16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc

Thứ Tư, 10/02/2021 1:06

Vào dịp năm mới, hầu như đất nước nào cũng có những điều kiêng kỵ khác nhau. Và Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ, thậm chí còn có những kiêng kỵ khá kỳ lạ.


Kiêng dùng thuốc

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 1

Việc uống thuốc, bốc thuốc vào ngày đầu năm là điều cấm kỵ nếu không người ta tin rằng người đó sẽ ốm cả năm. Ở một số nơi, sau tiếng chuông báo giao thừa vào lúc nửa đêm của ngày đầu năm mới, những người ốm yếu sẽ đập vỡ bình đựng thuốc (hũ thuốc) với niềm tin rằng, phong tục này sẽ xua đuổi bệnh tật trong năm tới.

Kiêng quét nhà hoặc đổ rác

Hành động quét dọn trong ngày này gắn liền với việc quét sạch của cải. Vứt rác tượng trưng cho việc trút bỏ những điều may mắn, tốt lành ra khỏi nhà.

Kiêng ăn cháo và thịt vào bữa sáng

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 2

Người Trung Quốc quan niệm rằng, chỉ người nghèo mới ăn cháo vào buổi sáng, và người ta không muốn đầu năm đã “nghèo” vì đây là điềm xấu. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng kiêng ăn thịt vào bữa sáng đầu năm để thể hiện sự tôn trọng Đức Phật.

Kiêng giặt quần áo, gội đầu

Người Trung Quốc không giặt quần áo vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai của năm mới, vì 2 ngày này được coi là ngày sinh nhật của Thủy thần. Họ cũng kiêng gội đầu vào ngày đầu năm âm lịch vì trong ngôn ngữ Trung Hoa, tóc có cùng cách phát âm với từ giàu có, vì vậy việc gội đầu bị coi là “rửa sạch lộc” vào đầu năm mới.

Kiêng may vá 

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 3

Việc sử dụng dao kéo hay kim nhọn là điều nên tránh để không xảy ra bất kỳ tai nạn nào vì người Trung Quốc cho rằng bị thương do dao kéo có thể dẫn đến những điều không tốt lành và sự cạn kiệt của cải trong năm tới.

Kiêng con gái đã lấy chồng về thăm bố mẹ đẻ vào ngày đầu tiên của năm mới

Con gái đã lấy chồng không được phép về thăm nhà bố mẹ đẻ vì điều này được cho là sẽ mang lại xui xẻo cho bố mẹ, gây khó khăn về kinh tế cho gia đình. Theo truyền thống ở Trung Quốc, con gái đã kết hôn nên đến thăm nhà bố mẹ đẻ vào ngày mồng 2 Tết.

Kiêng để trẻ em khóc

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 4

Tiếng khóc của trẻ được cho là sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình, vì vậy các cha mẹ ở Trung Quốc luôn làm mọi cách để trẻ không khóc trong những ngày đầu năm mới.

Tránh làm vỡ đồ đạc

Theo quan niệm của người Trung Quốc, làm hỏng, vỡ đồ đạc trong thời gian này có thể dẫn đến sự mất mát của cải cho năm tới, do đó những người làm nghề buôn bán và kinh doanh nói chung phải hết sức đề phòng.

Kiêng đi bệnh viện

Việc đến bệnh viện trong thời gian này được người Trung Quốc cho là sẽ mang lại bệnh tật cho bản thân, do đó họ tránh đến bệnh viện, trừ những trường hợp khẩn cấp.

Tránh để mất cắp đồ đạc, tiền bạc

Người Trung Quốc luôn dặn dò nhau, đừng để người khác lấy đồ vật, kể cả tiền bạc trong những ngày Tết. Đồng thời, họ cugnx luôn cẩn thận không để bị móc túi, vì người ta tin rằng, điều này khiến toàn bộ tài sản trong năm tới sẽ bị đánh cắp.

Kiêng vay tiền

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 5

Người Trung Quốc tránh vay tiền nhau vào ngày Tết, và tất cả các khoản nợ phải được trả trước đêm giao thừa. Vì họ cho rằng nếu vay tiền vào ngày đầu năm mới hoặc không trả hết các khoản nợ trong năm cũ thì sẽ gặp xui xẻo cả năm

Không để hũ gạo trống rỗng

Trong những ngày đầu năm mới, người Trung Quốc tránh để hũ gạo trống rỗng vì theo họ, việc ngừng nấu ăn trong thời điểm năm mới là một điềm xấu.

Không mặc quần áo cũ, hỏng

Người Trung Quốc không mặc quần áo cũ hỏng trong năm mới, đặc biệt là trẻ em, nó được cho là sẽ mang lại xui xẻo.

Không sát sinh

16 điều tuyệt đối không được làm trong dịp năm mới ở Trung Quốc - hình ảnh 6

Người Trung Quốc tránh sát sinh từ mùng 1 Tết đến 15 tháng Giêng  vì máu được coi là điềm xấu, sẽ gây ra những điều xui xẻo như dao chém, tai họa đổ máu. Người ta thường giết gà, vịt, lợn và cá trước Tết Nguyên đán hoặc trong đêm Giao thừa.

Kiêng mặc màu trắng hoặc đen

Quần áo màu trắng hoặc màu đen sẽ không được người dân Trung Quốc mặc trong dịp Tết vì theo họ, hai màu này liên quan đến tang tóc.

Kiêng tặng những món quà mang điềm xấu

Một số món đồ như đồng hồ, kéo và lê mang ý nghĩa xấu trong văn hóa Trung Quốc, vì vậy, người ta tránh tặng nhau trong dịp đầu năm mới.

Theo Báo GT

VIDEO CHỌN LỌC
Không gian đẹp
Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau