Bâng khuâng ngày rời quân ngũ của chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189

Thứ Ba, 10/01/2023 19:06

Nếu ngày lên đường nhập ngũ là những hồi hộp lo âu thì ngày rời quân ngũ, mỗi chiến sĩ lại có nhiều cảm xúc đan xen. 24 tháng rèn luyện tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) thực sự là những kỷ niệm không thể nào quên trong ký ức thanh xuân của những chàng trai đôi mươi đầy hoài bão.


Mấy ngày nay, Binh nhất Hồ Minh Khánh – chiến sĩ Trung đội vệ binh đều thức dậy sớm hơn thường lệ. Với Khánh, đây là khoảng thời gian đặc biệt bởi không lâu nữa, khi rời xa đơn vị, những tiếng kèn báo thức, những hồi còi tập trung, những hiệu lệnh của trực ban và những mệnh lệnh của người chỉ huy sẽ chỉ còn trong ký ức của chàng trai trẻ quê Nghệ An.

“Hai năm tại ngũ trôi qua thật nhanh, mới ngày nào còn bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay gia đình bước chân vào quân ngũ, mọi thứ khi đó đều mới lạ với tôi. Từ giờ giấc, nề nếp sinh hoạt, kế hoạch học tập, công tác, tinh thần đồng chí, đồng đội, tính kỷ luật trong Quân đội, nhưng chính những điều đó đã giúp tôi trưởng thành và bản lĩnh hơn nhiều. Chia tay nhau, mỗi người một phương, quên sao được những kỷ niệm gắn bó với đơn vị, với đồng chí, đồng đội”, Binh nhất Khánh chia sẻ.

Bâng khuâng ngày rời quân ngũ của chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 - hình ảnh 1

Cán bộ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 và chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2023 bịn rịn trước lúc chia tay

Trung tá Đào Văn Thắng – Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Tàu ngầm 189 cho biết, đợt này, hơn 30 chiến sĩ của Lữ đoàn sẽ chia tay đơn vị, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Qua hai năm thực hiện nhiệm vụ tại Lữ đoàn, các chiến sĩ đã trưởng thành rất nhiều, cả về sức khỏe, trí lực, tinh thần, hoài bão, lý tưởng và trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc.

“Thực hiện tốt và hoàn thành nghĩa vụ quân sự đối với đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi thanh niên Việt Nam. Mong rằng với sự trưởng thành từ môi trường quân ngũ, các chiến sĩ trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sỹ Hải quân”, tích cực góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương”, Trung tá Đào Văn Thắng nói.

Viết tiếp ước mơ, hoài bão

Trở về quê hương, các chiến sỹ đều ấp ủ cho mình rất nhiều dự định. Có người sẽ lập nghiệp trên chính quê hương mình, có người sẽ tiếp tục con đường học vấn, có người lại nuôi ước mơ trở thành sĩ quan Hải quân để tiếp tục hành trình binh nghiệp.

Quê ở Quảng Xương (Thanh Hóa), trong thời gian tại ngũ, Binh nhất Phạm Văn Hùng luôn nỗ lực luyện rèn và gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị. Hùng tâm sự, được học tập, công tác, rèn luyện ở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là niềm vinh dự và để lại nhiều kỷ niệm khó quên trong cuộc đời. Nhờ môi trường quân ngũ, Hùng đã trưởng thành rất nhiều về mọi mặt, nhất là tính kiên nhẫn, tình yêu thương đồng chí, đồng đội và tính kế hoạch trong công việc.

Bâng khuâng ngày rời quân ngũ của chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 - hình ảnh 2

Lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ năm 2023 của Lữ đoàn Tàu ngầm 189

“Với số tiền tiết kiệm và thanh toán chế độ khi xuất ngũ, tôi sẽ phụ giúp gia đình và chi phí cho việc học nghề để ổn định công việc sau khi về địa phương. Trong thời gian ở đơn vị, tôi đã dành thời gian làm được một mô hình tàu ngầm để tặng người yêu. Ngày gặp lại, chắc chắn đây sẽ là một bất ngờ rất thú vị dành cho cô ấy”, Hùng nói.

Luôn ấp ủ ước mơ trở thành sĩ quan Hải quân, Binh nhất Nguyễn Duy Duy (quê ở Nha Trang, Khánh Hòa) xúc động kể: “Đêm qua, tôi không tài nào chợp mắt được vì những kỷ niệm khó quên trong thời gian ở Lữ đoàn cứ ùa về, đặc biệt là hình ảnh những chiếc tàu ngầm kiêu hãnh ẩn mình trong lòng đại dương để bảo vệ chủ quyền biển đảo với những người thủy thủ tàu ngầm kiên trung, rắn rỏi. Ra quân, tôi quyết tâm tập trung ôn tập thật tốt để năm sau thi vào Học viện Hải quân và thực hiện mong ước của mình”.

Chia tay đơn vị trở về địa phương, những kỷ niệm, sự bịn rịn, lưu luyến, nhớ thương thể hiện rõ trong từng ánh mắt, nụ cười, lời nói và những cái bắt tay thật chặt giữa giữa chỉ huy và chiến sĩ khiến mọi người chứng kiến đều rưng rưng xúc động.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC