Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động

Thứ Tư, 14/07/2021 22:46

Chỉ cần xếp hàng khoảng 10 phút, đứng giãn cách, người dân ở phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) đã có thể mua ngay những thực phẩm thiết yếu: gạo, thịt, trứng, cá, rau xanh, đảm bảo vệ sinh mà không cần đến siêu thị.


Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 1

Trong những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, để giảm tải cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn, UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12 đã kết nối tiểu thương lập điểm bán hàng bình ổn phục vụ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho bà con trong phường.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 2

Tại điểm bán hàng bình ổn ở khu dân cư An Sương (phường Tân Hưng Thuận), thu hút rất đông người dân tới mua. Mô hình bán hàng lưu động bình ổn này không cố định một chỗ, mỗi ngày sẽ đến 1 khu phố của phường Tân Hưng Thuận để phục vụ, cung cấp cho bà con những mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 3 Mỗi ngày, xe chở tới các điểm bán hàng bình ổn nhiều tấn thực phẩm chủ yếu là rau, cá, thịt và trứng. Người dân đến mua hàng đều xếp hàng trật tự, giãn cách và thực hiện đầy đủ 5k, khai báo y tế.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 4

“Tôi đã đặt hàng online ở siêu thị nhưng 3 ngày nay vẫn chưa nhận được, đến trực tiếp ở siêu thị thì người quá đông lo sợ dịch bệnh nên tôi ra điểm bán hàng bình ổn này mua trước đã, chủ yếu là thịt heo, gạo, mì, đồ khô ăn dần thôi”, bà Lê Thị Giang nói.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 5

Nhân viên của phường liên tục đọc loa thông báo người dân đứng giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn trước khi vào mua hàng. Khi vào mua hàng, mỗi người có thời gian khoảng 5 phút để lựa chọn thực phẩm, rau củ, thịt, trứng…

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 6

“Tôi rất vui khi đến điểm bán hàng vì thịt, cá, rau, củ, quả đều rất đầy đủ và tươi. Giá cả phải chăng, có vài món lại rẻ nữa. Việc phường tổ chức điểm bán này tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận nguồn thực phẩm thiết yếu, không phải lo lắng tích trữ. Ngoài ra, khu vực bày bán rộng rãi, người dân xếp hàng giữ khoảng cách không phải đông đúc như đi siêu thị nên tôi thấy an tâm. Giờ tôi và bà con ở phường không cần đến siêu thị vẫn có thể mua được thực phẩm vì điểm bán hàng này là “siêu thị” di động”, chị Võ Thị Mỹ ngụ địa phương chia sẻ.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 7

Mỗi lượt có 1 người được vào mua thực phẩm, người dân tranh thủ mua hàng hóa để những người đang xếp hàng chờ đợi phía sau không phải đợi đến lượt lâu. Trung bình, người dân có khoảng 2 phút để lấy thực phẩm sau đó tính tiền.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 8

Các mặt hàng rau xanh, củ, thịt, trứng…đều được điểm bán hàng hàng cho sẵn vào bao nylon để người đến mua không phải tốn thời gian. Người dân chỉ xếp hàng khoảng 10 phút là được hướng dẫn vào điểm bán hàng để mua thực phẩm trong khoảng 2 phút.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 9

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12 cho biết, chợ An Sương là chợ truyền thống duy nhất trên địa bàn phường đã dừng hoạt động để phòng chống dịch.  “Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thiết yếu của người dân cũng như giúp giảm tải cho các chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị nên phường đã đứng ra làm đầu mối tổ chức, liên hệ với các tiểu thương để giúp họ có nơi bán hàng. Giá và nguồn hàng tại đây bình ổn để phục vụ bà con trong phường”,  ông Ẩn chia sẻ.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 10

Theo ông Ẩn, để tránh người dân tụ tập, phường tổ chức bán phân chia phục vụ theo ngày cho từng khu phố. Bố trí lực lượng để sắp xếp chỗ đậu xe, bà con giãn cách, chấp hành 5k khi đến mua hàng…Mỗi ngày điểm bán hàng bình ổn sẽ hoạt động vào 2 khung giờ từ 7h30 đến 10h và 15h đến 18h.

Ảnh: Người dân TP.HCM xếp hàng, mua thực phẩm trong 2 phút tại “siêu thị” di động - hình ảnh 11

Một tuần trước, Sở Công thương TP.HCM khẳng định nguồn thực phẩm dự trữ lên tới 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường, đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. TP.HCM đã trải qua 37 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và đang ở ngày thứ năm áp dụng Chỉ thị 16 kéo dài 15 ngày. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 18.802 ca nhiễm COVID-19.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC