4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để… đạp về quê

Thứ Ba, 20/07/2021 16:06

Vào làm thuê nhưng vì dịch COVID-19 nên thất nghiệp, 4 người trong gia đình bà Hương đã quyết định bán chiếc điện thoại mua 2 xe đạp cũ, rồi đạp từ Đồng Nai về Nghệ An.


Mới đây, trên mạng xã hội Facebok lan truyền hình ảnh 4 mẹ con (quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đạp xe đi từ Đồng Nai về quê với quãng đường hơn 1.000 km gây xúc động mạnh.

4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để… đạp về quê - hình ảnh 1

4 mẹ con anh Bình đang ở tại ga Tháp Chàm (Ninh Thuận)

Qua tìm hiểu đây là 4 mẹ con, bà cháu bà Nguyễn Thị Hương (SN 1971, trú xóm 6, xã Nghi Xá, Nghi Lộc, Nghệ An). Sau 10 ngày đạp xe từ Đồng Nai về quê, họ đi được 300km. Khi ra đến tỉnh Ninh Thuận, người dân biết câu chuyện thương cảm của gia đình này nên đã chụp ảnh đăng lên mạng xã hội, kêu gọi sự giúp đỡ.

Ngày 20/7, đại diện huyện Nghi Lộc cho biết, huyện đã xác minh và liên lạc được với 4 người trong gia đình bà Hương. Hiện cả 4 đang an toàn.

Theo UBND huyện Nghi Lộc, hiện các nhà hảo tâm đã giúp đỡ tiền tàu xe giúp gia đình bà Hương về quê đảm bảo an toàn. Cả gia đình 4 người vừa có kết quả âm tính với COVID-19. Dự kiến, thứ 5 (ngày 22/7), 4 mẹ con bà Hương sẽ về đến ga Vinh, Nghệ An. UBND huyện Nghi Lộc sẽ bố trí xe y tế đón 4 mẹ con về cách ly tập trung tại xã Nghi Xá. Chính quyền sẽ quan tâm và hỗ trợ cho gia đình bà Hương hết mức có thể trong những ngày tới.

4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để… đạp về quê - hình ảnh 2

4 người đạp xe từ Đồng Nai về quê

Anh Võ Thanh Bình (28 tuổi, con trai bà Hương) cho biết, gia đình 4 người gồm: anh Bình, mẹ, chị gái 30 tuổi và cháu gái 12 tuổi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau khi được test nhanh tại một trạm y tế ở TP.Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Theo anh Bình, hiện gia đình anh đang cách ly tại một căn phòng ở ga Tháp Chàm, chờ thứ 4 lên tàu hỏa để về quê, sau khi được một số nhà hảo tâm giúp đỡ tiền và mua vé tàu tặng.

“Những chuyến sớm hơn đã hết vé rồi nên mấy mẹ con tôi chờ đến thứ 4 sẽ lên tàu về quê. Tôi rất muốn đưa luôn 2 chiếc xe đạp này lên tàu mang về để làm kỷ niệm nhưng không biết có được không”, anh Bình chia sẻ.

4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để… đạp về quê - hình ảnh 3

Anh Bình với chiếc xe đạp cũ chợ mẹ suốt 10 ngày qua

Anh Bình kể lại, khoảng 5 năm trước, gia đình anh vào thuê trọ tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để đi làm thuê. Công việc làm thuê trong công ty tuy vất vả, nhưng chịu khó chắt bóp nên gia đình anh vẫn có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Mấy tháng trước, bà Hương (mẹ anh Bình) bất ngờ bị tai biến khiến cuộc sống gia đình trở nên khó khăn hơn. Ngoài tiền trang trải cuộc sống, anh Bình còn phải lo cho mẹ đi viện và điều trị bệnh.

Sau khi ra viện, mẹ anh không đủ sức khỏe đi làm công nhân như trước nên ở nhà chăm cháu. Anh Bình và chị gái tiếp tục đi làm công nhân để lo cho gia đình. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2021 dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện khiến cả 2 chị em thất nghiệp.

“Mấy tháng thất nghiệp, tiền tích trữ của gia đình tôi cũng dần cạn kiệt. Hằng ngày phải nghĩ đến tiền ăn, tiền thuê phòng trả cuối tháng nên tôi bàn với mọi người nên về quê vì ở đây sẽ không cầm cự được lâu nữa”, anh Bình nói.

Sau khi bàn bạc, gia đình anh Bình quyết định bán một chiếc điện thoại lấy tiền ra bắt xe khách về quê. Tuy nhiên khi ra đường quốc lộ đón xe thì không có xe khách nào chạy. Cả 4 người quyết định đi mua 2 chiếc xe đạp cũ với giá 700 nghìn đồng để đạp xe trở về quê.

“Mấy mẹ con tôi chưa từng nghĩ sẽ đạp xe về quê nhưng chúng tôi không trụ được tại đây nữa nên mới phải tìm cách để về. Khi ra đường quốc lộ chờ cả buổi mà không bắt được xe, mẹ con tôi mới quyết định đi mua xe đạp”, anh Bình kể.

4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An tiết lộ lý do mua xe để… đạp về quê - hình ảnh 4

4 người đạp xe đi đến chốt kiểm soát dịch tại Ninh Phước (Ninh Thuận)

Ngày 9/7, gia đình anh Bình bắt đầu hành trình vượt hơn 1 nghìn km trở về quê hương. Bình còn khỏe nên nhận đạp xe chở mẹ bị tai biến, còn chị gái chở đứa con gái 12 tuổi.

Ban ngày, 4 người đạp xe liên tục đến khi nào mệt sẽ dừng lại nghỉ ngơi, ăn uống. Đêm đến, họ tìm những nơi an toàn như góc phố, vỉa hè rồi trải tấm nilon nằm ngủ tạm.

“Dọc đường đi, một số người hỏi và biết hoàn cảnh nên họ cũng cho chúng tôi ít tiền đi đường ăn uống. Đôi lúc mệt quá, chúng tôi muốn tìm nhà nghỉ ngủ 1 đêm, tắm rửa chút nhưng không có nhà nghỉ nào mở cửa. Thậm chí, mua đồ ăn cũng rất khó khăn vì đang dịch”, anh Bình cho hay.

Sau 10 ngày ròng rã đạp xe, gia đình anh Bình đã vượt gần 300km. Tới địa phận huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), họ gặp chốt kiểm soát nên chủ động xuống khai báo y tế. Khi biết được hoàn cảnh của gia đình anh Bình, các chiến sỹ công an cũng như người dân địa phương tại đây đã hỗ trợ thực phẩm.

Một số người sau đó đã chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội về câu chuyện của gia đình anh Bình và nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Biết tin, một số nhà hảo tâm tìm đến tận nơi trao tặng tiền giúp gia đình anh Bình có thể trở về quê nhanh hơn.

“Giờ mấy mẹ con tôi chỉ mong sớm được về đến nhà thôi. Qua đây, tôi thay mặt gia đình xin gửi lời cảm ơn tới những nhà hảo tâm ở Ninh Thuận, những người gần xa đã giúp đỡ, hỗ trợ gia đình tôi tận tình”, anh Bình nói.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC