Phát hiện hài cốt "người khổng lồ" 5.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Thứ Ba, 10/08/2021 10:06

Đàn ông Trung Quốc cổ đại vốn không cao. Vì vậy, việc tìm thấy một số bộ xương người niên đại 5.000 năm với kích thước to lớn khác thường thu hút sự chú ý lớn.


Theo Sciencealert, năm 2017 các nhà khảo cổ học tìm thấy những ngôi mộ chứa xương của một người cao tới 1,9m và một số người cao tới 1,8m ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. 

“Thông số chiều cao trên được đánh giá dựa trên cấu trúc xương thu được. Nếu người đàn ông cao nhất còn sống, anh ta chắc chắn cao hơn 1,9m, thậm chí là 2m”, ông Fang Hui, Trưởng khoa Văn hóa và lịch sử Đại học Sơn Đông nói đồng thời cho biết đây là chiều cao vượt trội so với những người từng sống ở khu vực này cách đây 5.000 năm.

Phát hiện hài cốt "người khổng lồ" 5.000 năm tuổi ở Trung Quốc - hình ảnh 1

Bộ hài cốt niên đại 5.000 năm được tìm thấy ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Những người đàn ông vóc dáng cao hơn được tìm thấy trong những ngôi mộ lớn hơn. Có thể là do họ có địa vị cao hơn và được hưởng những phần thức ăn tốt hơn. Họ sở hữu chiều cao vượt trội hơn nhiều so với những người khác trong khu vực.

Khi kiểm tra, các nhà khảo cổ phát hiện ra những tổn thương rõ ràng tại phần đầu và xương chân của một số hài cốt. Vết thương xuất hiện chưa lâu sau khi an táng, có thể là do tranh giành quyền lực giữa những người còn sống. Ngoài ra họ còn tìm thấy các đồ gốm và ngọc bích trong 6 ngôi mộ của những người “khổng lồ”.

Địa điểm khai quật số hài cốt trên cụ thể là ở làng Tiêu Gia, thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Kể từ năm 2016, tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố tế thần đã được tìm thấy ở đây.

Các di tích và bộ hài cốt đều thuộc nền văn minh cuối thời đồ đá mới ở nhánh giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà. “Ở thời điểm đó, nông nghiệp đã phát triển. Nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú được cho là có thể đã đóng góp một phần vào chiều cao của họ”, ông Fang Hui nói.

Người dân Sơn Đông cũng tin rằng, chiều cao vượt trội vốn là một trong những đặc điểm nổi bật của họ so với những nơi khác ở Trung Quốc. Dựa vào số liệu năm 2015, người tỉnh Sơn Đông được cho là cao nhất Trung Quốc. Chiều cao trung bình của nam giới ở độ tuổi 18 là 1,75m so với mức trung bình quốc gia này là 1,72m.

Thêm một điều thú vị nữa, Khổng Tử – triết gia lỗi lạc của Trung Quốc (551-479 TCN) cũng xuất thân từ tỉnh Sơn Đông và được cho là cao tới 1,9m. Trong khi đó Gia Cát Lượng – một chiến lược gia vĩ đại thời Tam Quốc- sinh ra ở Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) cũng được mô tả là người khá cao lớn.

Phát hiện hài cốt "người khổng lồ" 5.000 năm tuổi ở Trung Quốc - hình ảnh 2

Khu vực khảo cổ ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Khu vực khảo cổ niên đại 5.000 năm ở Trung Quốc rộng đến 240.000 m2 nhưng mới chỉ có 2.000 m2 được khai quật, hứa hẹn còn nhiều bí mật thú vị đang đợi các nhà khảo cổ khám phá.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau