Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ

Chủ Nhật, 07/02/2016 18:01

Tuy ở xa quê hương, đất nước nhưng rất nhiều chị em vẫn đón Tết Âm lịch để giữ gìn truyền thống cho bản thân và gia đình.

Dù bôn ba khắp nơi, làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng cứ đến Tết Âm lịch là những chị em người Việt xa xứ vẫn dành khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị các món ăn cũng như mâm cỗ Tết cho gia đình. Một phần vì nhớ nhà, một phần vì muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Chỉ muốn được về nước ăn Tết

Là một nhân viên văn phòng tại Chile, Nam Mỹ, một vùng đất có rất ít người Việt sinh sống, chị Thùy Anh cho biết, bản thân chị luôn muốn giữ gìn truyền thống dân tộc nên năm nào cũng làm cỗ Tết như khi còn ở quê nhà.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 1

Dù ở xa đất nước nhưng chị Thùy Anh vẫn chuẩn bị cỗ Tết Việt Nam để giữ gìn truyền thống dân tộc

Do vị trí địa lý xa xôi nên để có được những thực phẩm từ Việt Nam rất khó. Tuy nhiên, là một người phụ nữ yêu thích việc “giữ lửa” và có con nhỏ nên chị đã luôn cố gắng hoàn thiện mâm cỗ Tết để gia đình sum họp quây quần dịp năm mới, để dạy các con nhớ về cội nguồn, đất nước, tổ tiên, ông bà,…

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 2

Mâm cỗ Tết vẫn giữ được các nét truyền thống của chị Thùy Anh (Santiago, Chile)

Vì việc tìm kiếm nguyên liệu khó khăn nên chị Thùy Anh cho biết, để làm được mâm cỗ Tết ở nơi đây, chị sẽ mất gấp đôi thời gian so với sự chuẩn bị mâm cỗ Tết như ở Việt Nam. “Vì mình còn phải tích góp nguyên liệu như; măng khô, nấm hương, bóng bì, miến, gạo nếp… đều phải gửi từ Việt Nam sang”.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 3

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 4

Các món mứt, hoa quả sấy khô mà chị Thùy Anh tự tay làm và chuẩn bị cho các con

Mâm cỗ Tết nhà chị cũng có đầy đủ các món xôi gấc, xôi khúc (thay bằng lá nếp) vì không thể làm được bánh chưng do không có lá dong hay lá chuối để thay thế! Ngoài ra còn có các món như: canh bóng, canh măng, các loại giò chả đều tự làm, thịt đông, thịt bò xào ngũ sắc, canh miến gà, gà hấp lá chanh gà ở đây cũng khác chỉ là gà công nghiệp (không có gà ta như mình), dưa muối chua… Chị cho biết, chị sẽ quay vòng những món Việt trong 3 ngày Tết.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 5

Món chả gà nấm ngon miệng, hấp dẫn mà chị Thùy Anh làm để ăn Tết

Chị cũng chuẩn bị mâm ngũ quả như ngày còn ở quê nhà. Do không thể mua các loại mứt nên chị đã tự tay vào bếp làm rất nhiều các món mứt và hoa quả sấy khô cho các con. Thêm vào đó, theo phong tục, chị tự làm phong bao lì xì để mừng tuổi các con, mong các con được mạnh khỏe, vâng lời cha mẹ, giữ được truyền thống của gia đình và của dân tộc Việt Nam. Đó là, sự yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

Có lẽ do được giáo dục và làm quen từ nhỏ nên các con chị luôn thích thú với những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Và các con chị cũng biết tự làm phong bao lì xì rồi bí mật cho mấy đồng tiền xu vào mừng tuổi bố mẹ và chúc bố mẹ được mạnh khỏe và hạnh phúc.

“Điều đó làm cho mình thấy rằng dù có sống ở đâu nhưng biết duy trì những văn hoá  tốt đẹp của đất nước là một điều vô cùng quý giá. Qua đây cho mình xin được gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả những người con của tổ quốc Việt Nam ở bất kể đâu trên thế giới cũng như trong nước một năm mới 2016 nhiều sức khỏe và hạnh phúc!”, chị Thùy Anh nói.

Luôn tự tay làm các loại mứt, món ăn ngày Tết

Dù là mẹ của 5 con, lại đi làm việc ở hai nơi khác nhau ở Úc nhưng chị Lâm Anh Đào vẫn luôn miệt mài bên những món ăn Việt Nam, nhất là những ngày Tết dân tộc.

Chị cho biết, “hàng năm mỗi dịp Tết đến là mình luôn chuẩn bị các loại bánh mứt cũng như các món ăn truyền thống cho gia đình và biếu bà con, bạn bè… người Việt ở Úc. Với một nước đa văn hóa như Úc thì Tết Việt Nam vẫn được người Việt xa xứ giữ lại các phong tục tập quán”. Hơn thế, cá nhân chị vẫn luôn hướng về cội nguồn và chị muốn tạo không khí Tết ấm cúng cho các con như những ngày chị còn nhỏ.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 6

Để đón Tết, chị luôn tự tay vào bếp làm các món mứt truyền thống cùng một số loại bánh kẹo mới lạ để cho các con và làm quà biếu. Dù bận bịu công việc cơ quan, chăm lo các con nhưng những phút giây được đứng bếp, làm các món mứt truyền thống luôn gợi nhớ những kỷ niệm tuổi thơ.Chị cho biết, “hàng năm mỗi dịp Tết đến là mình luôn chuẩn bị các loại bánh mứt cũng như các món ăn truyền thống cho gia đình và biếu bà con, bạn bè… người Việt ở Úc.

Chị còn chia sẻ rất nhiều các công thức mứt Tết trên facebook để các chị em ở Việt Nam cũng như người Việt các nước tham khảo.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 7

Mâm cỗ Tết đậm vị quê của mẹ Việt xa xứ - hình ảnh 8

Một trong những món ăn và mứt Tết, kẹo Tết chị Lâm Anh Đào làm

Ngoài các món mứt thì những món ăn mặn ngày Tết như thịt kho tàu, bánh Tét, bánh chưng cũng không thể thiếu trong mâm cỗ nhà chị Lâm Anh Đào. Thông thường, những món này, cứ đến 27 Tết chị mới bắt tay vào làm.

Chỉ tiếc, năm nay, Tết Việt Nam lại vào thứ 2 nên chị và gia đình không được nghỉ làm. Còn các con vẫn phải đi học. Nhưng chị cho biết, dù bận đến mấy vẫn “cố gắng về thật sớm để gia đình cùng nhau đi chúc Tết họ hàng theo phong tục, để các con luôn nhớ tới gốc gác của mình”.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...