2 trường hợp F1 của ca COVID-19 ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Thứ Năm, 29/04/2021 21:39

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lực lượng chức năng đã rà soát được 2 trường hợp là F1 của nam thanh niên nhiễm COVID-19 ở Hà Nam.


2 trường hợp F1 của ca COVID-19 ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo lên mức cao nhất - hình ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đã lập chốt kiểm soát tại xã Đạo Lý, (Lý Nhân, Hà Nam).

Chiều 29/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ông Hạnh, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp F1 liên quan đến ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nam.

Trường hợp thứ nhất là anh N.X.T (nam, bộ đội, sinh năm 1981), hiện tại đang là học viên tại Học viện Mật Mã (địa chỉ Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ngày 25/4, anh T. sang nhà anh N.V.Đ (28 tuổi, ở xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam) chơi, nói chuyện trong khoảng 60 phút (ngồi gần Đ). Ngày 26/4, anh T. quay trở lại Học viện học.

Ngày 29/4, sau khi có thông tin anh Đ. Đ dương tính lần 1, anh T. đã được cách ly tại tầng 17 khu ký túc xá của Học viện. Hiện Trung tâm y tế Thanh Trì (Hà Nội) phối hợp với Học viện lấy mẫu xét nghiệm cho anh T. (chưa có kết quả xét nghiệm lần 1).

Trường hợp thứ 2 ở huyện Đông Anh và đã được đưa vào Bệnh viện Công an TP cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Trường hợp F1 ở Đông Anh có đi ăn cỗ cùng anh Đ.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng phân tích, trường hợp dương tính tại Hà Nam có diễn biến khá phức tạp, do gần Hà Nội và có các F1 liên quan nên cần đặc biệt cảnh giác. 

Ông Hạnh cho rằng, sắp tới dự kiến sẽ có người dương tính và có thể số lượng người nhiễm sẽ cao hơn các đợt trước. Vì vậy các quận, huyện phải chuẩn bị các kịch bản và các biện pháp phòng chống dịch. Ông nhấn mạnh, việc cách ly tập trung nếu làm không nghiêm sẽ lây ra như trường hợp ở Yên Bái mới xảy ra. Trường hợp ở Hà Nam vẫn đang điều tra nhưng có thể có liên quan đến khu cách ly. Sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Hà Nội sẽ đón một số lượng lớn người trở về sau kỳ nghỉ, do đó, bắt buộc phải thực hiện khai báo.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã có hai ca F1 liên quan đến ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

Ông Dũng đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 nêu trên.

Theo ông Dũng, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân Thủ đô trở về sau nghỉ lễ. “Người dân nếu dời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo ý tế”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ.

Với người dân các tỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC