Bí thư Thành uỷ Hà Nội đi thị sát khách sạn nơi người Nhật mắc COVID-19 tử vong

Thứ Ba, 16/02/2021 20:39

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tại khách sạn nơi chuyên gia Nhật Bản mắc COVID-19 tử vong.


Bí thư Thành uỷ Hà Nội đi thị sát khách sạn nơi người Nhật mắc COVID-19 tử vong - hình ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tại khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Chiều 16/2, Bí thư Thành Uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVD-19 tại khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Đây là khách sạn có chuyên gia Nhật Bản mắc COVID-19 số 2229 tử vong.

Tại đây, ông Huệ yêu cầu Sở Y tế, quận Tây Hồ tiếp tục phối hợp, rà soát quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân 2229 để xác định nguyên nhân tử vong cũng như nguồn lây. Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly, tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2.

Bí thư Thành Uỷ Hà Nội yêu cầu TP cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan, liên hệ chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virus, từ đó giúp xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Theo ông Huệ, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp. Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc.

Ngoài ra, ông Huệ cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại Thành phố, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somesert West Point, đã xác định 63 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay kết quả có 61 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính. Xét nghiệm 116 trường hợp F2 đều đã có kết quả âm tính. Ngoài ra, sở đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 422 người liên quan đến khách sạn Somesert West Point và 88 mẫu tại trụ sở công ty mà bệnh nhân người Nhật làm việc, đều có kết quả âm tính.

Theo ông Hiền Sở sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh để rà soát lại toàn bộ quá trình cách ly đối với bệnh nhân người Nhật tử vong. Phối hợp với tổ thông tin truy vết của Bộ Khoa học Công nghệ để tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Phối hợp với Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ để xác định nguyên nhân tử vong cũng như phân tích chủng virus

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho hay, thành phố chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè.

Còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che… thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC