Marc Jacobs: Sự trồi sụt phong độ của một thiên tài được yêu của làng mốt

Thứ Năm, 12/11/2020 18:20

Marc Jacob là một nhà thiết kế tài năng và đầy sáng tạo. Nhưng sự nghiệp của ông là những nốt thăng và trầm đan xen nhau. Đã có thời điểm mọi sự dường như là dấu chấm hết cho ông, tuy nhiên Marc Jacobs đã quay trở lại và chứng minh tài năng của mình không thể lụi tàn.


Nhà thiết kế người Mỹ Marc Jacobs đã có nhiều thăng hoa và thăng trầm trong suốt sự nghiệp của mình. Giờ đây, khi thương hiệu dường như đang bước vào một kỷ nguyên mới, lịch sử danh tiếng giảm sút của Marc Jacobs đã đặt ra câu hỏi – liệu thương hiệu có đủ để chống chọi với áp lực của đại dịch?

Hành trình vươn tới danh vọng của Jacobs được Robert Duffy bắt đầu vào năm 1983, khi giám đốc điều hành của nhà mốt Reuban Thomas gặp nhà thiết kế trẻ khi anh tốt nghiệp trường thiết kế Parsons. Nhận ra tiềm năng của tài năng mới nổi, Duffy đã chỉ đạo sự lột xác của Jacobs bằng cách giới thiệu các thiết kế thủ công và thiết kế kiểu grunge của ông đến với công chúng. Bước đột phá đầu tiên của bộ đôi này vào lĩnh vực thiết kế dưới nhãn hiệu Jacobs vào năm 1986 khi giành được Giải thưởng CFDA/Perry Ellis cho tài năng thiết kế thời trang mới nổi. Ngay sau đó, vào năm 1989, Jacobs được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo cho thương hiệu Mỹ, giám sát các bộ sưu tập trang phục nữ.

Marc Jacobs: Sự trồi sụt phong độ của một thiên tài được yêu của làng mốt - hình ảnh 1

Một thời điểm quan trọng vừa chứng kiến nhà thiết kế bị ban quản lý thương hiệu coi thường và vừa được công nhận là nhà thiết kế quần áo phù hợp với văn hóa, bộ sưu tập Jacobs ’Grunge cho Perry Ellis vào năm 1993 theo nhiều cách đã gợi ra nét casual của thời trang sang trọng. Nhưng quyết định làm theo trực giác của nhà thiết kế nhận được đánh giá thấp từ các tín đồ thời trang truyền thống. May mắn thay, việc sa thải của Jacob sớm bị lu mờ bởi một chuỗi thành công sau đó.

Vào những năm 90, Jacobs đã lọt vào mắt xanh của những cô gái nổi tiếng sành điệu như Winona Ryder, Sophia Coppola và Chloë Sevigny, những người đã ủng hộ nhà thiết kế và mặc các thiết kế của ông trên thảm đỏ. Cũng trong thời gian này, Marc Jacob dù đã sa sút tại Perry Ellis, vẫn thành lập nhãn hiệu cùng tên của mình với tư cách là một công ty quốc tế trước khi chuyển nó cho LVMH vào năm 1997. Sau khi mất quyền sở hữu nhãn hiệu của mình, Jacobs trở thành giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton.

Marc Jacobs tiếp tục ghi điểm với những người nổi tiếng và người tiêu dùng bình dân vào đầu những năm 2000 với việc tạo ra Stam, một trong những chiếc túi được đánh giá cao nhất mọi thời đại. Giống như Birkin và Lady Dior, chiếc túi rất được ưa chuộng này được đặt theo tên của một người nổi tiếng, lần này là siêu mẫu Jessica Stam. Chiếc túi được coi là một tác phẩm kinh điển ra mắt năm 2005 trùng với đỉnh cao của sự nổi tiếng của người sáng tạo ra nó.

Marc Jacobs: Sự trồi sụt phong độ của một thiên tài được yêu của làng mốt - hình ảnh 2

Trong suốt những năm 2000 và đầu những năm 2010, Marc Jacob giữ quyền sáng tạo nghệ thuật tại Louis Vuitton, được ghi nhận là đã làm mới thương hiệu của Pháp bằng cách đưa sự tinh tế đương đại vào các thiết kế của mình. Đóng góp có ảnh hưởng nhất của ông là việc giới thiệu các nghệ sĩ hợp tác định kỳ, trong đó các nghệ sĩ như Stephen Sprouse, Richard Prince và Yayoi Kusama tô điểm cho các phụ kiện với màu sắc rực rỡ và họa tiết mới lạ.

Jacobs rời vị trí của mình tại Louis Vuitton vào năm 2013, nhưng phải đến năm 2015, mọi thứ mới bắt đầu trở nên tồi tệ. Bất chấp sự hiểu biết ban đầu của nhà thiết kế về văn hóa đại chúng, một yếu tố nổi bật trong số các đối thủ cạnh tranh truyền thống của thương hiệu, Marc Jacob thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “không kết nối được với những kiểu dáng ngày nay thực sự trông như thế nào”. Các thiết kế rời rạc đồng nghĩa với việc lợi nhuận giảm do thương hiệu phải vật lộn để gây tiếng vang với thế hệ trẻ. Vào thời điểm này, thương hiệu bất ngờ thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất dòng sản phẩm cao cấp giá cả phải chăng, Marc by Marc Jacobs, được cho là một phần kinh doanh có lợi nhuận cao của thương hiệu.

Một số người tin rằng việc ngừng sản xuất là một nỗ lực để đơn giản hóa nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu và trải nghiệm mua bán buôn, bộ sưu tập chính đôi khi bị các cửa hàng bỏ qua vì sự thay thế hợp lý hơn của nó, đó là một trong nhiều cách của LVMH về việc hợp lý hóa thương hiệu trước khi bước vào IPO. Jacobs có một cái nhìn lạc quan và có tư duy khác về các dòng sản phẩm của mình, khi nói trong một cuộc phỏng vấn rằng “

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC