Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16

Thứ Sáu, 09/07/2021 12:12

Ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP.HCM vắng vẻ, mọi người hầu hết đều hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời.


Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 1

Từ 0h ngày 9/7, TP.HCM chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày. TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 trong bối cảnh những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 trên địa bàn luôn cao kỷ lục, chủng virus Delta tốc độ lây lan nhanh, dịch xâm nhập các bệnh viện, khu công nghiệp, khu dân cư, tất cả chợ đầu mối… Tính từ 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận 9.416 ca mắc đã được Bộ Y tế công bố và là địa phương có số ca mắc cao nhất cả nước.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 2

TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Trong ảnh: Các tuyến đường, địa điểm văn hóa dường chậm lại một nhịp, khác hẳn ngày thường. Mọi người hầu hết đều hạn chế tối đa các hoạt động ở ngoài đường và cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt để chống dịch.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 3

Nhà thờ Đức Bà trong buổi sáng ngày đầu thực hiện giãn cách toàn thành phố.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 4

“Cơ quan chức năng khuyến cáo rồi nên mình ủng hộ thôi. Không nên ra đường nếu không có việc cần thiết. Như vậy vừa bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng. Do làm nghề bảo vệ nên tôi phải chốt trực, tuy nhiên vẫn thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc”, anh Lê Linh – bảo vệ một tòa nhà ở Tân Bình chia sẻ.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 5

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 6

Các tuyến đường có “truyền thống” kẹt xe như Cộng Hòa, Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý… trong ngày đầu giãn cách xã hội trở nên thông thoáng.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 7

Anh Nguyễn Hoàng (34 tuổi, ngụ quận 1) cho biết đây là lần đầu tiên anh thấy thành phố khác lạ, yên tĩnh như vậy. “Tôi vào Sài Gòn học tập và làm việc đã 15 năm và luôn cảm nhận nhịp sống nhộn nhịp, sôi động cả ngày lẫn đêm ở thành phố này. Với tôi, đây là những ngày “sống chậm” thật sự. Hy vọng trong 15 ngày giãn cách, TP.HCM sẽ đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống của người dân thành phố sẽ trở lại bình thường”, anh Hoàng chia sẻ.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 8

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 9

Tại khu vực trung tâm TP.HCM, các tuyến đường Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng (quận 1); Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch (quận 3) chỉ lưa thưa vài xe dừng chờ đèn đỏ, không còn cảnh người dân chạy bộ ở công viên, hàng quán vỉa hè cũng không còn hoạt động.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 10

 Khu vực giao lộ Phạm Ngọc Thạch – Lê Duẩn sáng nay cũng chỉ có vài phương tiện lưu thông. Ghi nhận đa số người dân khi ra đường đều mang khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 11

Khu vực trước Bưu điện TP trong ngày đầu thực hiện giãn cách toàn thành phố.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 12

Công nhân cắt tỉa cây xanh, dọn vệ sinh ở khu vực trung tâm quận 1.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 13

Ngày thường, khu vực tòa nhà trung tâm thương mại Diamond Plaza rất đông người qua lại nhưng nay thì ngược lại.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 14

Khu vực Hồ Con Rùa giáp quận 1 và quận 3 trong sáng 9/7.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 15

Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong ngày đầu thực hiện giãn cách để phòng dịch COVID-19. Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên bảo vệ một tòa nhà ở quận 1 cho biết, thường buổi sáng đi làm anh hay tấp vào ven đường để mua ổ bánh mì, hộp xôi ăn sáng. Nay thì không có chỗ nào bán, đường phố vắng người qua lại. “Sài Gòn hơi mệt một chút vì dịch bệnh mà. Tôi và mọi người cùng chung tay để thành phố mình sớm hết dịch, cuộc sống sẽ sớm quay trở lại bình thường”, anh Tuấn nói.

Ảnh: Sài Gòn vắng vẻ, thưa thớt xe cộ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - hình ảnh 16

TP.HCM yêu cầu các đội tuần tra, giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch, đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng trong thời gian TP thực hiện cách ly xã hội.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC