Bắc Giang: Phát hiện 98 người dương tính SARS-CoV-2 thông qua test nhanh

Thứ Sáu, 28/05/2021 11:35

Tỉnh Bắc Giang đã tiến hành test nhanh sàng lọc cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 người dương tính SARS-CoV-2.


Bắc Giang: Phát hiện 98 người dương tính SARS-CoV-2 thông qua test nhanh - hình ảnh 1

Lực lượng y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa

Ngày 28/5, theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh có 3 ổ dịch COVID-19. Toàn tỉnh có hơn 1.000 ca mắc COVID-19, 15.023 trường hợp là F1 và 66.880 trường hợp là F2.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần, xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

UBND tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng F0 vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay, tỉnh đang xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4), qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao.

Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Đáng lưu ý, đã có chiều hướng gia tăng các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Trong báo cáo nêu rõ, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành lấy mẫu mẫu test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên. Lực lượng y tế tiếp tục lấy mẫu tại các xã Hoàng Mai, Quang Biểu, huyện Việt Yên.

Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 663.382 mẫu xét nghiệm (riêng trong ngày 27/5 đã lấy thêm được 10.876 mẫu), đã chạy được 649.138 mẫu, hiện nay còn 14.244 mẫu đơn chưa có kết quả. Trong ngày 27/5, cũng thực hiện test nhanh cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 trường hợp dương tính qua test nhanh. Tỉnh đang đạo tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 181 thôn, tổ dân phố (tăng 5 thôn, tổ dân phố), cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện, giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang.

Để thực hiện giảm tải, giãn cách số công nhân trong các khu vực tập trung mật độ đông, có tỷ lệ nhiễm cao (thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên), dự kiến đưa 3.000 công nhân đang trọ ở thôn Núi Hiểu về các huyện, thành phố trong tỉnh nơi thường trú đưa 1.700 công nhân là lao động tỉnh ngoài đang ở trọ tại thôn Núi Hiểu đi cách ly tập trung tại các khu tập trung khác của huyện Việt Yên.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC