7 cựu quan chức ở Khánh Hòa bị đề nghị truy tố về cùng một tội danh

Thứ Bảy, 08/01/2022 13:06

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” theo khoản 3 điều 229 BLHS đối với 7 bị can đều là cựu quan chức ở Khánh Hòa.


Trong số đó, ngoài hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh còn có cựu Phó Chủ tịch Đào Công Thiên, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái; cựu Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ và cựu Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai Trần Văn Hùng.

Hành vi phạm pháp của 7 cựu quan chức trên xảy ra tại hai Dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh (STTL) Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, đều nằm ở địa phận núi Chín Khúc phía Tây TP Nha Trang.

Cách đây gần 10 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất hơn 123ha trên núi Chín Khúc cho Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng kết hợp du lịch sinh thái. Đến ngày 30/6/2014, UBND tỉnh mở rộng diện tích giao đất cho doanh nghiệp này 513,5ha, trong đó có hơn 107ha đất trồng rừng sản xuất, gần 371ha đất khoanh nuôi tái sinh rừng, 30ha đất nông nghiệp, 4,48ha đất thương mại… Khởi đầu là khu kinh tế trang trại Đất Lành đến Dự án Khu biệt thự – du lịch sinh thái Đất Lành rồi chuyển đổi thành dự án Khu du lịch STTL Cửu Long Sơn Tự.

7 cựu quan chức ở Khánh Hòa bị đề nghị truy tố về cùng một tội danh - hình ảnh 1

7 cựu quan chức ở Khánh Hòa bị đề nghị truy tố về cùng một tội danh - hình ảnh 2

6 trong số 7 cựu quan chức ở Khánh Hòa bị đề nghị truy tố.

Kết quả điều tra cho thấy, theo quy hoạch thì diện tích đất giao cho dự án Khu du lịch STTL Cửu Long Sơn Tự đều là đất trồng rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, thế nhưng Sở TN-MT và UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những văn bản “biến hóa” một phần dự án thành đất thương mại, đất ở lâu dài trái với quy định pháp luật về đất đai, mà người có nhiều sai phạm nhất là ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016.

Cụ thể là trong quyết định giao hơn 123ha đất cho Công ty Khánh Hòa ngày 9/7/2012, có 1,74ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không được quy hoạch theo Nghị quyết của Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa 5 năm (2006-2010).

Tại quyết định giao thêm 390ha đất ngày 30/6/2014, nâng tổng diện tích đất dự án Khu du lịch STTL Cửu Long Sơn Tự lên 513,5ha, có 3,53ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không được quy hoạch theo Nghị quyết của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa 5 năm (2011-2015).

Tiếp đó trong các ngày 10/4 và 23/10/2015, ông Nguyễn Chiến Thắng ban hành quyết định điều chỉnh tăng diện tích đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của dự án này lên hơn 5,23ha rồi chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ 4,48ha và đất ở nông thôn 0,75ha.

7 cựu quan chức ở Khánh Hòa bị đề nghị truy tố về cùng một tội danh - hình ảnh 3

Dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự băm nát núi Chín Khúc.

Với chức trách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên biết rõ trong tổng diện tích 513,3ha đất dự án Khu du lịch STTL Cửu Long Sơn Tự có một phần đất thương mại dịch vụ và đất ở nông thôn được giao không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nhưng vẫn ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho Công ty Khánh Hòa. Ông Lê Mộng Điệp – Giám đốc Sở TN-MT lúc bấy giờ đã ký tờ trình, tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định giao đất trái pháp luật tại dự án.

Người kế nhiệm Giám đốc Sở TN-MT là ông Võ Tấn Thái cũng đã ký các văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai cho Công ty Khánh Hòa đối với dự án Khu biệt thự – Du lịch sinh thái Đất Lành và điều chỉnh mục đích sử dụng đất đất dự án Khu du lịch STTL Cửu Long Sơn Tự trái với quy định Luật Đầu tư, Luật Đất đai.

Còn ông Trần Văn Hùng với chức trách Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai phải biết rõ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và cơ cấu loại đất ở núi Chín Khúc, nhưng vẫn lần lượt tham mưu cho Giám đốc Sở TN-MT Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký các văn bản đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa ký các quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho Công ty Khánh Hòa.

Tại núi Chín Khúc còn có Dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung cũng do Công ty Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Lúc đầu, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Khánh Hòa 19,65ha đất rừng sản xuất để thực hiện mục tiêu trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái. Đến ngày 15/8/2012, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lúc đó đã ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 19,61ha đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn và đất có mục đích công cộng để Công ty Khánh Hòa thực hiện dự án Khu Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất là vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Điều đáng nói là Công ty Khánh Hòa được giao đất trên thực địa ngày 22/8/2012, nhưng đến ngày 18/2/2014 chủ đầu tư mới thực hiện nghĩa vụ tài chính vì thời điểm giao đất vẫn chưa xác định mức tiền sử dụng đất. Hơn thế nữa, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng trình tự, thủ tục, không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai Trần Văn Hùng là người đã tham mưu cho Giám đốc Sở TN-MT Lê Mộng Điệp ký văn bản ngày 13/8/2012 đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật. Còn ông Lê Văn Dẽ với chức trách Giám đốc Sở Xây dựng có văn bản báo cáo kết quả thẩm định và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án ngày 13/6/2012 trái với quy hoạch chung về xây dựng TP Nha Trang và đó là căn cứ để Sở TN-MT có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Theo Công an nhân dân

VIDEO CHỌN LỌC