Elsa Peretti: Huyền thoại thiết kế trang sức quý trọng thiên nhiên

Thứ Ba, 23/03/2021 8:53

Elsa Peretti là một cựu người mẫu kiêm nhà thiết kế trang sức trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ những bộ sưu tập vượt thời gian lấy cảm hứng từ thiên nhiên của mình.


Elsa Peretti là một cựu người mẫu kiêm nhà thiết kế trang sức trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ những bộ sưu tập vượt thời gian lấy cảm hứng từ thiên nhiên của mình.

Elsa Peretti: Huyền thoại thiết kế trang sức quý trọng thiên nhiên - hình ảnh 1

Peretti sinh ra ở Florence, Ý, nhưng chỉ khi chuyển đến Barcelona vào những năm 1960 và ngay sau đó đến New York, bà mới bắt đầu làm người mẫu cho Halston và các nhà thiết kế thời trang và nghệ thuật quan trọng khác. Ở đó, bà bắt đầu làm đồ trang sức, hợp tác với các nhà thiết kế mà bà làm việc cùng để giới thiệu các tác phẩm của mình. Tình bạn của bà với Halston đặc biệt có lợi, vì ông là người đã giới thiệu bà với những người ở công ty kim hoàn danh tiếng Tiffany & Co. vào năm 1974.

Elsa Peretti: Huyền thoại thiết kế trang sức quý trọng thiên nhiên - hình ảnh 2

Là một nghệ nhân bậc thầy, tác phẩm của Peretti đánh dấu một cuộc cách mạng trong thiết kế đồ trang sức. Trong gần 50 năm qua, nhà thiết kế đã tạo ra một số thiết kế sáng tạo nhất trên thế giới. Bà khám phá thiên nhiên bằng cái nhìn sâu sắc của một nhà khoa học và tầm nhìn của một nhà điêu khắc.

Điều khiến công việc của bà khác biệt với đám đông là chúng hiện đại đến mức nào. Vòng tay Bone Cuff cho Tiffany & Co., thiết kế hạt đậu và mặt dây chuyền trái tim mở là những tác phẩm dễ nhận biết nhất của bà.

Elsa Peretti: Huyền thoại thiết kế trang sức quý trọng thiên nhiên - hình ảnh 3

Peretti tin rằng chăm sóc và bảo vệ hành tinh của chúng ta là nghĩa vụ của toàn nhân loại. Bà từng nói, “Chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều. Tôi đang cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp.” Là chủ tịch và người sáng lập của Quỹ Nando và Elsa Peretti dành riêng để tưởng nhớ cha bà, biểu tượng của ngành trang sức đã cam kết hỗ trợ môi trường, phúc lợi xã hội, nhân quyền, cũng như bảo tồn nghệ thuật và văn hóa.

Elsa Peretti: Huyền thoại thiết kế trang sức quý trọng thiên nhiên - hình ảnh 4

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC