Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới

Thứ Tư, 12/01/2022 12:06

Từ những địa danh hùng vĩ như Vạn lý trường thành của Trung Quốc đến bức tường Berlin… những bức tường thành đã bảo vệ hoặc chia cắt các quốc gia cùng dân tộc trong hàng nghìn năm. Những công trình vĩ đại này cũng rất mê hoặc du khách và hãy cùng đi sâu vào một số bí ẩn lớn nhất của chúng.


Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 1

Bức tường Ston, Croatia: Nằm trên Bán đảo Pelješac là một trong những bức tường thành phòng thủ dài nhất thế giới – Bức tường thành Ston. Đây là bức tường thành canh gác các thị trấn thời trung cổ Ston và Mali Ston, nơi có những vùng đất đầm lầy cung cấp của cải dưới dạng những bãi muối. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 2

Năm 1333, sau khi cộng hòa Dubrovnik mua lại hòn đảo từ hoàng đế Dušan của Serbia, họ đã xây dựng công trình dài 7 km với 40 tháp và 5 pháo đài này. Khu vực này cũng được biết đến với các nhà hàng hải sản ngon tuyệt vời với đặc sản là trai và hàu lớn được thu hoạch ở khu vực này từ thời La Mã.

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 3

Bức tường Berlin, Đức: Bức tường Berlin được xây dựng vào những năm 1960 để ngăn cách giữa Đông Đức và Tây Đức. Được biết đến với cái tên “Antifaschistischer Schutzwall” ở Đông Đức, có nghĩa là “hàng rào chống phát xít”, nó đã chia rẽ các gia đình và gây ra một cuộc di cư trước khi nó được xây lên. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 4

Ngày nay những người yêu nghệ thuật bị thu hút đến Phòng trưng bày East Side, đoạn dài nhất còn lại của Bức tường Berlin hiện là một tượng đài của tự do. Du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tranh tường đầy màu sắc trên đoạn tường dài 1,3 km.

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 5

Hadrian’s Wall, Vương quốc Anh: Hadrian’s Wall kéo dài 117km trên chiều rộng của nước Anh và được xây dựng từ năm 122 đến 128 sau Công nguyên theo lệnh của hoàng đế La Mã Hadrian – ý định của ông là bảo vệ biên giới phía bắc của Đế chế La Mã khỏi cái gọi là “những kẻ man rợ” người Scotland. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 6

Biểu tượng dũng cảm của sự kiên cường La Mã này vẫn còn nằm nguyên vẹn  và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Du khách có thể đi bộ toàn bộ con đường này và mất khoảng 5 ngày. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 7

Sacsayhuamán, Peru: Trên dãy Andes của Peru, phía bắc Cusco nơi từng là thủ đô của Đế chế Inca vẫn còn lại những tàn tích Sacsayhuamán bí ẩn. Một hình ghép từ những tảng đá khổng lồ, được cắt chính xác, tạo nên những bức tường không có vữa của pháo đài Inca. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 8

Ngoài việc có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố Peru, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này còn khiến du khách kinh ngạc bởi những tảng cự thạch tráng lệ này với các khối lớn nhất nặng tới 300 tấn, được sắp xếp thành 3 tầng – một kỳ tích đầy cảm hứng của kỹ thuật sơ khai.

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 9

Bức tường phía Tây, Israel: Bức tường phía Tây được xây dựng vào thế kỷ 1 trước công nguyên, nằm trong thành phố cổ của Jerusalem và là một phần của đền thờ Do Thái này rất quan trọng. Trong hàng ngàn năm, người Do Thái trên khắp thế giới đã phải đối mặt với hướng của bức tường này trong khi cầu nguyện.

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 10

Bức tường đá vôi ấn tượng là nơi hành hương, cầu nguyện và mở cửa suốt 365 ngày trong năm. Du khách chạm vào những phiến đá 2.000 năm tuổi hoặc đặt những tờ giấy ghi lời cầu nguyện giữa các vết nứt trên tường. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 11

Bức tường thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ: Thành phố cổ Troy ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là địa điểm thực trong bài thơ sử thi “the Iliad” của Homer. Nó được cho là được viết vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, kể lại cuộc chiến thành Troy diễn ra khoảng 400 năm trước đó. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 12

Du khách đến thăm khu di tích ma quái sẽ tìm thấy di tích khảo cổ học của người Hy Lạp và La Mã, không chỉ thành Trojan. Vô số thành quách và công sự chồng chất lên nhau chứng tỏ có tới 7 khu định cư ở đây. Tuy nhiên, giữa thành phố Troy ngoạn mục nổi bật nhất là bức tường thành. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 13

Bức tường Zimbabwe vĩ đại, Zimbabwe: Zimbabwe đã từng là thủ đô của Vương quốc Zimbabwe, nơi sinh sống từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15 của người Shona, một nền văn minh Châu Phi thuộc thời kỳ đồ sắt. Bức tường Zimbabwe vĩ đại bảo vệ thành phố vẫn còn tồn tại trên những tàn tích của nó ngày nay.

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 14

Du khách vẫn có thể đi dạo quanh bức tường cao 11m và hình dung về thành phố mà nó bao bọc, nơi có dân số lên tới 18.000 người chuyên giao thương với các thành phố từ Ả Rập và Trung Quốc. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 15

Những bức tường cổ của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Những bức tường thành cổ của Istanbul còn được gọi là bức tường thành Constantinople được cho là một trong những công trình quan trọng nhất trong lịch sử phương Tây. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 16

Chúng được bắt đầu xây dựng bởi Hoàng đế Constantine, người trị vì từ năm 306 đến năm 337 sau Công nguyên, để bảo vệ thành phố, vào thời điểm đó được người La Mã gọi là Constantinople. 

Bí mật của những bức tường thành nổi tiếng nhất thế giới - hình ảnh 17

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc: Là một trong những bức tường thành dễ nhận biết nhất trong lịch sử, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc trải dài qua biên giới phía bắc của đất nước, từ Sơn Hải Quan ở phía đông đến Sa mạc Gobi ở phía tây, chạy dài hơn 13.000 dặm với nhiều đồn trú và tháp canh.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau