lễ 30/4 – 1/5). Nếu có dịch thì ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế TP.HCM”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tại TP.HCM ngoài việc duy trì các nhóm giám sát cộng đồng, mở rộng phạm vi đối tượng xét nghiệm các trường hợp sốt, ho, TP.HCM cần phải nâng công suất, tốc độ xét nghiệm ít nhất 50.000 mẫu đơn/ngày. Đồng thời tập huấn lại cho các nhân viên, tổ lấy mẫu, sẵn sàng chi viện cho các tỉnh còn khó khăn.

TP.HCM cần chuẩn bị tình huống cách ly trên diện rộng trong thời gian ngắn; sẵn sàng điều trị số lượng ca bệnh lớn, rà soát lại trang thiết bị, máy thở, thuốc men…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM không được chủ quan, triển khai thật tốt các giải pháp phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm bất cứ một trường hợp nào, nhất là ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết dịch, COVID-19 thời gian qua diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Lào…Do đó, nếu Việt Nam không kịp thời kiểm soát tốt dịch bệnh, phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu thì cực kỳ nguy hiểm.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian vừa qua Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có những biện pháp rất quyết liệt. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất quan trọng, bởi những ngày nghỉ lễn 30/4  và 1/5 đang tới rất gần.

“Không khí chung là vui mừng chào đón ngày lễ, nhiều địa phương đã chuẩn bị lễ hội, nếu chúng ta không có sự quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, nếu có ca nhiễm xảy ra trong cộng đồng thì cực kỳ nguy hiểm, lây lan rất nhanh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ đề nghị TP.HCM tiếp tục xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng và người nhập cảnh trái phép, nếu người nhập cảnh trái phép mà trốn tránh thì xem xét xử lý hình sự. Ngoài ra, người nhập cảnh trái phép vào khu cách ly tập trung mà tiếp tục phá hủy tài sản nhà nước thì cũng phải xem xét yếu tố hình sự để xử lý.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC