Bộ Quốc phòng huy động 1.333 xe vận chuyển, cấp phát vaccine

Thứ Tư, 14/07/2021 16:06

Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường 562 xe.


Ngày 14-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 133 điểm cầu triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Phó Ban Chỉ đạo tại hội nghị, Việt Nam đã vượt mốc 30.000 ca lây nhiễm.

Trong đó từ ngày 27-4 đến nay, số ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh với 29.154 ca tại 58 tỉnh, thành, điểm nóng là TP.HCM và các tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang… Số ca mắc đang gia tăng.

Bộ Quốc phòng huy động 1.333 xe vận chuyển, cấp phát vaccine - hình ảnh 1

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MOD

Báo cáo tại hội nghị cũng cho thấy, các đơn vị Quân đội đã triển khai lực lượng phối hợp với ngành Y tế để phòng, chống dịch cho nhân dân tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và một số tỉnh trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9.

Cụ thể, triển khai các bệnh viện dã chiến (BVDC) số 1, 2, 3 thu dung hơn 2.000 bệnh nhân tại Bắc Giang, Bắc Ninh và hiện nay BVDC số 5A tại TP.HCM thu dung, điều trị hơn 200 bệnh nhân.

Lực lượng hóa học tiến hành phun khử khuẩn diện rộng với hàng chục nghìn héc-ta tại các ổ dịch; chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân y Miền Đông Quân khu 7 thành Bệnh viện điều trị COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng cho BVDC số 5B/Quân khu 7 tại Bình Dương, số 6/Quân khu 9 tại Tiền Giang đi vào hoạt động khi có lệnh.

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vaccine và Văn phòng đặt tại Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành, tổng hợp các số liệu về chiến dịch tiêm vắc-xin trên toàn quốc.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ rà soát, thiết lập các kho bảo quản vaccine tại 8 đầu mối, dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vaccine (đến năm 2022); xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường 562 xe.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19  nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại và có thể lan rộng ra nhiều tỉnh thành.

Để tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề cao vai trò trách nhiệm, tiếp tục quán triệt nghiêm các chỉ thị của trên về phòng chống, dịch COVID-19, thực hiện phương châm “sớm hơn, cao hơn một bước”, “chống dịch như chống giặc”; tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch lây lan trong cộng đồng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, triển khai đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; tạm dừng các hoạt động ngoài đơn vị không cần thiết; tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, phối hợp, hiệp đồng với địa phương để nâng cao hiệu quả công tác truy vết, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVOD-19.

Cục Vận tải chuẩn bị lực lượng, phương tiện vận tải và kịp thời phối hợp với cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và các địa phương để chủ động triển khai kế hoạch vận chuyển vaccine phục vụ Chiến dịch tiêm chủng Quốc gia bảo an toàn, hiệu quả.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC