Bão số 1 đổi hướng, miền Bắc sắp mưa to

Thứ Năm, 03/06/2021 17:51

Bão số 1 Choi-wan bắt đầu đổi hướng đi ra phía ngoài Biển Đông, trong khi đó, trên đất liền, từ chiều tối và đêm nay (3/6), các tỉnh miền Bắc có mưa to và dông.


Bão số 1 đổi hướng, miền Bắc sắp mưa to - hình ảnh 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 1 Choi-wan. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ chiều nay (3/6), bão số 1 Choi-wan đang ở cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 210km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Ngày hôm qua (2/6), bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây và Tây Bắc thì dự báo trong 24 giờ tới, bão đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc sau đổi hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ởcách đảo Lu-dông khoảng 380km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới giảm xuống còn cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định, bão số 1 Choi-wan sẽ đổi hướng đi ra ngoài Biển Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên không ảnh hưởng tới đất liền nước ta. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, trong chiều tối và đêm nay (3/6), ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Trên đất liền, từ chiều tối nay (3/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; từ đêm nay đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão số 1 Choi-wan và mưa dông ở miền Bắc, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành khẩn trương lên phương án ứng phó.

Đối với các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa: Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão số 1 Choi-wan để chủ động các biện pháp phòng tránh cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ: Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC