1 triệu liều thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 vừa về tới TP HCM

Thứ Năm, 05/08/2021 21:15

Bộ Y tế sẽ bổ sung thuốc thuốc kháng virus Remdesivir vào phác đồ hướng dẫn điều trị Covid-19 sau khi 1 triệu lọ thuốc kháng virus Remdesivir từ Ấn Độ vừa về tới TP HCM ngày 5-8.


Bộ Y tế tối 5-8, cho biết 1 triệu lọ thuốc kháng virus Remdesivir từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào cùng ngày 5-8. Đây là kết quả làm việc của nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc-xin thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn của Ấn Độ những ngày qua.

1 triệu liều thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 vừa về tới TP HCM - hình ảnh 1

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết số thuốc Remdesivir nói trên sẽ được phân bổ cho TP HCM, Hà Nội và các tỉnh đang có dịch Covid-19. Dự kiến, ngày mai (6-8), Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19 và đưa ra hướng dẫn sử dụng.

1 triệu liều thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 vừa về tới TP HCM - hình ảnh 2

Thuốc Remdesivir đang được hơn 50 quốc gia sử dụng trong phác đồ điều trị Covid-19

Trước đó ông Sơn cho biết thuốc Remdesivir đã được thế giới công nhận và sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ lâu. Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng thuốc Remdesivir cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả cho thấy thuốc Remdesivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Sắp tới, Việt Nam cũng nhận thêm 500.000 lọ Remdesivir do một tập đoàn lớn mua từ Ấn Độ gửi tặng Bộ Y tế. 100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8-2021 để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus tiêm qua đường tĩnh mạch, là một trong những loại thuốc được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng khi mắc Covid-19. Thuốc Remdesivir được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ cuối tháng 10-2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng cần hỗ trợ oxy.

Hiện hơn 50 quốc gia gồm các nước EU, Mỹ, Australia, Singapore… đang sử dụng thuốc này trong phác đồ. Hiệu quả ban đầu cho thấy, các bệnh nhân dùng Remdesivir hồi phục nhanh hơn khoảng 4 ngày.

Giá mỗi lọ thuốc Remdesivir khoảng 390 USD, trung bình mỗi bệnh nhân có liệu trình điều trị khoảng 5 ngày.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Sơn cũng lưu ý, người dân tuyệt đối không mua và tự ý sử dụng thuốc này. Chỉ định, liều lượng dùng Remdesivir phải do bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn cho các bệnh nhân Covid-19, kể cả bệnh nhân trung bình. Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

1 triệu liều thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 vừa về tới TP HCM - hình ảnh 3

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC