Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại

Thứ Tư, 18/11/2020 9:01

Thời trang chậm là một xu hướng đang dần phát triển và đối lập với thời trang nhanh và là câu trả lời cho các vấn đề về môi trường cũng như đạo đức mà thời trang nhanh tạo ra.


Thời trang chậm là gì?

Thời trang chậm là một “phong trào toàn cầu” ủng hộ việc sản xuất và tiêu dùng thời trang chậm, tôn trọng con người, động vật và môi trường.

Thời trang chậm là một phần của khái niệm cao hơn về thời trang bền vững. Theo một quy trình, thời trang chậm dựa vào thợ thủ công địa phương và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Mục đích của thời trang chậm là bảo tồn hàng thủ công địa phương và môi trường, đồng thời, trong quá trình này, nó cung cấp giá trị cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nhận ra rằng những ý tưởng và sáng tạo mới đang liên tục xác định lại và cải thiện khái niệm và định nghĩa về thời trang chậm.

Nguồn gốc thời trang chậm

Khái niệm “thời trang chậm” được ghi nhận bởi Kate Fletcher, giáo sư về ngành bảo vệ môi trường, Thiết kế và Thời trang tại UAL, London.

Sau khi phong trào thực phẩm chậm trở nên phổ biến, Fletcher bắt đầu so sánh phong trào sinh thái /bền vững/ đạo đức với phong trào đạo đức thực phẩm chậm. Lấy cảm hứng từ phong trào thực phẩm đang chậm lại, Fletcher nhận thấy rằng ngành thời trang cũng cần phải chậm lại.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 1

Thời trang chậm là việc thay đổi từ một người lãng phí sang một người mua có ý thức hơn. Bạn nên học cách may vá quần áo và yêu thích thời trang chậm sản xuất tại địa phương.

Sản xuất chậm

Thời trang chậm được sản xuất theo từng đợt nhỏ bởi các nhà thiết kế hoặc nghệ nhân địa phương, từ các vật liệu chất lượng cao, thân thiện với môi trường và không có độc hại.

Vay mượn từ mô hình kinh doanh thời trang cao cấp, cách tiếp cận sản xuất thời trang chậm nhấn mạnh vào tuổi thọ và chất lượng sản phẩm thay vì số lượng và sản xuất hàng loạt.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 2

Do đó, sản xuất thời trang chậm cần theo hướng sau:

- Hỗ trợ các nghệ nhân địa phương và hàng thủ công của họ.

- Thúc đẩy mức lương công bằng.

- Chống lại biến đổi khí hậu với lượng khí thải carbon thấp hơn.

- Bảo vệ môi trường.

Tiêu thụ sản phẩm thời trang chậm

Yếu tố quan trọng thứ hai trong triết lý thời trang chậm là tiêu dùng.

Theo kiểu chậm, giai đoạn tiêu thụ có thể được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ hoặc nhiều loại:

- Mua quần áo cổ điển.

- Thiết kế lại / đặt lại quần áo cũ.

- Mua từ các nhà sản xuất nhỏ hơn.

- Tự may trang phục tại nhà.

- Mua thời trang cao cấp ít hơn nhưng chất lượng cao, thời gian sử dụng lâu hơn.

Thời trang chậm và thời trang bền vững

Thời trang chậm và thời trang bền vững là những khái niệm khác nhau, tuy nhiên, có liên quan mật thiết với nhau. Phong trào thời trang chậm là một phần trong mục tiêu cao hơn của thời trang bền vững, và do đó, một thế giới sạch hơn, an toàn hơn, hạnh phúc hơn.

Vì thời trang chậm không cổ súy sản phẩm dùng một lần, nên bản chất của nó là bền vững.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 3

Thời trang chậm cũng có một cấu trúc đạo đức nội tại, bằng cách xem xét các phần cấu thành của thời trang và mối liên hệ giữa chúng.

Thời trang chậm quan tâm đến nguyên liệu thô, sức lao động của con người, môi trường và việc duy trì các kết nối này.

Về mặt này, thời trang chậm được coi là một “giải pháp khả thi” cho hệ sinh thái thời trang lãng phí hiện có.

Cuối cùng, cách tiếp cận của thời trang chậm có thể khởi đầu cho việc tạo ra các chiến lược mới về thiết kế, sản xuất, tiêu thụ, sử dụng và tái sử dụng thời trang.

Thời trang chậm và Thời trang nhanh

Vì mặt đối lập của thời trang chậm là thời trang nhanh.

Thời trang nhanh là một hệ thống được xây dựng dựa trên lao động rẻ, cạn kiệt tài nguyên, tạo ra chất thải và người tiêu dùng vô tâm.

Sản lượng sợi toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2018, ở mức 107 triệu tấn. Khoảng 80 tỷ sản phẩm may mặc mới được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm. Đáng buồn thay, 80% tất cả hàng may mặc được sản xuất đều nằm trong lò đốt hoặc bãi chôn lấp.

Mô hình thời trang nhanh là một trong những yếu tố đóng góp vào sự nóng lên toàn cầu quan trọng nhất, được biết là tạo ra hơn 1,7 tỷ tấn CO2 mỗi năm.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 4

Rất may, mô hình thời trang chậm hiện đang dần đối lập với hệ thống thời trang nhanh 25 tuổi.

Thời trang chậm cũng là tạo ra những sản phẩm may mặc mang những kết nối văn hóa và cảm xúc, phù hợp với địa điểm và con người đã tạo ra chúng.

Hơn nữa, những người ủng hộ thời trang chậm tuyên bố rằng người tiêu dùng giữ lại hàng may mặc của họ trong hơn một mùa nếu họ cảm thấy có mối liên hệ về mặt cảm xúc hoặc văn hóa với chúng.

Thật vậy, nghiên cứu cho thấy thời trang chậm truyền cảm hứng cho người tiêu dùng mua ít hàng may mặc có chất lượng cao hơn, do các nghệ nhân địa phương làm từ chất liệu bền vững.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 5

Do đó, phong trào thời trang chậm đề xuất một cách tiếp cận chu đáo, có chủ đích và toàn diện để làm thời trang.

Thời trang chậm có tiềm năng ngăn chặn sản xuất không cần thiết và ô nhiễm của mô hình thời trang nhanh. Nó có thể chấm dứt chuỗi cung ứng lãng phí và tiêu dùng thiếu thận trọng.

Hơn nữa, thời trang chậm có thể phục hồi nghệ thuật may quần áo đã mất từ lâu và tôn vinh kỹ năng của các nghệ nhân tạo ra chúng.

Nói một cách đơn giản, mục tiêu chính của phong trào thời trang chậm là bảo tồn hàng thủ công, con người và môi trường địa phương, đồng thời cung cấp cho khách hàng thời trang chất lượng cao hơn, lâu dài hơn và có giá trị.

Thời trang chậm: Câu trả lời cho môi trường đang bị hủy hoại - hình ảnh 6

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC