Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID?

Thứ Năm, 31/12/2020 19:07

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lan tràn mạnh mẽ, hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đã phải hủy bỏ màn trình diễn pháo hoa cùng các sự kiện chào mừng và bữa tiệc đường phố.


Lễ kỷ niệm đón chào năm 2021 có vẻ trầm lắng hơn so với mọi năm. Theo dự kiến, nhiều thành phố lớn đã hủy bỏ hoặc sửa đổi kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm vào đêm Giao thừa do đại dịch. Châu Âu hiện đang ở giữa làn sóng thứ 2 và trên toàn thế giới, mọi thứ đang trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một số thành phố vẫn sẽ tổ chức lễ đón năm mới để thế giới rực rỡ hơn, không chỉ có một màu u ám.

London, Anh

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 1

Trong gần 2 thập kỷ, London đã tổ chức những bữa tiệc đường phố cuồng nhiệt nhất thế giới dọc sông Thames vào đêm Giao thừa. Khoảng 100.000 khán giả đã xếp hàng trên Bờ kè Victoria để xem 2.000 quả pháo hoa thắp sáng bầu trời trên Big Ben. Kể từ năm 2014, sự kiện đã được bán vé và vào năm 2018, chương trình có giá 2,9 triệu USD.

Năm nay, Thị trưởng London, Sadiq Khan đã thông báo rằng, sự kiện này bị hủy bỏ. Ông cho biết: “Chúng tôi không muốn có một số lượng người quá lớn tụ tập vào đêm Giao thừa.” Tuy nhiên, ông cũng khẳng định thành phố sẽ tổ chức một sự kiện để người dân có thể thưởng thức tại nhà qua truyền hình. ÔngSadiq cho biết thêm: “Chúng tôi không thể để mất vị trí đó vì đêm Giao thừa là một cơ hội thực sự tốt để phần còn lại của thế giới thấy thành phố của chúng tôi tuyệt vời như thế nào. Đặc biệt trong thời kỳ suy thoái ”. 

Đầu tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson đã thông báo rằng, nước Anh sẽ có một cuộc phong tỏa kéo dài 1 tháng nữa vì số ca mắc COVID-19 ở quốc gia này đã vượt qua con số 1 triệu người. Và tới hiện tại, số ca mắc COVID-19 tại Anh đã tăng lên tới 2,4 triệu người.

New York, Mỹ

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 2

Hàng triệu khán giả chờ đợi Lễ hội thả bóng đêm Giao thừa ở Quảng trường Thời đại. Truyền thống đã có hơn 100 năm, quả bóng được hạ xuống lần đầu tiên vào năm 1907. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của COVID-19, sự kiện thế kỷ này sẽ được tổ chức online. Những người yêu thích có thể tham gia lễ kỷ niệm thông qua một ứng dụng và sẽ chỉ có số ít người được tham gia lễ kỷ niệm quy mô nhỏ tại Quảng trường Thời đại.

Tim Tompkins, Chủ tịch của Liên minh Quảng trường Thời đại cho biết: “Một điều sẽ không bao giờ thay đổi là thời gian và thời khắc sang năm mới vào nửa đêm ngày 31/12. Nhưng năm nay, sẽ có những điều mới mẻ, các dịch vụ ảo, hình ảnh và kỹ thuật số sẽ bổ sung cho các trải nghiệm giải trí trực tiếp bị hạn chế tại Quảng trường Thời đại”. Công chúng sẽ không được tiếp cận Quảng trường Thời đại vào đêm Giao thừa.

Sydney, Australia

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 3

Năm ngoái, Australia phải đối phó với nạn cháy rừng và màn bắn phao hoa đã bị hủy bỏ vì sự tôn trọng đối với những người đang chiến đấu với đám cháy. Năm nay, pháo hoa vẫn được tổ chức, nhưng một vài điều sẽ thay đổi.

Sẽ không có màn pháo hoa cho trẻ em. Buổi biểu diễn lúc nửa đêm sẽ giảm xuống còn 12 phút và tập trung ở Cầu Cảng Sydney. Hơn 1 triệu người dân địa phương và khách du lịch sẽ thưởng thức chương trình này, nhưng năm nay họ được khuyến khích xem qua truyền hình và sẽ có ít người được xem trực tiếp. Ngoài ra, các lễ kỷ niệm do chính quyền bang điều hành thay vì thành phố. Chính quyền Tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc chuẩn bị, quản lý đám đông, an toàn, giao thông vận tải… Đồng thời, ban tổ chức sẵn sàng hủy bỏ sự kiện nếu có sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc COVID-19. 

Auckland, New Zealand

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 4

Là một trong những thành phố đầu tiên chào đón năm mới, Auckland sẽ tổ chức bắn pháo hoa. New Zealand đã khốn chế dịch COVID-19 rất tốt, vì vậy, họ có lý do để ăn mừng lớn.

Theo Steve Armitage, Giám đốc điều hành Điểm đến của Du lịch, Sự kiện và Phát triển Kinh tế Auckland (ATEED), đây là cơ hội để giới thiệu cho du khách quốc tế những điểm đặc biệt của nơi này. Mặc dù các kế hoạch vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ nhưng SkyTower (nơi đã tổ chức một buổi trình diễn tuyệt đẹp với pháo hoa, tia laser và hoạt hình vào năm ngoái) sẽ là một trong những địa điểm được lựa chọn cho màn pháo hoa năm nay.

