Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát

Thứ Tư, 21/07/2021 1:06

Những thành phố này từng phát triển mạnh mẽ và hiện giờ nằm ​​trong đống đổ nát do bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc bị đào thải trong sự phát triển tự nhiên, để lại nhiều luyến tiếc cho du khách ghé thăm.


Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 1

Ctesiphon, Iraq: Ctesiphon là thủ đô của Đế chế Parthia cổ đại nằm trên sông Tigris, không xa Baghdad hiện đại. Tàn tích nổi bật nhất của địa danh này là đại sảnh với mái vòm khổng lồ xây bằng gạch được coi là lớn nhất thế giới. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 2

Đại Zimbabwe, Zimbabwe: Được xây dựng bởi những người Gokomere vào thế kỷ 11 trên một cao nguyên cách Harare (thủ đô Zimbabwe ngày nay) khoảng 150km, trung tâm của Great Zimbabwe là một cung điện được bao quanh bởi một bức tường đá granit cao khoảng 5m. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 3

Nhà thờ Hồi giáo Thành phố Bagerhat, Bangladesh: Thành phố gồm 360 nhà thờ Hồi giáo này đã rơi vào tình trạng hư hỏng ngay sau cái chết của người sáng lập và bị vùi dập dưới thảm thực vật trong nhiều thế kỷ.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 4

Mesa Verde, Colorado, Mỹ: Vườn quốc gia Mesa Verde có hơn 600 ngôi nhà trên vách đá từng là nơi sinh sống của người Anasazi, những người sống ở đây từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 14. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 5

Vijayanagar, Ấn Độ: Vào năm 1500 sau Công nguyên, Vijayanagar có dân số gấp đôi Paris và là trung tâm của đế chế vĩ đại nhất ở miền nam Ấn Độ. Ngày nay, các khu đền thờ của nó vẫn được người theo đạo Hindu rất tôn kính.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 6

Thebes, Ai Cập: Từ khoảng năm 2040 đến năm 1070 trước Công nguyên, Thebes là thủ đô của Ai Cập và là thành phố dành riêng cho Amon, vị thần Mặt trời tối cao. Cho đến nay, vẻ đẹp lộng lẫy của nơi này vẫn còn nguyên dù chỉ là tàn tích. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 7

Carthage, Tunisia: Là một thị trấn buôn bán của người Phoenicia đã bị người La Mã cướp phá và xây dựng lại, Carthage đã phát triển thành một cảng lớn, ở đỉnh cao chỉ đứng sau Rome về quy mô. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 8

Persepolis, Iran: Là một thành phố tráng lệ do Darius I thành lập năm 518 trước Công nguyên, Persepolis đã mất hơn một thế kỷ để xây dựng. Mọi phần của khu phức hợp đều có những hình chạm khắc tinh xảo về nô lệ, vua, quan chức và đại diện từ khắp đế chế Ba Tư. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 9

Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ: Ephesus là một cảng trên sông Cayster đã phát triển thành một trong những thành phố lớn nhất Địa Trung Hải. Đền Artemis – một kỳ quan của Thế giới Cổ đại đã từng được xây dựng ở đây, và thư viện Celsus (trong ảnh) vẫn còn sừng sững tới ngày nay.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 10

Palenque, Mexico: Là một thành phố Maya, Palenque ở thời kỳ đỉnh cao vào thế kỷ thứ 7 dưới thời Pacal Đại đế. Sự hấp dẫn của nó nằm ở chất lượng kiến ​​trúc và các tác phẩm điêu khắc dù thực tế là 90% khu định cư vẫn nằm bị chôn vùi dưới rừng rậm.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 11

Pompeii và Herculaneum, Ý: Thành phố Pompeii bị bao phủ bởi một làn sóng tro bụi khi núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên, với nhiều công dân của thành phố này đã bị chôn sống.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 12

Petra, Jordan: Là trung tâm buôn bán tơ lụa và gia vị quan trọng nối châu Á với Ả Rập và phương Tây, Petra rơi vào suy tàn dưới sự cai trị của người La Mã vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 13

Angkor, Campuchia: Một trong những thắng cảnh tuyệt vời nhất của thế giới, quần thể Angkor của Đế chế Khmer phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ IX đến thế kỷ XV sau Công nguyên. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 14

La Ciudad Perdida, Colombia: Ciudad Perdida cổ hơn Machu Picchu ít nhất 6 thế kỷ và là trung tâm của nền văn minh Tayrona, nơi có các trang trại và làng chài nằm dọc theo bờ biển Colombia. 

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 15

Machu Picchu, Peru: Được người Inca xây dựng ở vùng núi Peru vào khoảng năm 1450 và bị bỏ hoang chỉ 1 thế kỷ sau đó, Machu Picchu đã được nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham tái phát hiện vào năm 1911.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 16

Chichén Itzá, Mexico: Một trong những trung tâm đô thị vĩ đại của nền văn minh Maya-Toltec tồn tại khoảng từ năm 900–1400 sau Công nguyên, các kim tự tháp và đài quan sát của Chichén Itzá tồn tại như những tượng đài của một dân tộc có trình độ thiên văn học cao.

Luyến tiếc cho những thành phố đẹp tuyệt vời giờ chỉ còn là đống đổ nát - hình ảnh 17

Xanadu, Mông Cổ: Xanadu là nơi Kubla Khan đã thiết kế một mái vòm đầy ấn tượng. Khi Marco Polo đến thăm vào năm 1275, ông đã mô tả đây là “một cung điện bằng đá cẩm thạch tuyệt vời và các phòng đều được mạ vàng, vẽ hình người, thú và chim…”.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau