'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng

Thứ Tư, 09/11/2022 15:36

Giáo viên cùng gần 300 học sinh lo lắng vì ngôi trường nằm cạnh Nhà Bảo Đại tồn tại trăm năm đã và đang xuống cấp.


Trao đổi với PLO thầy Nguyễn Văn Nghĩa, Tổng phụ trách đội trường THCS Ea Bhốk, huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) cho biết trường đã gửi tờ trình đến UBND xã Ea Bhốk về thực trạng Nhà Bảo Đại đang trong tình trạng xuống cấp.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 1

Công trình trăm năm ‘Nhà Bảo Đại’ đã xuống cấp bên cạnh trường học. Ảnh: LX

“Trường chúng tôi thành lập được 22 năm, nằm cạnh Nhà Bảo Đại đã và đang xuống cấp nặng. Cụ thể như hệ thống mái Nhà Bảo Đại làm bằng tôn đã gỉ sét, cửa sổ mục nát” – thầy Nghĩa cho hay.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 2

Học sinh và giáo viên sinh hoạt gần công trình cổ đã xuống cấp. Ảnh: LX

Theo quan sát của PV, mỗi ngày có hàng trăm học sinh sinh hoạt tại sân trường THCS Ea Bhốk, phía sau Nhà Bảo Đại có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

“Mỗi khi có gió thổi mạnh, toàn bộ mái tôn rung lắc, va đập vào nhau gây ra tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra đối với học sinh và giáo viên”, thầy Nguyễn Văn Nghĩa kể.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 3

‘Nhà Bảo Đại’ cổ trăm năm đang xuống cấp nằm sát bên cạnh trường học. Ảnh: LX

Ông Nguyễn Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Ea Bhốk cho biết xã đã nhận được tờ trình của Trường THCS Ea Bhốk về Nhà Bảo Đại sát bên trường đang xuống cấp và hư hỏng nặng.

“Lúc vua Bảo Đại ghé qua địa phương để đi săn thì ở lại căn nhà này. Ngoài ra, còn có thêm một tòa nhà khác, mà sau này được chúng tôi trưng dụng làm trụ sở UBND xã. Phía xã đang phối hợp với các phòng ban huyện khảo sát, kiểm tra để có phương án đảm bảo an toàn cho trường học” – ông Phương nói.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 4

Nhiều hạng mục ‘Nhà Bảo Đại’ xuống cấp cần trùng tu để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Ảnh: LX

Một lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin xác nhận huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp cùng phía xã rà soát, kiểm tra và báo cáo về công trình này để sớm có phương án khắc phục.

Trao đổi với PV, ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Đắk Lắk cho biết, Nhà Bảo Đại (chưa được xếp hạng di tích) tại Buôn Kmar, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin là di tích tiềm năng được UBND tỉnh phê duyệt danh mục di tích tiềm năng năm 2012.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 5

Mái tôn cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho cô, trò trường THCS Ea Bhốk. Ảnh: LX

Ông Duẩn thông tin thêm, công trình này do một ông chủ người Pháp tên là Bourgery xây dựng để làm tổng công ty cà phê Bouryge thuộc công ty Dellefan. Sau khi vua Bảo Đại đến Đắk Lắk đã sử dụng ngôi nhà này làm nơi nghỉ ngơi và săn bắn nên người dân mới gọi là “Nhà Bảo Đại”.

'Nhà Bảo Đại' cạnh trường học đang xuống cấp khiến giáo viên và học sinh lo lắng - hình ảnh 6

Mái tôn bị hư hỏng nặng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho học sinh và giáo viên. Ảnh: LX

“Hiện Sở VH-TT&DL đang đề nghị các địa phương tiến hành rà soát lại các tiêu chí. Nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk đưa vào danh mục di tích tiềm năng trong giai đoạn 2022-2025, làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo”- ông Duẩn cho hay.

Theo Pháp luật TPHCM

VIDEO CHỌN LỌC