Las Vegas, Mỹ

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 5

Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas đã thông báo rằng, họ sẽ hủy bỏ màn trình diễn pháo hoa là điểm nhấn trên Strip vào ngày 31/12. Tuy nhiên, có một lễ kỷ niệm online được lên kế hoạch để người dân chào tạm biệt năm 2020 và đón năm 2021..

Bữa tiệc ảo sẽ bao gồm pháo hoa, hoa giấy và một DJ để đón mừng năm mới. Du khách có thể tham gia tại nhà, nhưng vẫn có cơ hội giành được một chuyến đi đến Vegas vào năm 2021. 

Edinburgh, Scotland

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 6

Bữa tiệc đường phố lớn nhất Hogmanay đã bị hủy bỏ. Hồi tháng 7, người ta đã thông báo rằng, bữa tiệc này không đảm bảo an toàn với điều kiện hiện tại. Bữa tiệc đường phố được biết đến với các buổi biểu diễn âm nhạc, diễu hành, kịch đường phố và bắn pháo hoa trên Lâu đài Edinburgh. Trong quá khứ, sự kiện kéo dài 3 ngày đã thu hút gần 100.000 người tham gia. Một sự kiện có quy mô như vậy khi COVID-19 đang đe dọa sẽ trở thành một rủi ro lây lan siêu lớn.

Mặc dù năm nay không có buổi tụ tập công khai nào, nhưng ban tổ chức cho biết, sẽ có các sự kiện kỹ thuật số để đánh dấu mùa lễ hội, vì vậy, mọi người có thể tham gia cổ vũ tại nhà. Adam McVey, lãnh đạo của Hội đồng Thành phố Edinburgh, cho biết: “Chúng tôi mong muốn sớm thông báo chi tiết về chương trình kỹ thuật số để giúp khuấy động cho những lễ kỷ niệm này”.

Dublin, Ireland

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 7

Một thành phố khác phải chịu tổn thất tài chính lớn do việc hủy bỏ các lễ kỷ niệm đêm Giao thừa sẽ là Dublin. Fáílte Ireland (Cơ quan Phát triển Du lịch Quốc gia Ireland) thông báo rằng, họ đã quyết định loại bỏ các lễ hội thu hút 110.000 người trong 3 ngày.

Theo chính quyền thành phố, với số người tham dự đông đảo như mọi năm, rõ ràng sự kiện này sẽ không nằm trong hướng dẫn hiện hành của chính phủ. Đây không phải là thời điểm thích hợp để khuyến khích mọi người tụ tập thành một đám đông khổng lồ.

Geneva, Thụy Sĩ

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 8

Bữa tiệc đường phố đêm Giao thừa tại bờ sông Quai du Mont-Blanc cũng không có trong kế hoạch đón năm mới của thủ đô Geneva, Thụy Sĩ. Lễ hội bao gồm bắn pháo hoa tại bến cảng, các buổi hòa nhạc trực tiếp và DJ dọc theo ba sân khấu, và các quầy bán đồ ăn. Chính quyền thành phố Geneva cho biết, sẽ không thể duy trì các biện pháp ngăn cách xã hội cho một cuộc tụ họp với hàng nghìn người.

Vienna, Áo

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 9

Sự kiện ăn mừng năm mới nổi tiếng có tên Silvesterpfad cùng nhiều hoạt động náo nhiệt thu hút hàng chục nghìn người kéo dài đến 2 giờ sáng ngày đầu năm mới ở Vienna, Áo sẽ phải tạm hoãn do đại dịch. Mọi năm, vào ngày 31/12, toàn bộ trung tâm thành phố biến thành một địa điểm tổ chức tiệc khổng lồ.

Mặc dù vậy, vẫn có những sự kiện khác được tổ chức như nhạc kịch, triển lãm, dạ tiệc tại khách sạn, quán bar và Vienna Philharmonic New Year’s Concert sẽ được phát sóng cho 50 triệu người xem trên khắp thế giới, như truyền thống.

Rio de Janeiro, Brazil

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 10

Dịp Tết dương lịch năm 2020, khoảng 3 triệu người đổ bộ trên bãi biển Copacabana, tiệc tùng, khiêu vũ và xem pháo hoa kéo dài 14 phút. Đây là một trong những lễ kỷ niệm Đêm Giao thừa lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng năm nay, sự kiện này sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó, lễ kỷ niệm sẽ được đưa lên mạng, với một màn trình diễn ánh sáng và các buổi biểu diễn tại các địa điểm không có công chúng.

Madrid, Tây Ban Nha

Các thành phố lớn nhất trên thế giới mừng năm mới thế nào trong mùa COVID? - hình ảnh 11

Thành phố thủ đô của Tây Ban Nha là một trong những thành phố mới thông báo hủy bỏ lễ đón năm mới truyền thống của mình. Hằng năm, hàng nghìn người tập trung tại quảng trường công cộng chính, Puerta del Sol vào ngày 31/12, và ăn 12 quả nho khi chuông kêu 12 lần. Và bữa tiệc đường phố bắt đầu với pháo hoa, rượu sâm banh hoặc rượu cava, âm nhạc và khiêu vũ.

Nhưng hội đồng du lịch gần đây đã chia sẻ rằng năm nay sẽ khác: “Do COVID-19, chuông năm mới truyền thống chỉ có thể được theo dõi trên truyền hình”. 

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau