Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà

Thứ Hai, 12/07/2021 0:36

Bên cạnh các chốt kiểm soát dịch COVID-19 do lực lượng chức năng lập, tại TP.HCM còn có nhiều chốt kiểm soát do người dân địa phương dựng lên để ngăn người lạ vào khu dân cư.


Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 1

 Ngày 11/7 là ngày thứ 3 TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19.

Đây là lần thứ hai thành phố áp dụng Chỉ thị 16, hiện thành phố có hơn 13.012 ca nhiễm. Chỉ thị 16 yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Những người ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 2

 Ngoài việc tái lập 12 chốt kiểm soát tại các tuyến cửa ngõ TP và 157 chốt tại các địa phương, hiện nhiều quận, huyện ở TP.HCM đã triển khai lập các chốt kiểm soát người và phương tiện đi lại trên các tuyến đường để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 3

Tại các chốt kiểm tra, người điều khiển các phương tiện đều được lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ; nhiều trường hợp không thuộc đối tượng quy định theo Chỉ thị 16 đã được yêu cầu quay đầu.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 4

Lực lượng tại chốt kiểm tra giấy xác nhận đi đường của cơ quan, đơn vị theo quy định của TP và các giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ xe đúng quy định.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 5

Các phương tiện qua chốt trên đường Lê Trọng Tấn (đoạn giáp quận Bình Tân và Tân Phú) đều được lực lượng chức kiểm tra. Rất nhiều trường hợp không cư trú, tạm trú nên địa bàn hoặc ra ngoài không thuộc đối tượng quy định đã được yêu cầu quay đầu.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 6

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 7

 Hiện các quận, huyện ở TP.HCM đã triển khai lập các chốt kiểm soát người và phương tiện đi lại trên các tuyến đường để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 theo quy định phường cách ly với phường, quận cách ly với quận.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 8

UBND TP.HCM yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 9

TP.HCM cũng yêu cầu UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định và không có lý do chính đáng.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 10

 Cả thành phố đang căng mình chống dịch, đồng hành cùng chính quyền, nhiều người dân cũng có những cách chống dịch thật dễ thương.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 11

Người dân sống tại hẻm ở phường Đông Hưng Thuận quận 12 tự lập chốt kiểm soát bằng ván gỗ, thân cây để phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 12

“Không ai yêu cầu chúng tôi phải như vậy cả nhưng bà con tự ý thức chấp hành. Mình không khó dễ gì nhưng thông báo cho người lạ, các anh chị giao hàng đến đầu hẻm gọi người ra nhận chứ không vào hẻm. Dịch bệnh phức tạp lỡ lây lan thì chính quyền lại khổ mà dân mình cũng khổ”, anh Kiệt Tuấn ngụ quận 12 chia sẻ.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 13

 Người dân tại con hẻm trên đường Lê Văn Quới, Bình Tân tự lập chốt bằng dây để người khác nếu không có lý do chính đáng thì không được vào.

Ảnh: TP.HCM phong tỏa khắp các ngả đường, kiểm soát chặt người ra khỏi nhà - hình ảnh 14

 Bảng thông báo của tổ giám sát cộng đồng ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân yêu cầu những người không có lý do chính đáng thì không được vào địa bàn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC