200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động

Thứ Ba, 20/07/2021 21:48

Gần 200 người dân tỉnh Bình Định sinh sống và làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đã lên chuyến bay về quê.


200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 1

Chiều tối 20/7, gần 200 người dân ở tỉnh Bình Định sinh sống và làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 2

Đây là 1 trong 4 chuyến bay đón 1.000 người dân Bình Định khó khăn ở TP.HCM về quê do tỉnh Bình Định tổ chức. Các chuyến bay còn lại dự kiến trong ngày 23/7, 27/7 và 30/7.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 3

Tất cả người dân trong chuyến bay hôm nay được Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM phát áo bảo hộ, khẩu trang để phòng chống COVID-19.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 4

Nhiều người dân có mặt từ rất sớm để chờ làm thủ tục đi máy bay về quê. Trước khi vào quầy làm thủ tục, người dân được đo thân nhiệt, khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 5

Nhân viên hãng hàng không Bamboo Airways hướng dẫn hành khách thủ tục khai báo y tế cũng như check-in. Anh Nguyễn Minh Cường (49 tuổi, quê Tây Sơn, Bình Định) cho biết, anh rất vui và xúc động khi được tỉnh Bình Định tổ chức chuyến bay để đưa người dân gặp khó khăn ở TP.HCM về quê. “Tôi thất nghiệp hơn 1 tháng nay. Ở lại TP.HCM cũng không được vì không có tiền để chi tiêu, sinh hoạt. Còn về quê thì không có phương tiện cũng như tiền. Giờ được tỉnh thuê máy bay để đưa về tôi xúc động và mừng lắm”, anh Cường nói.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 6

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 7

Các trường hợp từ TP.HCM về quê Bình Định trên chuyến bay đều là sinh viên, người bán vé số, công nhân thất nghiệp, lao động tự do. Họ gặp khó khăn do dịch, dẫn đến mất việc, giảm thu nhập, muốn về quê.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 8

Trước đó, ngày 18/7, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND Bình Định cho biết thời gian qua, địa phương này chủ trương “không ngăn sông cấm chợ” mà tạo điều thuận lợi nhất cho người dân ở các vùng dịch trở về. Nhiều người có điều kiện đã về quê và được xét nghiệm COVID-19, cách ly tập trung hoặc tại nhà. “Còn các bà con quá khó khăn, không còn cách nào thì tỉnh Bình Định sẽ đón về. Về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng được về nhà sẽ ấm lòng, sẽ giảm khó khăn, vất vả cho bà con”, ông Nguyễn Phi Long nói.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 9

Chị Hồ Thị Huyền quê huyện Hoài Ân, Bình Định cùng con trai chuẩn bị lên máy bay về quê. “Tôi làm công nhân nhưng giờ công ty đã tạm ngừng hoạt động do dịch nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Giờ được tỉnh nhà hỗ trợ đi máy bay để về quê tôi xúc động, bồi hồi. Chuyến bay này là chuyến bay tình người, chuyến bay của sự tương thân tương ái”, chị Huyền chia sẻ.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 10

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 11

Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người phụ nữ lớn tuổi làm nghề bán vé số ở TP.HCM bị thất nghiệp. Họ được tỉnh Bình Định tạo điều kiện đưa về quê. “Tôi bán vé số nhưng dịch bệnh nên thất nghiệp. Mấy nay ở phòng trọ không có tiền và được các nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ gói mì, bao gạo, mớ rau nên cũng tạm ổn. Cầm tấm vé máy bay để về quê tôi xúc động lắm”, bà Dương Thị Xuân (quê huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) nói.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 12

 Chuyến bay tối hôm nay sẽ chở gần 200 người dân tại các huyện của Bình Định gồm: Hoài Ân, An Lão, Tây Sơn.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 13

Nhân viên hãng bay hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho hành khách trước khi lên tàu bay. Người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang ở TP.HCM muốn về quê có thể liên lạc với Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 14

Theo lãnh đạo Bình Định, chi phí máy bay được lấy từ nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách. Sau các chuyến này, tỉnh sẽ tính toán để thực hiện tiếp.

200 người Bình Định ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê: Cầm tấm vé trên tay ai cũng xúc động - hình ảnh 15

Sau khi đến sân bay Phù Cát, mọi người sẽ được đưa thẳng về khu cách ly tập trung, xét nghiệm… “Toàn bộ chi phí trong thời gian sống tại các khu cách ly tập trung đều được miễn phí cho bà con”, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC