Phát hiện “những chiếc đèn lồng cổ tích” đầy mê hoặc mọc trong rừng nhiệt đới Malaysia

Chủ Nhật, 11/07/2021 19:06

Trong bóng tối của một khu rừng nhiệt đới ở Malaysia, một loại thực vật không có lá đã nở hoa rực rỡ một cách vô cùng kì lạ.


Những sinh vật nhỏ bé phát sáng này có một cái tên vô cùng dễ thương “Thismia” (lồng đèn thần tiên). Chúng là những loài thực vật nằm sâu trong rừng nhiệt đới Malaysia, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên mất khả năng quang hợp. Bản thân loài cây này cũng không có chất diệp lục, chất dinh dưỡng nuôi cây được những chiếc rễ cắm sâu vào lòng đất của nó lấy từ những loài thực vật khác ở trong rừng.

Phát hiện “những chiếc đèn lồng cổ tích” đầy mê hoặc mọc trong rừng nhiệt đới Malaysia - hình ảnh 1

Mạng lưới rễ đáng kinh ngạc của loài cây này này kết nối các cộng đồng thực vật lớn với nhau, cho phép chúng “giao tiếp” bằng tín hiệu điện và thậm chí là “gửi thông điệp” cho nhau. Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích và tên gọi của nó được đặt theo tên của một nhà thám hiểm rừng nhiệt đới Thismia Sitimerianiae, người đã dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm và bảo tồn các loài thực vật quý hiếm.

Phát hiện “những chiếc đèn lồng cổ tích” đầy mê hoặc mọc trong rừng nhiệt đới Malaysia - hình ảnh 2

Thismia chỉ cao 2,2m, có màu vàng cam giống như những tia sáng lấp lánh buổi bình minh. Trên đầu nó là một hình nón mỏng manh với cấu trúc hệt như chiếc ô che mưa. Với hình dáng độc đáo ấy, nó có thể là nơi trú ẩn cho những loài sinh vật nhỏ bé.

Loài thực vật kì lạ này được xếp vào loại Cực kì nguy cấp do độ quý hiếm của nó. Thế nhưng, những hoạt động khai thác rừng với tốc độ nhanh chóng và đáng báo động đang vô tình làm cho Thismia trở nên khan hiếm. Ngoài ra, chúng còn là món ăn khoái khẩu của loài lợn rừng. Cho đến nay, chỉ có 4 cá thể Thismia được nhìn thấy. Mọi nỗ lực tìm kiếm từ trước đến nay đều thất bại nhưng các nhà nghiên cứu vẫn rất kiên trì và nỗ lực để tìm kiếm chúng với hi vọng có thể nhân giống những “chiếc đèn lồng cổ tích” xinh đẹp này.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau