Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi?

Thứ Sáu, 07/01/2022 12:06

Các địa danh nổi tiếng nhất trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Cho dù đó là bởi biến đổi khí hậu, khai thác du lịch quá mức, bị xói mòn hay chỉ đơn giản là do hao mòn… các kỳ quan của thế giới chúng ta đang bị đe dọa mỗi ngày.


Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 1

Tượng Nữ thần Tự do, New York, Mỹ: Khi tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên được dựng lên vào năm 1886, nó thực sự có màu nâu. Bạn có thể thấy nó trông như thế nào ban đầu trong bức ảnh này từ đầu thế kỷ 20.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 2

Nhưng vì tượng Nữ thần Tự do được làm bằng đồng, quá trình oxy hóa (không khí và nước phản ứng với kim loại) đã biến bức tượng thành màu xanh đặc trưng mà chúng ta thấy ngày nay.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 3

Đền Taj Mahal của Ấn Độ được xây dựng từ năm 1631 đến năm 1648, để tưởng nhớ người vợ của hoàng đế Mughal Shah Jahan. Từng có màu trắng rực rỡ, nhưng giờ đây nó đã mất dần độ sáng bóng.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 4

Ngày nay, tòa nhà bằng đá cẩm thạch được UNESCO công nhận này biến thành màu xanh lục và nâu. Mặc dù có không gian xanh rộng 10.400 km2 bao vây xung quanh Taj Mahal bảo vệ nó khỏi ô nhiễm không khí nhưng vấn đề thực sự vẫn đang trở nên tồi tệ hơn.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 5

Azure Window, Gozo, Malta: Cửa sổ Azure là một vòm đá vôi tuyệt đẹp gần vịnh Dwejra trên đảo Gozo, được hình thành bởi nhiều năm xói mòn bờ biển tự nhiên. Nhưng kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời này đã bị sụp đổ vào năm 2017 trong một trận bão lớn. 

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 6

Mặc dù quang cảnh không còn đẹp như tranh vẽ kể từ khi nó sụp đổ, nhưng các thợ lặn nói rằng đó là điều tốt nhất xảy ra với khu vực này. Những tảng đá giòn khổng lồ đã mang đến cho họ một khu vực hoàn toàn mới để khám phá.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 7

Vườn quốc gia Glacier, Montana, Mỹ: Công viên quốc gia nổi tiếng với các sông băng thường được gọi là vương miện của lục địa này đang tan chảy với tốc độ nghiêm trọng.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 8

Một số sông băng trong công viên đã bị thu hẹp kích thước 85% trong 50 năm qua và có xu hướng vẫn tiếp tục giảm. Một công bố vào năm 2003 dự đoán rằng 2 trong số các sông băng lớn nhất của công viên sẽ không còn hoạt động vào năm 2030. 

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 9

Biển Chết, Jordan và Israel: Nồng độ muối ở Biển Chết, nằm giữa Jordan và Israel rất cao, khiến mọi người có thể nổi trong đó một cách tự nhiên. Nhưng nước biển đang rút dần và xuất hiện các hố sụt.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 10

Khoảng 50 năm trước, Biển Chết có diện tích khoảng 1.000 km2 nhưng hiện nay nó đã bị thu hẹp lại chỉ còn khoảng 670 km2. Cũng như nhiệt độ tăng, lượng nước chảy vào Biển Chết từ sông Jordan ít hơn rất nhiều do hệ thống tưới tiêu. 

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 11

Lascaux, Montignac, Pháp: Hàng trăm du khách đến thăm các hang động thời tiền sử ở Lascaux, vùng Dordogne của Pháp mỗi ngày đã gây ra thiệt hại không thể bù đắp nổi cho khoảng 600 bức tranh trong hang động này. 

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 12

Trong nhiều năm bị ẩm ướt do nhiệt độ cơ thể và mọi người thở ra khí cacbonic khiến những tác phẩm tuyệt vời này đã đang bị hủy hoại. Hang động hiện đã buộc phải đóng cửa đối với khách du lịch.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 13

Pont des Arts, Paris, Pháp: Cây cầu “ổ khóa tình yêu” Pont des Arts ở Paris là một trong những điểm đến yêu thích của du khách. Hàng triệu người đã gắn khóa trên cây cầu khiến nó bị nặng quá tải đến mức một phần của lan can đã sụp đổ.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 14

Hiện hình ảnh cây cầu nổi tiếng của thủ đô Pháp đã thay đổi và giờ đây việc gắn ổ khóa vào cầu là bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được mọi người gắn ổ khóa vào các cột đèn gần đó.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 15

Rạn san hô Great Barrier, Úc: Là hệ thống đá ngầm lớn nhất thế giới và cấu trúc sống lớn nhất, Great Barrier Reef là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Úc. Nhưng hệ san hô đầy màu sắc với cá và sinh vật biển đủ loại giờ đây đang hứng chịu thảm kịch biến đổi khí hậu.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 16

Khi nhiệt độ nước trở nên quá ấm đã tẩy trắng rạn san hô và giết chết các sinh vật. Điều này cũng làm ảnh hưởng không ít đến du lịch khi một số khu vực đã không còn hấp dẫn với du khách. 

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 17

Salar de Uyuni, Bolivia: Bãi muối khổng lồ ở tây nam Bolivia có diện tích hơn 12.000 km2 này rất thu hút du khách với bề mặt giống như một tấm gương lớn phản chiếu bầu trời xanh và những đám mây trắng.

Trước và sau: Những địa danh nổi tiếng thế giới này đã có gì thay đổi? - hình ảnh 18

Nhưng các bãi muối lớn nhất thế giới này cũng nằm trên một nửa trữ lượng lithium của thế giới. Nhu cầu về lithium đang tăng khiến con người xúm vào khai thác ở bãi muối. Các mỏ và máy móc hạng nặng đang phá hủy tầm nhìn và khiến những cánh đồng muối đẹp như tranh vẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau