Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có cuộc đời bi kịch, đẫm nước mắt

Thứ Hai, 03/09/2018 10:06

Đây mới chính xác là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam, cô Ba Thiệu được ca ngợi là quốc sắc thiên hương, hiếm ai bì kịp.

Hoa khôi đầu tiên của Sài thành

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 nên nhiều người nhầm tưởng cuộc thi hoa hậu đầu tiên của Việt Nam được khởi sinh từ đó. Trên thực tế, cuộc thi nhan sắc đầu tiên của nước ta được tổ chức cách đó hơn trăm năm, vào thời Pháp thuộc.

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có cuộc đời bi kịch, đẫm nước mắt - hình ảnh 1

Dung nhan sắc nước hương trời của cô Ba Thiệu được nhiều người ca tụng.

Cụ thể là vào năm 1865, cuộc thi người đẹp đã được tổ chức ở Sài Gòn dành cho các cô gái ở miền Nam Việt Nam và các vùng lân cận. Mặc dù thời phong kiến, phụ nữ Việt rất dè dặt và ngại ngùng nhưng năm đó cũng có gần 100 thí sinh tham gia. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, thắng cuộc cuộc thi năm đó là cô Ba Thiệu. Cô vốn là con thầy Thông Chánh, quê ở Trà Vinh.

Ngay từ bé, cô Ba Thiệu đã nổi tiếng là một tuyệt thế giai nhân, đoan trang thùy mị. Đã thế, cô còn thông minh, tài trí học hành quy củ. Nên sau khi đăng quang, tiếng tăm cô nổi như cồn. Thời đó, nhiều quan tây, học giả, văn nhân… khắp lục tỉnh đều khao khát được cưới cô Ba Thiệu làm vợ.

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có cuộc đời bi kịch, đẫm nước mắt - hình ảnh 2

Cô Ba Thiệu còn được in hình trên tem Đông Dương.

“Chữ tài đi với chữ tai một vần”

Đến sử sách ngày nay còn lưu lại: “Kể về người đẹp trong Nam, xưa hơn hết, có cô Ba, con thầy Thông Chánh” hay “Cô Ba Thiệu đẹp không ai bì; đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhân tạo, tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng, đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Nhà thơ Dây thép (Bưu điện), và một hiệu buôn xà bông xin phép họa hình làm mẫu rao hàng: xà bông Cô Ba”

Rất nhiều công tử, học giả “trồng cây si” nhưng cuối cùng cô kết hôn với một người đàn ông bình thường và có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề bằng phẳng như nhiều người mong muốn. Lấy chồng không lâu, người đẹp đa đoan này lại vướng vào một chuyện tày đình, khiến ngã rẽ cuộc đời bà chuyển sang hướng khác.

Vào năm 1893, bố cô là ông Thông Chánh và tên biện lý người Pháp Jaboin xảy ra mâu thuẫn, tên này đã chọc ghẹo mẹ cô. Cô Ba trong lúc bấn loạn đã cầm súng bắn chết tên biện lý. Cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án ngày 19/6/1893 và bị xử tử ngày 18/1/1894 tại Trà Vinh.

Cho đến nay, người ta vẫn nhắc đến mỹ nhân, hoa hậu đầu tiên này với sự ngưỡng mộ về nhan sắc và xót xa về số phận.

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có cuộc đời bi kịch, đẫm nước mắt - hình ảnh 3

Cô Ba Thiệu từng là người mẫu được in lên thương hiệu Xà bông Cô Ba.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...