Mẹ Việt chia sẻ cách làm giá đỗ béo mập, thẳng tắp ai cũng phải trầm trồ hỏi bí quyết

Thứ Tư, 11/04/2018 10:57

Chỉ bằng cách làm giá đỗ đơn giản, chị Minh Nhật (Đan Mạch) đã làm được những mẻ giá cây nào cây nấy mập mạp, thẳng tắp ai nhìn cũng ngưỡng mộ.

Giá đỗ là một trong những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vì để kiếm lời nên nhiều người bán giá đỗ đã sử dụng thuốc kích thích, cho vào giá đỗ, làm giá đỗ lớn nhanh. Nếu ăn những giá đỗ có sử dụng thuốc tăng trưởng độc hại này, chắc chắn sẽ hại tới sức khỏe. Vì thế, nhiều chị em nội trợ đã mày mò, tự làm giá đỗ tại nhà. Có nhiều cách để chị em tự làm giá đỗ như làm bằng hộp giấy, bằng rổ thưa, bằng lọ thủy tinh… Cách nào cũng có thể làm được nhưng lại có bí quyết riêng để giá vừa ngon lại béo mập.

Vốn yêu thích thực phẩm sạch cũng như thích việc vào bếp, chị Minh Nhật (hiện đang sinh sống ở Đan Mạch) cũng đã tự làm giá đỗ cho cả nhà thưởng thức. Khi chị chia sẻ thành phẩm giá đỗ lên hội nấu ăn, những cây giá tròn to, mập mạp và dài thẳng, khiến nhiều chị em khác thích thú, hỏi bí quyết.

Chị cho biết, để làm được giá đỗ có thành phẩm ngon và đẹp mắt như vậy, chị đã tham khảo công thức của chị em thích nấu ăn khác tuy nhiên lúc tiến hành làm, chị thay đổi một chút.

Mẹ Việt chia sẻ cách làm giá đỗ béo mập, thẳng tắp ai cũng phải trầm trồ hỏi bí quyết - hình ảnh 1

Trong khi mọi người để đứng hộp sữa thì chị để nằm ngang và đậy thêm giấy vào để giữ ẩm. Lý giải điều này, chị Minh Nhật bật mí, ban đầu chị cũng để hộp sữa đứng thì nhận thấy những cây giá nào tiếp xúc với mặt đáy của hộp sữa thì thẳng còn lại là cong như cái móc câu. Do đó mà chị để nằm ngang, kết quả là giá đỗ cây nào cây nấy mập mạp, thẳng tắp mặc dù chị không dùng vật nặng để chèn đè như mọi người.

Làm cách này, chị Minh Nhật thấy tiện nhất là không phải giặt khăn, thu hoạch giá xong là có thể bỏ luôn cả giấy lẫn hộp.

Mẹ Việt chia sẻ cách làm giá đỗ béo mập, thẳng tắp ai cũng phải trầm trồ hỏi bí quyết - hình ảnh 2

Thông thường giá đỗ sau khi làm thì 3-4 ngày có thể thu hoạch được, nhưng vì nhiệt độ nơi chị Minh Nhật sống khá lạnh, dù chị đã bật lò sưởi để ủ giá đỗ cho ấm hơn thì cũng phải 4-5 ngày mới thu hoạch được. Nếu không bật lò sưởi, ở chỗ chị có thể 6 ngày mới có giá đỗ thu hoạch.

Tham khảo cách làm giá đỗ của chị Minh Nhật:

Chuẩn bị:

- Vỏ hộp sữa 1 lít, rửa sạch, mặt trên cắt như hình vẽ, mặt dưới khoắt lỗ để thoát nước.

- 50gram đậu

Cách làm:

Đậu rửa sạch, ngâm qua đêm. Hôm sau trải đậu đều vào hộp sữa, dùng giấy ăn hoặc giấy không thấm nước gấp vài lần sao cho chiều ngang vừa với hộp sữa.

Tưới nước ngày hai lần, để vào chỗ tối. Nhớ đặt hộp sữa vào trong một cái thau để hứng nước chảy ra từ hộp sữa và kê thêm cái đĩa phía dưới hộp sữa để khi nước chảy ra đậu không bị ngâm trong nước.

Giá sau 4-5 ngày là thu hoạch nếu tiết trời lạnh, 3-4 ngày thu hoạch được nếu trời ấm.

Lưu ý, để hộp nằm ngang cho giá lên thẳng, béo mập, dễ kiểm tra giá.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...