Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar

Thứ Sáu, 25/11/2022 18:06

Quốc gia đăng cai World Cup 2022 này có rất nhiều địa điểm du lịch khiến du khách phải trầm trồ.


1. Bảo tàng quốc gia Qatar

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 1

Bảo tàng Quốc gia Qatar được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư đoạt giải Pritzker Jean Nouvel. Bảo tàng này có diện tích khổng lồ, được xây dựng xung quanh cung điện ban đầu của cựu Quốc vương Sheikh Abdullah bin Jassim Al-Thani, là trụ sở của chính phủ trong 25 năm. 

2. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 2

Trên một hòn đảo được xây dựng có mục đích tiếp giáp với lối đi dạo bên bờ sông của thành phố Doha, bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư đoạt giải Pritzker IM Pei, người được biết đến nhiều nhất với việc thiết kế kim tự tháp bằng kính ở tiền sảnh của bảo tàng Louvre ở Paris. 

Tòa nhà được lấy cảm hứng từ Sabil, hay đài phun nước trong nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 9 của Vua Ahmad Ibn Tulun ở Cairo, Ai Cập. Các hoa văn Hồi giáo truyền thống (mái vòm, hoa văn hình học, mái vòm) kết hợp với kiến ​​trúc hiện đại để tạo ra bảo tàng nổi bật này ở Qatar. 

3. Thư viện Quốc gia Qatar

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 3

Thư viện này có nội thất rộng rãi, ưu tiên ánh sáng và tầm nhìn. Với hơn 1 triệu cuốn sách, thư viện đã tự động phân loại các loại sách để mọi người dễ dàng tìm kiếm. Thư viện có lưu giữ những tài liệu có niên đại từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

4. Khách sạn Four Seasons Doha

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 4

Nằm dọc theo bến du thuyền riêng của Four Seasons Hotel Doha có một nhà hàng 3 tầng tuyệt đẹp. Bên trong chuyên phục vụ các món ăn Nhật Bản, thực khách vừa ăn vừa ngắm cảnh đường chân trời tuyệt đẹp trước mặt.

5. Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar (QNCC)

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 5

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar do Arata Isozaki thiết kế, độc đáo với những cành cây đan xen tỏa ra, theo truyền thống đây là biểu tượng của tri thức. Vì diện tích rất rộng nên nơi này thích hợp để tổ chức nhiều buổi biểu diễn quy mô lớn.

6. Sidra Medicine

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 6

Sidra Medicine là một bệnh viện và trung tâm nghiên cứu y sinh, được thiết kế bởi Cesar Pelli, người có các công trình bao gồm Trung tâm Tài chính Thế giới ở New York, tháp Petronas ở Malaysia và Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hồng Kông.

Bệnh viện có 3 cánh buồm cao chót vót, gợi lại quá khứ của Qatar. Những khu vườn chữa bệnh yên bình tràn ngập cây xanh và nước được đặt trong không gian yên tĩnh, được chiếu sáng tự nhiên.

7. Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Qatar (QFIS)

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 7

Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Qatar của quỹ Qatar đã được đề cử cho Giải thưởng Quốc tế đầu tiên của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA). Với diện tích 35.270m2, nơi này được thiết kế để phục vụ nhu cầu giáo dục đại học của Qatar và các xã hội Hồi giáo khác, mở cửa vào tháng 3 năm 2015.

Nơi này bao gồm một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Qatar, với sức chứa 1.800 người. Nơi này chứa cả một cơ sở học thuật và một nhà thờ Hồi giáo.

8. Sân vận động Al Janoub

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 8

1 trong 8 địa điểm tổ chức FIFA World Cup 2022, sân vận động Al Janoub đã mở cửa vào tháng 5 năm 2019. Nhà thi đấu này bao gồm 40.000 chỗ ngồi lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền dhow nằm rải rác trên vùng biển Qatar và những viên ngọc trai.

Sân vận động Al Janoub được xây dựng để trở thành sân vận động chính thức của Câu lạc bộ thể thao Al Wakra.

9. Sân vận động Al Thumama

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 9

Một địa điểm được xây dựng có mục đích khác cho FIFA World Cup 2022, sân vận động Al Thumama được thiết kế bởi Ibrahim M. Jaidah, một kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Qatar.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ gahfiya, một chiếc mũ dệt truyền thống của nam giới ở nhiều nước Ả Rập. Để phù hợp với yêu cầu Ủy ban tối cao đối với di sản, sức chứa của sân vận động 40.000 chỗ ngồi sẽ giảm một nửa sau FIFA World Cup 2022, với số ghế được tặng cho các quốc gia yêu cầu cơ sở hạ tầng thể thao. 

10. Sân vận động Al Bayt

Sửng sốt trước 10 kỳ quan kiến trúc ở Qatar - hình ảnh 10

Nằm gần thành phố ven biển Al Khor, sân vận động Al Bayt được bao phủ bởi một mái che giống như những chiếc lều, có sức chứa 60.000 chỗ ngồi. Sau các cuộc thi đấu, sân vận động sẽ được tháo dỡ một phần chỗ ngồi để gửi đến các quốc gia đang phát triển cần cơ sở hạ tầng thể thao.

Theo Nông thôn Việt

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau