Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19

Thứ Bảy, 06/02/2021 7:07

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm 12 cán bộ đến Điện Biên để hỗ trợ dập dịch COVID-19.


TS. Đào Xuân Cơ – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng chống dịch COVID-19 lập tức lên đường đến hỗ trợ tỉnh Điện Biên dập dịch.

Ngay sau khi xuống sân bay đoàn đã về thẳng sở Y tế tỉnh Điện Biên họp bàn các biện pháp. 

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19 - hình ảnh 1

Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Điện Biên. (Ảnh: Ngọc Khanh). 

Sau khi nghe báo cáo thực trạng về dịch, các diễn biến của dịch tại tỉnh cũng như tình hình chung hiện nay của tỉnh đoàn đã khảo sát 03 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên và đã quyết định chọn Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200-250 giường bệnh trong đó có 15-20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở… điều trị người bệnh COVID-19.

Ngay lập tức đoàn đã triển khai công tác chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, họp bàn, thống nhất hàng loạt các biện pháp khẩn cấp, các kế hoạch triển khai, phương án ứng phó những tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại tỉnh Điện Biên.

Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên trong đó có 01 xe trang thiết bị đang trên đường lên Điện Biên, 01 xe xuất phát sáng sớm mai chở theo thiết bị và 5-6 kỹ sư y sinh có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Bạch Mai trong xây dựng bệnh viện dã chiến.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, từ 25/1 đến nay đã ghi nhận 389 trường hợp mắc tại 11 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (287 trường hợp), Quảng Ninh (46), Hà Nội (23), Gia Lai (18), Điện Biên (2), Bình Dương (5), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TPHCM (1), Bắc Giang (1). Từ 6h00 đến 11h00 sáng ngày 5/2, Việt Nam ghi nhận tổng số 14 trường hợp mắc mới tại 4 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (9), Điện Biên (2), Quảng Ninh (2) và Hà Nội (1 trường hợp).

Trong 2 ngày trở lại đây, còn 6/10 tỉnh thành ghi nhận ca bệnh mới (Điện Biên, Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, Quảng Ninh). Phần lớn các ca bệnh mắc mới tại các tỉnh này là những người đã cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng…

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Gia Lai, Bình Dương, TPHCM đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC