Du lịch Sa Pa khởi sắc, lượng du khách tăng tới 163%

Thứ Tư, 21/04/2021 19:29

Năm 2020, dù ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 nhưng lượng du khách đến Sa Pa vẫn tăng tới 163%.


Sa Pa điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới

Ngày 21/4, ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai cho biết, năm 2020, khi đại dịch COVIVD-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch nói chung và du lịch Lào Cai nói riêng.

Tuy nhiên, nhờ có sự chung tay của tất cả các đơn vị làm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc chung tay thực hiện các giải pháp 5K để xây dựng Lào Cai trở thành điểm đến an toàn hấp dẫn.

Nhiều đơn vị đã có những giải pháp rất tích cực, vừa đón khách, vừa đảm bảo an toàn cho du khách, nên chúng tôi vẫn thu hút được lượng khách đến với Lào Cai và đặc biệt là đến với Sa Pa cao hơn hẳn so với các địa phương lân cận tại Tây Bắc.          

Theo ông Thắng, các sản phẩm của đồng bào các dân tộc là những sản phẩm rất đơn thuần, nhưng khi nhu cầu của du khách tăng lên đòi hỏi các sản phẩm đó phải được nâng tầm. Ví dụ cùng là sản phẩm về biểu diễn nghệ thuật, nếu chỉ là những tiết mục biểu diễn nhỏ lẻ thì không tạo ra được một sản phẩm, nhưng khi được tạo dựng, có sự đầu tư về cơ sở vật chất, không gian, nghệ thuật thì nó trở thành những sản phẩm văn hóa nhưng lại phục vụ rất đắc lực cho phát triển du lịch.

Du lịch Sa Pa khởi sắc, lượng du khách tăng tới 163% - hình ảnh 1

Cáp treo lên đỉnh Fansipan. 

Chẳng hạn: Nơi đây thường xuyên tổ chức những show nghệ thuật như “Vũ điệu trên mây”, giải đua “Vó ngựa trên mây” hay lễ hội mang đậm văn hóa Tây Bắc tại đỉnh Fansipan. Điều này, không chỉ góp phần đánh thức một Sa Pa từng say ngủ, mà còn đưa điểm đến này thành niềm tự hào Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới, với những giải thưởng danh giá như “Điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới”, “Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hàng đầu thế giới” do World Travel Awards trao tặng.

Lào Cai tổ chức chương trình kích cầu quy mô nhất từ trước đến nay

Nối tiếp thành công lớn của các chương trình kích cầu năm 2020, UBND tỉnh Lào Cai và UBND thị xã Sa Pa tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”. So với năm trước, chương trình năm nay có quy mô lớn hơn, số lượng đơn vị tham gia kích cầu nhiều hơn và trải đều trên địa bàn toàn tỉnh, các sự kiện cũng liên tục tổ chức tại khắp các địa điểm, với quy mô và nội dung hấp dẫn, đa dạng.

Gần 100 doanh nghiệp du lịch tại đây tham gia chương trình này. Mức ưu đãi được các đơn vị áp dụng dao động từ 20 đến hơn 70%. Thời gian kích cầu kéo dài từ 10/4 đến hết 31/12.

Cụ thể, chỉ tính riêng trên địa bàn thị xã Sa Pa, đã có hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ đưa ra các mức ưu đãi đặc biệt hấp dẫn.

Trong khuôn khổ chương trình kích cầu của tỉnh Lào Cai, du khách thuộc 6 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình sẽ được hưởng ưu đãi giảm 73% giá vé cáp treo lên đỉnh Fansipan, từ 750.000 đồng xuống chỉ còn 200.000 ngàn đồng/vé.

Đối với du khách người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, giá vé cáp treo giảm từ 750.000 đồng xuống còn 500.000 đồng/vé. Chương trình sẽ được áp dụng trong 10 ngày, từ ngày 16/4-26/4.

Chia sẻ về lý do Lào Cai tổ chức chương trình kích cầu quy mô nhất từ trước đến nay, ông Trịnh Xuân Trường- Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho hay: “Đây là chương trình kích cầu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Lào Cai thực hiện, cũng là chương trình thu hút đông đảo nhất các đơn vị tham gia. Không chỉ đơn thuần là giảm giá dịch vụ, đồng loạt trên địa bàn Lào Cai, UBND Tỉnh, Sở DL tỉnh Lào Cai sẽ đồng hành cùng các huyện, thị xã… để tổ chức hàng loạt chương trình, hoạt động du lịch đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao suốt năm 2021, tạo nên một hình ảnh Lào Cai giàu trải nghiệm và không ngừng hấp dẫn với du khách”.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Sa Pa, ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch HHDL Sa Pa chia sẻ thêm: “Chương trình kích cầu này không chỉ mang lại lợi ích cho du khách khi họ được sử dụng dịch vụ du lịch chất lượng với giá ưu đãi, mà còn là một cú hích mạnh mẽ, giúp du lịch địa phương nói chung và các doanh nghiệp du lịch nói riêng nhanh chóng phục hồi và khởi sắc.

Hiệp hội Du lịch Sa Pa đang tích cực đề nghị UBND tỉnh bỏ vé tham quan vào các bản du lịch như Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van để thu hút du khách, hỗ trợ bà con dân tộc làm du lịch.

Chẳng hạn: Trong năm 2020 vừa qua, sau hai đợt kích cầu lớn vào tháng 5 và tháng 10, lượng khách đến với Lào Cai và Sa Pa đã tăng đột biến lên tới 163%, góp phần không nhỏ trong việc đưa địa phương và các doanh nghiệp du lịch có thể gượng dậy sau những khó khăn thiệt hại bởi dịch bệnh”.

Chương trình kích cầu của Lào Cai đã nhận được những phản hồi tích cực từ thị trường. Trong nửa cuối tháng tư, tỷ lệ đặt phòng trên địa bàn Sa Pa nói riêng đã đạt 80% và lên tới 100% trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau