Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này

Thứ Tư, 09/11/2022 12:08

Tây Tạng là một trong những quốc gia đẹp nhất trên thế giới. Là quê hương của các tu viện xinh đẹp, cảnh quan tuyệt vời, những ngọn núi cao nhất và các kỳ quan thiên nhiên, Tây Tạng mang đến cho du khách những điểm du lịch kỳ lạ nhất trên thế giới.


Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 1

Cung điện Potala là một trong 3 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Tây Tạng và là cung điện cao nhất thế giới. Nằm trên sườn núi Ri Marpo ở trung tâm thành phố Lhasa, cung điện Potala là công trình kiến ​​trúc đồ sộ nhất ở Tây Tạng. Cung điện 13 tầng này có diện tích hơn 100.000m2, bao gồm các đền thờ, cung điện, ký túc xá và hơn 1.000 phòng khác. Cung điện này còn được coi là một trong những kỳ quan của thế giới.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 2

Đền Jokhang, còn được gọi là Tu viện Jokhang là ngôi đền linh thiêng nhất ở Tây Tạng. Là ngôi đền của giáo phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng, Jokhang được xây dựng vào thế kỷ thứ 7. Nằm trong Quảng trường Barkhor ở Lhasa, địa điểm này được coi là linh thiêng nhất và là “trái tim tâm linh của thành phố.” Năm 2000, Jokhang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và là một trong những viên ngọc quý hút khách nhất của Tây Tạng.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 3

Tu viện Tashi Lhunpo là một trong số ít những tu viện ở Tây Tạng được xây dựng bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ nhất Gyalwa Gedun Drupa. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của tu viện này là bức tượng Phật Jampa bằng đồng lớn nhất và cao nhất (cao 26,2m) trên thế giới. Bức tượng được trang trí với hơn 1.400 đồ trang sức quý giá. Là nơi sinh sống của hơn 900 nhà sư, tu viện này đã nổi tiếng là một trong những tổ chức tôn giáo hoạt động lớn nhất ở Tây Tạng.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 4

Tu viện Drepung được mệnh danh là một trong “3 trụ cột của Tây Tạng” cùng với tu viện Sera và Ganden, đây cũng là tu viện lớn nhất ở Tây Tạng. Nó nằm dưới chân núi Gephel, cách vùng ngoại ô phía tây của Lhasa khoảng 5km. Tu viện Drepung được xây dựng vào năm 1416 bởi Jamyang Choge Tashi Palden và được biết đến với các tiêu chuẩn cao trong nghiên cứu học thuật. Hiện nay, tu viện được chia thành 7 trường Phật học: Gomang, Deyang, Loseling, Shagkor, Gyelwa, Dulwa và Ngagpa.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 5

Tu viện Sera là một trong những địa điểm đẹp nhất và phải đến thăm ở Tây Tạng. Ẩn mình ở một vị trí tuyệt đẹp, cách Lhasa khoảng 2km về phía bắc, tu viện Sera là 1 trong 3 tu viện lớn nhất ở Tây Tạng. Tu viện này đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc nổi dậy năm 1959 ở Lhasa.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 6

Tu viện Sera nổi tiếng là nơi sản sinh ra nhiều học giả trở thành bậc thầy tâm linh và thánh nhân. Theo lịch sử, nó đã thu hút rất nhiều sinh viên từ khắp Tây Tạng và các quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ và Ấn Độ.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 7

Tu viện Rongbuk là một tu viện Phật giáo Tây Tạng nằm ở cuối Thung lũng Dzakar Chu. Với độ cao 4.980m, đây được cho là tu viện có độ cao cao nhất trên thế giới. Tu viện này thường xuyên được viếng thăm bởi những cuộc thám hiểm đầu tiên lên đỉnh Everest vào những năm 1920-1930. Ngày nay, có thể dễ dàng đến tu viện bằng đường bộ từ Xa lộ Hữu nghị nối Lhasa với biên giới Nepal - Trung Quốc.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 8

Norbulingka tọa lạc ở phía Tây của thủ đô Lhasa, có thể đi bộ tới đây từ Cung điện Potala. Được coi là khu vườn nhân tạo lớn nhất ở Tây Tạng, Norbulingka có 374 phòng, 4 cung điện, một tu viện, nhiều hội trường, 30.000 di tích văn hóa và một vườn hoa xinh đẹp với những loài cây um tùm hiếm có.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 9

Tu viện Ganden là một trong 3 tu viện đại học Gelug ở Tây Tạng, đặc biệt nổi tiếng vì vẻ đẹp vô song của nó. Nằm cách trung tâm thành phố Lhasa khoảng 40km về phía đông bắc, trên đỉnh núi Wangbur, tu viện Ganden là một địa điểm nổi tiếng và là một địa danh lịch sử ở Tây Tạng.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 10

Giống như các tu viện khác, Ganden cũng có hội trường, nhà nguyện, nhà khách và các hiện vật thuộc về Tsongkhapa. Tu viện Ganden cho tầm nhìn ngoạn mục ra vùng nông thôn của Lhasa và Shannan.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 11

Tu viện Samya là tu viện Phật giáo Tây Tạng đầu tiên, nơi các nhà sư Tây Tạng đầu tiên xuất gia. Nằm trong khu vực Piedmont, phía nam Lhasa, tu viện này được xây dựng vào thế kỷ thứ 8.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 12

Tu viện Samya nổi tiếng vì thiết kế mạn đà la linh thiêng. Sảnh chính đại diện cho Núi Meru, và các ngôi đền bên ngoài đại diện cho các đặc điểm của Vũ trụ học Phật giáo. Về mặt địa lý, tu viện Samya nằm cách trung tâm thành phố Lhasa khoảng 170km, giữa cảnh quan tuyệt đẹp.

Những điểm đến tuyệt vời nhất Tây Tạng không thể bỏ qua trong mùa thu này - hình ảnh 13

Tu viện Sakya, còn được gọi là Pel Sakya, là một tu viện Phật giáo được thành lập vào năm 1073 bởi Konchok Gyelpo. Tu viện lưu giữ các hiện vật quan trọng, xá lợi của các trụ trì Sakya và một thư viện khổng lồ với 84.000 cuộn sách, hầu hết trong số đó được cho là kinh Phật. Mọi người tin rằng những cuộn giấy đó vẫn còn nguyên vẹn trong hàng trăm năm.

Theo Arttimes

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau