Bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 8/2021

Chủ Nhật, 01/08/2021 21:12

Cơ quan khí tượng nhận định, bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 8/2021, ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.


Bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 8/2021 - hình ảnh 1

Tháng 8/2021, bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng tác động đến thời tiết nước ta. Ảnh minh hoạ.

Ngày 1/8, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về tình hình thời tiết trên biển cũng như trên đất liền nước ta trong tháng 8/2021.

Theo đó, tháng 8/2021, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông trong những ngày đầu tháng, sau đó, sẽ có nhiều ngày nắng và nắng nóng. Vùng núi đề phòng các đợt mưa dông cực đoan gây lũ quét, sạt lở đất.

Khu vực miền Trung trong tháng 8 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt, tập trung vào thời kỳ đầu tháng, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt.

Đối với Tây Nguyên và Nam Bộ, khu vực này chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam, vì vậy, khu vực duy trì mưa rào và dông tập trung về chiều tối.

Đặc biệt, trong tháng 8/2021, cơ quan khí tượng nhận định xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/8): Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 2-3 ngày đầu tháng. Khu vực Trung Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì mưa rào và rải rác có dông về chiều tối, từ khoảng ngày 5/8, lượng mưa có xu hướng gia tăng.

Tổng lượng mưa (TLM) trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 20-40%, đặc biệt là khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thấp hơn từ 40-70%, riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi Việt Bắc xấp xỉ so với TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C, có nơi trên 2 độ C so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/8): Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN khoảng 0,5-1 độ C, riêng khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. TLM trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ cao hơn từ 15-30% so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (21-31/8): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN. TLM trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN, riêng khu vực Nam Trung Bộ và phía Nam Tây Nguyên phổ biến cao hơn 10-20% so với TBNN.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC