Bí thư TPHCM: Đại dịch giúp thành phố thấy rõ hơn phẩm chất tốt đẹp của toàn hệ thống

Thứ Năm, 14/10/2021 14:03

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, trong quá trình ứng phó đại dịch chưa từng có đã giúp thành phố thấy rõ hơn phẩm chất tốt đẹp của toàn hệ thống, từ thành phố đến cơ sở, nhưng cũng lộ ra những hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân mà trong điều kiện bình thường không thể thấy hết.


Bí thư TPHCM: Đại dịch giúp thành phố thấy rõ hơn phẩm chất tốt đẹp của toàn hệ thống - hình ảnh 1

Sáng 14/10, Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 9, khóa XI (mở rộng) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị là dịp để Đảng bộ TPHCM nhìn lại, đánh giá, kiểm điểm một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc, toàn diện của đại dịch COVID-19.

Về công tác phòng, chống dịch, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 9 tháng đầu năm, dịch COVID-19 diễn ra rất nghiêm trọng, buộc thành phố phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài nên đã tác động sâu sắc đến nền kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM.

Hầu hết lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều chỉ số kinh tế giảm sâu. Đơn cử như chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giảm 4,98%.

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết trong đợt dịch vừa qua, Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã tập trung lãnh đạo việc phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần trách nhiệm, phục vụ tối đa cùng nhân dân vượt qua đại dịch.

Bí thư TPHCM: Đại dịch giúp thành phố thấy rõ hơn phẩm chất tốt đẹp của toàn hệ thống - hình ảnh 2

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM mở rộng lần 9 dự kiến sẽ làm việc trong thời gian 1 ngày

Đặc biệt, TPHCM đã huy động, phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tham gia chống dịch, chăm lo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn cho biết đại dịch chưa từng có cũng làm lộ rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường không thể thấy hết.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đánh giá các địa phương ở TPHCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, TPHCM tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cao hơn để thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị bàn giải pháp, cơ chế để đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn phục hồi kinh tế và bình thường mới.

Sắp tới, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt 4. Do vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị ngoài những nội dung chính của hội nghị, các đại biểu cần tập trung thảo luận những vấn đề có liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC