Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa

Chủ Nhật, 10/01/2021 12:06

Từ tốc độ di chuyển của phương tiện, tới cách đặt phòng và thậm chí là dạo chơi trên mặt trăng, ngành du lịch đang ngày càng phát triển và sẽ đem tới những trải nghiệm mà du khách chưa từng nghĩ tới.


Đại dịch COVID-19 đã hủy hoại ngành du lịch. Theo một ước tính toàn cầu, khoảng 100 triệu việc làm trong lĩnh vực du lịch đã hoặc sẽ bị loại bỏ. Lưu lượng hành khách của các hãng hàng không Mỹ giảm 95% so với năm trước, trong khi doanh thu từ hành khách quốc tế dự kiến sẽ giảm hơn 300 tỷ USD. Tỷ lệ lấp đầy khách sạn đã giảm xuống mức thấp và hiện dao động quanh mức 25%.

Nhiều khu vực và quốc gia đang bắt đầu mở cửa, nhưng chắc chắn việc dịch bệnh bùng phát trở lại sẽ thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, hành động và du lịch, ít nhất là trong ngắn hạn. Thật khó tin nhưng ngành công nghiệp du lịch đã thực sự quay cuồng với đại dịch COVID-19, hủy chuyến bay, hủy đặt phòng khách sạn và du lịch trên biển.

Tuy nhiên, mong muốn đi du lịch sẽ không biến mất. Trong một cuộc khảo sát gần đây của ấn phẩm thương mại du lịch Skift Research, 1/3 người Mỹ cho biết, họ hy vọng sẽ đi du lịch trong vòng 3 tháng sau khi được dỡ bỏ các lệnh giãn cách. 

Nhà tương lai học Ray Hammond dự đoán số lượng hành khách đi máy bay sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040 và người tiêu dùng sẽ yêu cầu trải nghiệm du lịch nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ông cho biết: “Bộ mặt của du lịch như chúng ta biết sẽ thay đổi đáng kể trong 20 năm tới”. 

Du lịch sẽ như thế nào vào năm 2040?

Hammond đã phác thảo những dự đoán của mình trong một báo cáo mới có tên “Thế giới vào năm 2040″.

Việc đăng ký dịch vụ sử dụng nhận dạng khuôn mặt sẽ thay cho thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Công nghệ này đã được sử dụng thử nghiệm tại các sân bay và sẽ trở nên phổ biến trong toàn ngành du lịch.

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 1

Tàu siêu tốc.

Đường sắt cao tốc sẽ chạy với tốc độ trên 200km/ giờ và hầu hết sẽ được quản lý bằng máy tính.

Du lịch vũ trụ cũng không còn quá xa lạ. Khách du lịch có thể thường xuyên bay đến Mặt trăng để trải nghiệm nhìn thấy Trái đất từ không gian.

Giao thông mặt đất thông minh hơn

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 2

Những tiến bộ trong công nghệ tự lái sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cách bạn di chuyển bằng ô tô. Josh Calder, một nhà tương lai học của công ty tư vấn Foresight Alliance, cho biết: “Những chuyến đi đường dài có thể dễ chịu hơn nhiều khi chiếc xe tự điều khiển. Điều này có thể thúc đẩy khiến những chiếc ô tô thoải mái hơn, và làm cho xe chở hàng trở nên phổ biến hơn nhiều. Các phương tiện trên mặt đất sẽ ngày càng được tối ưu hóa và chuyển sang chạy bằng điện.”

Sự trở lại của du hành hàng không siêu thanh

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 3

Du lịch siêu thanh sẽ trở lại vào những năm 2030, theo báo cáo của Netflights. Có thể có các chuyến đi ngắn đến các điểm đến xa như San Francisco và Sydney. Andrew Shelton, giám đốc điều hành của Netflights cho biết thêm: “Và tất cả mọi người sẽ có cơ hội bay trên một chiếc máy bay di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh. Nó sẽ không chỉ dành cho những du khách giàu có”.

Thực tế ảo là một phần quan trọng trong tương lai của du lịch

Một cuộc khảo sát khách du lịch toàn cầu gần đây do Travelport thực hiện cho thấy, 61% khách du lịch tin rằng trải nghiệm thực tế ảo và thực tế nhân tạo sẽ giúp họ lập kế hoạch chuyến đi tốt hơn. Sharon Doyle, phó chủ tịch toàn cầu về quản lý sản phẩm của Travelport cho biết: “Với sự xuất hiện của 5G, các thương hiệu du lịch sẽ có thể tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số phong phú hơn với bạn bè và gia đình. Chúng tôi đã thấy nhiều công ty cung cấp các cách khám phá và trải nghiệm du lịch thông qua thực tế ảo và tăng cường”. 

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 4

Các chuyên gia cho biết sẽ có nhiều công nghệ hơn trong tương lai. Rajeev Shrivastava, Giám đốc điều hành của VisitCoverage dự đoán rằng, vào năm 2040, công nghệ theo dõi tiên tiến và hành lý được kiểm soát bằng robot sẽ loại bỏ khả năng hành lý thất lạc. Ông cho biết thêm: “Các hệ thống đặt trước do AI điều khiển sẽ chấm dứt tình trạng đặt phòng quá tải hoặc không chính xác”.

Xe lửa sẽ còn nhanh hơn nữa trong tương lai

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 5

Trong 20 năm nữa, các hình thức vận tải mới có thể đưa hành khách giữa các thành phố lớn với tốc độ ngang ngửa với máy bay thương mại ngày nay, nhà tương lai học James Patrick dự đoán. Patrick, một cựu giám đốc điều hành hãng hàng không cũng sở hữu một nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng ở Denton, Texas cho biết: “Các chuyến tàu ống cao tốc vượt địa hình sẽ đạt tốc độ 800 – 1.100km/giờ khi chúng kết nối các trung tâm dân số hơn 250.000 người”.

Một tương lai không carbon

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 6

Máy bay sẽ thải ít carbon hơn trong tương lai và một số hãng hàng không có thể không thải ra khí, nhờ vào nhiên liệu sinh học. Các công ty du lịch rất nghiêm túc trong việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ví dụ, United Airlines đã sử dụng nhiên liệu sinh học bền vững hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác. Bà Christine Salamone, phát ngôn viên của United, cho biết: “Khi nghĩ về tương lai của du lịch, đặc biệt là trong ngành hàng không, việc hướng tới các hoạt động bền vững hơn sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của ngành. Nhìn về phía trước trong 10 năm tới, chúng tôi muốn loại bỏ khí carbon ra khỏi các chuyến bay nhờ việc cung cấp nhiều hơn nữa nhiên liệu hàng không bền vững cho đến đầu tư vào các công nghệ mới trên không và trên mặt đất”. 

Du lịch vũ trụ có thể trở thành hiện thực trong những thập kỷ tới

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 7

Du lịch vũ trụ không phải là khoa học viễn tưởng. Chỉ cần đến thăm Cape Canaveral ở Florida để xem tất cả các nhà thầu tư nhân đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chuyến du lịch. Cảng Canaveral là một điểm đến du lịch lớn, vì vậy, Cape cũng có thể sớm đón khách du lịch vũ trụ. 

Một số điều có thể sẽ không thay đổi

Joe Mason, giám đốc tiếp thị của Allianz Partners cho biết: “Mặc dù một số khía cạnh của du lịch sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều vào năm 2040, nhưng vẫn sẽ có một số rủi ro quen thuộc mà du khách phải đối mặt, cùng với một số rủi ro mới. Việc hủy chuyến, chậm trễ và các trường hợp khẩn cấp không lường trước được ở nước ngoài sẽ tiếp tục xảy ra, có nghĩa là du khách sẽ tiếp tục cần đến các dịch vụ hỗ trợ và bảo vệ để đi du lịch một cách an tâm”.

Vậy tương lai của ngành du lịch có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Những thay đổi không tưởng của ngành du lịch, tương lai lên mặt trăng như đi chợ không còn xa - hình ảnh 8

Giá cả cạnh tranh hơn nên chi phí du lịch sẽ ngày càng thấp hơn. Sự độc quyền của ngành hàng không sẽ chấm dứt khi các phương án vận chuyển mới có sẵn.

Trải nghiệm nhanh hơn, mọi thứ về tương lai sẽ nhanh hơn, từ cách bạn đăng ký chuyến đi đến khoảng thời gian cần thiết để đến đó.

Một thế giới kết nối hơn, khi nhiều người đi lại, các rào cản sẽ bị phá vỡ.

Tương lai của du lịch có vẻ tươi sáng, nhưng hãy hy vọng rằng trải nghiệm của khách hàng cũng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, tất cả đều là điều của tương lai. Không ai biết điều gì thực sự sẽ xảy ra.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau