Bộ trưởng Bộ Y tế: Công tác phòng chống dịch không thể kết thúc trong năm 2021

Thứ Sáu, 19/02/2021 11:35

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế hiện 12/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, riêng tại Hải Dương tình hình dịch vẫn phức tạp, số ca mắc tại Hải Dương vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng.


Sáng 19/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu.

12/13 tỉnh, thành đã cơ bản kiểm soát được dịch

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, đến nay các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác (Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai) không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7-20 ngày qua.

Ông Tấn nhận định: Tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong thời gian tới. Đặc biệt, thời gian sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc. Nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Công tác phòng chống dịch không thể kết thúc trong năm 2021 - hình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế hiện 12/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, riêng tại Hải Dương tình hình dịch vẫn phức tạp, số mắc tại Hải Dương vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, coi chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/20201

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là trong quý 1 phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách cũng như lâu dài. Đồng thời, coi công tác phòng chống dịch không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm và ngay cả trong năm 2021. Vì thế, Bộ Chính trị yêu cầu tất cả các cấp uỷ tăng cường công tác phòng chống dịch.

Chúng ta phải chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản, không được chủ quan lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn 4 tại chỗ để dịch xảy ra không bị động”, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Hải Dương phải thực hiện nghiêm hơn vấn đề giãn cách xã hội

Theo Bộ trưởng Y tế, thời gian qua có thể nói chúng ta đã có cái Tết an lành nhưng có một số địa phương đã phải căng mình đối phó với dịch bệnh.

Với đợt dịch lần thứ 3 này, như ban đầu các chuyên gia nhận định là đợt dịch tương đối phức tạp vì biến chủng của Anh tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt ổ dịch xảy ra trong khu công nghiệp, tất cả các tỉnh thành phố đều có khu công nghiệp. Từ đó có thể thấy dịch diễn phức tạp như thế nào.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Công tác phòng chống dịch không thể kết thúc trong năm 2021 - hình ảnh 2

 Lãnh đạo các Vụ, Cục tham dự cuộc họp trực tuyến.

“Đến nay Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương bao giờ cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, đề nghị Hải Dương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt với khu vực Chí Linh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn của mình. Thực tế, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Gia Lai là địa phương tưởng chừng không có ca bệnh nhưng vẫn xảy ra. Một số tỉnh thành phố khác cũng tương tự; Cần chuẩn bị tất cả kịch bản khi bùng phát dịch như kịch bản về cách ly, giãn cách.

Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế là phải kiên quyết cách ly triệt để, an toàn F1 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Đặc biệt, trong cách ly làm sao phối hợp chặt chẽ với bên quân đội, để lực lượng quân đội điều hành toàn bộ cơ sở cách ly. Trên thực tế tại các khu cách ly dân sự vẫn xảy ra việc thực hiện chưa nghiêm nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong khu vực này.

Riêng Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý phải thực hiện nghiêm hơn vấn đề giãn cách xã hội, không để dịch lây nhiễm trong khu phong tỏa, không để gia đình này vẫn giao lưu với gia đình khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm, các kịch bản xét nghiệm nhiều hơn: nâng công suất xét nghiệm trong thời gian rất ngắn, ở mức độ nào thì xét nghiệm. Bởi vai trò của việc xét nghiệm nhiều khi là mấu chốt của việc phòng chống dịch.

“Phải xét nghiệm diện rộng thì ngay lập tức mới chặn được dịch. Xét nghiệm chậm là đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch, nhất là biến thể này lây rất nhanh, càng đuổi theo chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Ngoài ra, phải chuẩn bị phương án điều trị, các cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh bình thường nếu xảy ra thì sẽ chuyển bệnh nhân đi đâu.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC