Cách thả cá chép cúng ông Táo đúng ý nghĩa tâm linh

Thứ Hai, 01/02/2016 11:55

Trong lễ vật cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp hằng năm không thể thiếu cá chép – phương tiện để Táo quân về trời. Tuy nhiên, việc thả cá chép đúng cách không phải ai cũng biết.

Sau đây là cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo các việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Thả cá chép tiễn ông Táo về trời còn mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới tốt lành, vạn sự như ý, nhà nhà ấm no. Ngoài ý nghĩa “cá hóa long” – cá hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời, tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

Cách thả cá chép cúng ông Táo đúng ý nghĩa tâm linh - hình ảnh 1

Thả cá chép đúng cách, đúng giờ để ông Táo kịp về trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Ảnh minh họa.

Trong tâm thức người dân, thả cá chép còn mang ý nghĩa thăng hoa, biểu tượng cho tinh thần vượt khó, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Chính vì thế mà phong tục này vẫn đang được phát huy và lưu truyền lại cho thế hệ sau hiểu được văn hóa dân tộc.

Thả cá chép đúng ý nghĩa

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối ngày 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người người đã bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Cách thả cá chép cúng ông Táo đúng ý nghĩa tâm linh - hình ảnh 2

Thả cá chép đúng là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá còn có cơ hội được sống. Ảnh minh họa.

Thả cá chép thế nào cho vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa đúng mục đích tái tạo nguồn lợi bảo vệ môi trường không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ. Nhiều người không phải thả cá mà đổ, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa nước cá xuống ao, hồ. Như vậy không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn thể hiện thái độ bất kính, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Thả cá chép đúng là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá còn có cơ hội được sống. Nhiều người cẩn thận còn thắp hương cầu khấn những điều tốt lành cho bản thân, gia đình rồi mới từ từ để cá chép bơi xuống mặt nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Có như vậy mới mong tìm được sự bình an trong tâm linh và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Theo Hạ Vy (Đời sống & Pháp luật)

VIDEO CHỌN LỌC
loading...