Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại

Thứ Sáu, 13/08/2021 15:58

Trò chơi polo có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên bắt đầu ở Ba Tư và các khu vực khác của Trung Á, phải đến thế kỷ 19 khi những người lính Anh đóng tại Manipur, Ấn Độ mới sử dụng đồng phục của những người chơi polo Ấn Độ bản địa, quần áo được du nhập vào thế giới phương Tây, trở thành phong cách phổ biến như ngày nay.


Trò chơi polo có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên bắt đầu ở Ba Tư và các khu vực khác của Trung Á, phải đến thế kỷ 19 khi những người lính Anh đóng tại Manipur, Ấn Độ mới sử dụng đồng phục của những người chơi polo Ấn Độ bản địa, quần áo được du nhập vào thế giới phương Tây, trở thành phong cách phổ biến như ngày nay. Ban đầu, các cầu thủ polo Ấn Độ mặc những chiếc áo bông dày và dài tay, nhưng họ nhanh chóng không hài lòng với cách cổ áo của họ lộn ngược lên trong các trận đấu và do đó họ đã gắn những chiếc cúc để cổ áo bớt ngột ngạt hơn.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 1

Khi John E. Brooks (cựu chủ tịch của Brooks Brothers) tham dự một trận đấu polo năm 1896 ở Anh và quan sát thấy cổ áo sơ mi của các cầu thủ được ghim xuống để không bị cản trở, ông đã nhận ra ý tưởng thay đổi trò chơi và tìm cách tận dụng nó khi trở về Hoa Kỳ. Brooks đã sớm bắt đầu sản xuất những chiếc áo phông của Brooks Brothers với cổ áo cài cúc được coi là “chiếc áo polo cài cúc nguyên bản” và đã trở thành một món đồ đặc trưng của thời trang Mỹ trong thế kỷ 20, được mặc bởi những người nổi tiếng, nghệ sĩ và chính trị gia.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 2

Tuy nhiên, đó là cầu thủ polo người Anh gốc Canada, Lewis Lacey, người đã tạo ra logo của cầu thủ polo gắn trên áo khi anh mở một cửa hàng thể thao ở Buenos Aires, Argentina và bắt đầu bán áo phông của mình vào những năm 1920. Cũng trong khoảng thời gian đó, vận động viên quần vợt người Pháp Jean René Lacoste (có biệt danh là “Le Crocodile”) đã tìm cách cải tiến đồng phục thể thao của riêng mình bằng cách tạo kiểu tay áo ngắn với cổ áo phẳng nhô ra thay cho “tennis whites” truyền thống. Áo sơ mi trắng cài cúc dài tay trước đây thường được mặc trong các trận đấu quần vợt. Lacoste, người nhận thấy thiết kế mới của mình ít hạn chế hơn nhiều, đã dập một logo cá sấu thêu trên ngực trái và ra mắt chiếc áo trong giải vô địch Hoa Kỳ Mở rộng năm 1926. Sau khi nghỉ hưu từ những năm sau đó vào năm 1933, Lacoste thành lập thương hiệu La Chemise Lacoste của mình và bắt đầu tiếp thị đại chúng những chiếc áo phông polo của mình dưới dạng đồng phục quần vợt.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 3

Năm 1951, Lacoste hợp tác với nhà sản xuất quần áo Izod để sản xuất áo polo của mình và vận động viên quần vợt đồng hương Fred Perry cũng cho ra mắt thương hiệu áo polo cùng tên của riêng mình, tô điểm cho áo polo của mình biểu tượng vòng nguyệt quế lấy cảm hứng từ biểu tượng Wimbledon. Cả logo và thương hiệu đều trở thành một trong những yếu tố thời trang tinh túy nhất của Anh, với việc Perry (người đã có ba lần liên tiếp vô địch Wimbledon) ngày càng nhận thấy nhu cầu về áo polo của mình ngày càng nhiều.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 4

Không lâu sau, những chiếc áo polo của Lacoste và Perry đã được mặc bởi sinh viên đại học, vận động viên và những người thường ngày như quần áo thể thao và các môn thể thao trở nên phổ biến hơn. Không ai khác ngoài chính nhà thiết kế người Mỹ Ralph Lauren, người đã biến chiếc áo polo trở thành một món đồ quốc tế trong những năm sau đó. Ra mắt Polo Ralph Lauren vào năm 1967, Lauren bắt đầu bán những chiếc áo polo mang tính biểu tượng hiện nay của mình 5 năm sau đó, với kiểu dáng hoàn toàn phù hợp với phần còn lại của những chiếc áo sơ mi cổ điển, thông minh.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 5

Trước sự ngạc nhiên của một số người, phong cách preppy thậm chí còn lấn sân sang thời trang streetwear khi những năm 90 xuất hiện, với các nghệ sĩ rap và hip-hop nổi tiếng như Raekwon và Kanye West mặc polo trong các video âm nhạc và cuộc sống hàng ngày của họ, chứng tỏ tính linh hoạt bất ngờ của chúng, vốn trước đây chỉ đơn thuần là đồ thể thao. Ngày nay, áo polo tồn tại ở nhiều dạng, nó có thể được cắt, đắp, mặc như một chiếc váy ngoại cỡ, và hơn thế nữa. Phong cách phổ quát là phong cách đã thấm nhuần các nền văn hóa và các nền văn hóa khác nhau, trở thành một thành phần chính trong tủ quần áo của mọi người ở mọi tầng lớp.

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 6

Sự thật đằng sau chiếc áo polo phổ biến trong thời trang hiện đại - hình ảnh 7th

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC