5 tàu cao tốc chở hàng hóa, thực phẩm từ miền Tây lên TP.HCM

Thứ Hai, 19/07/2021 13:20

5 tàu cao tốc chở thực phẩm từ miền Tây lên TP.HCM và ngược lại chạy từ hôm nay, phục vụ nhu cầu thiết yếu khi TP.HCM giãn cách xã hội.


Hôm nay, 19/7, các chuyến tàu cao tốc chở thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ về đến TP.HCM. Các chuyến tàu cao tốc hoạt động nhằm đưa hàng hóa thiết yếu khi TP.HCM và 18 tỉnh thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, hoạt động này nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho người dân, giảm áp lực cho các phương tiện vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

5 tàu cao tốc chở hàng hóa, thực phẩm từ miền Tây lên TP.HCM - hình ảnh 1

Từ hôm nay, 5 tàu cao tốc chở hàng hóa, thực phẩm từ miền Tây lên TP.HCM

Theo đó, 5 tàu hoạt động từ 6h-19h hằng ngày, trong đó mỗi chuyến chở được khoảng 20 tấn hàng. Các tàu sẽ chở gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản, trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch. Giá vận chuyển do Công ty TNHH công nghệ Xanh DP – doanh nghiệp khai thác tự thoả thuận với các bên có nhu cầu.

Các tàu xuất phát từ cảng, bến thủy nội địa thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long theo sông Tiền – kênh Chợ Gạo – sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn 4 sông Cần Giuộc) – sông Soài Rạp – sông Nhà Bè – Sông Sài Gòn – Bến Bạch Đằng và ngược lại.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa phải đảm bảo công dụng chở hàng hóa và không chở quá khả năng khai thác. Thuyền trưởng, thuyền viên phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (ít nhất 01 mũi) và có xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Các phương tiện thủy nội địa khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa chỉ cử 1 thuyền viên lên bờ làm thủ tục cảng vụ (thuyền viên này phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế), các thuyền viên khác không được lên bờ. Trong suốt quá trình di chuyển của phương tiện từ các cảng, bến thủy nội địa, phương tiện không được dừng dọc đường. Sau mỗi chuyến vận chuyển và hàng hóa được bốc dỡ xong, phải thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện trước khi khởi hành chuyến mới.

Ngoài tổ chức phương án vận chuyển hàng hoá bằng đường thuỷ, trước đó Sở GTVT TP.HCM triển khai “luồng xanh” cho xe chở hàng thiết yếu, công nhân, chuyên gia… ra vào thành phố khi áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 9/7.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC