Ngôi làng cổ bên sông Hoàng Hà, xây nhà thành hang động, cao tới 11 tầng

Thứ Hai, 02/08/2021 1:06

Nhìn lối kiến trúc độc đáo của ngôi làng này, ai nấy cũng đều trầm trồ khâm phục sự tài giỏi của người Trung Quốc cổ đại.


Cách phố cổ Thất Khẩu, huyện Lâm Huyền, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc khoảng 3km về phía nam có một ngôi làng ẩn mình trong núi tên là Lý Gia Sơn. Phần thân của ngọn núi này bao gồm nhiều hang động có từ thời nhà Minh và nhà Thanh, cao tới 11 tầng. Ngôi làng cổ này tương đối khép kín, cách biệt với thế giới.

Ngôi làng cổ bên sông Hoàng Hà, xây nhà thành hang động, cao tới 11 tầng - hình ảnh 1

“Ngôi làng về cơ bản không có gì thay đổi. Toàn bộ người dân đã chuyển sang bên kia sông Hoàng Hà và nơi này được sửa chữa để giữ nguyên diện mạo ban đầu. Nét cổ xưa của ngôi làng thu hút rất nhiều khách du lịch tìm tới”, một người dân 29 tuổi từng ở ngôi làng này cho hay.

Hầu hết các ngôi nhà trong hang động ở làng Lý Gia Sơn đều có sân, mái của ngôi nhà này là sân của ngôi nhà kia, tất cả được xếp chồng lên nhau, cảnh sắc thiên nhiên và kiến trúc bản địa bổ sung cho nhau, tạo nên một quầng thể kiến trúc độc đáo.

Ngôi làng cổ bên sông Hoàng Hà, xây nhà thành hang động, cao tới 11 tầng - hình ảnh 2

Hầu hết những người sống trong nơi này đều mang họ Lý. Người ta kể rằng, ngày xưa họ Lý là một gia tộc giàu có. Sau khi làm ăn phát đạt, người ta bắt đầu xây dựng một con mương nối lên tới đỉnh núi và các sườn đồi, từ 9 tầng xây dựng thành 11 tầng.

Vào giữa thời nhà Thanh, phố cổ Thất Khẩu từng là một trung tâm buôn bán sầm uất trên tuyến đường thủy sông Hoàng Hà. Nhà họ Lý cũng nhờ đó mà thuận lợi trong việc kinh doanh buôn bán.

Khi đứng trên bờ sông Hoàng Hà, nhìn những ngọn núi và các ngôi nhà đan xen nhau, kiến trúc hang động độc đáo xếp chồng tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Các ngôi nhà trong hang động đều được xây bằng gạch, bùn đất, mọi thứ bên trong đều được chạm khắc bằng tay. Người ta còn sử dụng vật liệu gỗ, đá, gạch để xây dựng, cho đến nay các mảng họa tiết tinh xảo trên tường vẫn được giữ nguyên.

Ngôi làng cổ bên sông Hoàng Hà, xây nhà thành hang động, cao tới 11 tầng - hình ảnh 3

Do kết cấu thẳng đứng dọc theo ngọn núi nên khi mưa lớn bùn đất rất dễ bị cuốn trôi, gây ra lở đất. Các con đường trong làng Lý Gia Sơn đều lát đá, rãnh thoát nước đặt bên ngoài nên đã phần nào hạn chế được tình trạng hư hại.

Làng Lý Gia Sơn là một trong những địa điểm lịch sử được nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ, giáo viên, học sinh, sinh viên nghệ thuật tìm đến để tham quan và khám phá. Nơi này được công nhận là một làng truyền thống đặc trưng của người Trung Quốc.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau