Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây

Thứ Ba, 05/01/2021 19:06

Thậm chí cái cây này còn bị trộm mất cả trăm lần trong vòng hơn 40 năm qua.


Nước Mỹ nổi tiếng với rất nhiều những công viên có phong cảnh lay động lòng người và diện tích vô cùng rộng lớn như Grand Canyon – một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng, Yellowstone – công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới hay Great Smoky Mountain được mệnh danh là nơi mang vẻ đẹp của vườn địa đàng.

Tuy nhiên, ngoài những công viên có cảnh đẹp mê hoặc lòng người ở trên, Mỹ cũng có những công viên vô cùng khác lạ và độc đáo khác, chẳng hạn như công viên nhỏ nhất thế giới “Mill Ends Park” nằm tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Với đường kính khoảng 0.61m và diện tích chỉ vỏn vẹn 0.292m2, công viên Mill Ends ghi tên mình vào Sách Kỷ lục Guinness với danh hiệu công viên nhỏ nhất thế giới.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 1

Mill Ends là công viên nhỏ nhất thế giới.

Câu chuyện về công viên thú vị này bắt đầu vào năm 1946, khi bang Oregon của Mỹ khởi xướng kế hoạch cải tạo đèn đường đô thị. Trong khi dự án thi công, các công nhân đã vô tình làm hỏng đèn đường ở ngã tư của con phố Naito Parkway. Hậu quả để lại là một chiếc hố cột đèn nằm trơ trọi giữa con đường nhộn nhịp.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 2

Hố cột đèn nằm trơ trọi do lỗi thi công.

Chiếc hố đó cứ lặng lẽ nằm như vậy mãi cho đến năm 1948, một phóng viên của tờ Oregon Journal tên là Dick Fangen tới thành phố Portland để phụ trách chuyên mục chuyện cổ tích. Ông tình cờ nhìn thấy hố cột đèn đó và nghĩ rằng thay vì để nó nằm đó một cách lãng phí, sao không thử trồng vài bông hoa vào để nó trở nên đẹp đẽ hơn.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 3

Thay vì để lãng phí, Dick Fangen đã trồng thêm cây vào hố cột đèn.

Nghĩ là làm ngay. Sau khi loay hoay bận rộn trồng cây, ông chợt nảy ra ý tưởng lấy hố cột đèn này làm bối cảnh cho một câu chuyện cổ tích. Vào thời điểm đó, những câu chuyện cổ tích như “Aladin và cây đèn thần” rất được ưa chuộng tại Mỹ. Dick đã dựa vào nó và viết nên một câu chuyện cổ tích về những chú yêu tinh tinh nghịch.

Trong chuyện, Dick tình cờ bắt được một con yêu tinh nghịch ngợm. Con yêu tinh đó đáp ứng cho Dick một điều ước để ông có thể thả nó đi. Sau khi suy nghĩ một lúc, Dick ước muốn có một công viên thuộc về riêng mình.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 4

Ước muốn của Dick là có một công viên thuộc về mình.

Con yêu tinh ranh mãnh bắt lấy được sơ hở trong lời nói của Dick và hóa phép cho ông một công viên chỉ có kích thước bằng cái hố cột đèn điện. Sau đó yêu tinh hóa phép thu nhỏ Dick lại và dẫn ông đi thăm thú “công viên” này. Khi Dick bị biến thành bé xíu, những cây cối bé nhỏ trong hố cột đèn bỗng trở nên khổng lồ và rậm rạp vô cùng. Ông đặt tên cho vùng đất đó là “Mill Ends”.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 5

Công viên bé nhỏ trong câu truyện được đặt tên là Mill Ends.

Câu chuyện cổ tích thú vị này nhận được sự quan tâm và hâm mộ cuồng nhiệt của nhiều người, đặc biệt là của các khán giả nhỏ. Trong 20 năm sau đó, Dick liên tục viết tiếp những câu chuyện về yêu tinh xung quanh công viên đặc biệt này. Ông từng phát biểu bản thân ông là người duy nhất có thể nhìn thấy được con yêu tinh tinh nghịch kia và gọi nó là Patrick O’Toole.

Dần dần công viên “Mill Ends” ngày càng trở nên nổi tiếng, ai cũng muốn đến tận mắt chứng kiến vùng đất kỳ diệu này và nó trở thành địa điểm nhất định phải đến khi tới thành phố Portland.

Tới năm 1969, tác giả Dick Fangen qua đời vì căn bệnh ung thư, câu truyện thần tiên không còn được viết tiếp nữa nhưng nó vẫn ảnh hưởng tới vô số người hâm mộ trung thành của câu truyện. Họ vẫn tiếp tục tưới cây, làm cỏ và bắt côn trùng cho Mill Ends.

Năm 1976, chính quyền thành phố Portland chính thức công nhận Mill Ends là một công viên thuộc quyền quản lý của thành phố. Tổ chức Sách kỷ lục Guinness nhanh chóng công nhận nó là công viên nhỏ nhất thế giới và ngày càng có nhiều người biết đến nó.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 6

Năm 1976, Mill Ends được công nhận là một công viên chính thức thuộc quyền quản lý của thành phố Portland.

Vào năm 2013, các quan chức của thị trấn Burnwood (Anh) đã lên tiếng phàn nàn với tổ chức Sách kỷ lục Guinness rằng Mill Ends không đủ điều kiện để trở thành một công viên, cùng lắm nó chỉ có thể là một vườn hoa mà thôi. Những quan chức này cho rằng công viên nhỏ nhất nước Anh là “Prince’s Park” mới xứng đáng giữ kỷ lục vì nó “có hàng rào bao quanh”, còn Mill Ends thì không có. Để đáp lại sự việc này, những tình nguyện viên ở Mỹ đã lập tức cho dựng lên một hàng rào cao khoảng vài inch và đặt một “đội quân” bằng nhựa xung quanh để bảo vệ công viên.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 7

Mill Ends được lập hàng rào và có hẳn một “đội quân trang bị vũ trang” riêng để bảo vệ.

Tuy rằng công viên này chỉ trồng được duy nhất một cái cây nhưng mỗi lần bạn đến có thể sẽ được nhìn thấy được những cái cây khác nhau. Lý do là bởi vì có quá nhiều người, đặc biệt là trẻ em hâm mộ câu chuyện thần tiên về Mill Ends và những yêu tinh. Đọc xong nhiều em muốn thử bắt yêu tinh nên liền đến công viên để tìm. Tất nhiên là chẳng có chú yêu tinh nào hiện ra cả nên những cô cậu bé đành “ăn trộm” cây về để làm kỷ niệm.

Theo thống kê của một bảo tàng địa phương, trong hơn 40 năm qua có hàng trăm vụ trộm cây đã xảy ra ở công viên Mill Ends và thủ phạm hầu hết đều là trẻ em dưới 10 tuổi.

Khám phá công viên nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ diện tích trồng duy nhất một cái cây - hình ảnh 8

Chỉ có duy nhất một cái cây nhưng công viên Mill Ends từng bị trộm vô số lần.

Tuy không có cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ như những công viên khác nhưng giá trị của công viên Mill Ends nằm ở ý nghĩa văn hóa và tầm ảnh hưởng của nó đến với cộng đồng. Tại nơi đây ai cũng có thể xây dựng cho mình một thế giới cổ tích nhiệm màu với yêu tinh và phép thuật huyền ảo.

Ngày nay, khi đến với thành phố Portland, du khách vẫn không quên đến con phố Naito Parkway để ghé thăm công viên bé nhất thế giới Mill Ends và đắm mình trong thế giới thần tiên.

Theo Báo Giao thông

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau