Xúc động về ăn Tết nhà vợ

Thứ Ba, 09/02/2016 9:06

Lần đầu tiên ăn Tết ở nhà vợ, lần đầu tiên được đón giao thừa cùng với bố mẹ vợ, cảm giác thật khác lạ.

Năm nào cũng vậy, cứ gần đến ngày Tết là tôi hồ hởi, vui vẻ, mừng vui hết thảy đưa vợ con đi sắm Tết và chuẩn bị hành trang về nhà nội ăn Tết. Năm nào cũng như năm nào, dù là con trai đi xa nhà nhiều năm nhưng tôi vẫn luôn hào hứng với cái Tết ở quê nhà. Chỉ cần là gần Tết thì tôi sẽ gác mọi việc lại, sắm cho bố mẹ một cái Tết thật to cho vui cửa vui nhà.

Vợ chồng tôi lấy nhau mấy năm, có một cô con gái lớn. Hai vợ chồng lập nghiệp ở xa, chỉ có Tết là dịp được sum vầy. Thế nên, tôi càng hào hứng khi được gần gia đình mình. Chỉ là, tôi chưa từng một lần nghĩ tới vợ. Vợ tôi, năm nào cũng buồn buồn tủi tủi suy nghĩ, không biết năm nay bố mẹ đón Tết có to không, không biết năm nay, bố mẹ sẽ ăn Tết như thế nào. Rồi, ước gì giao thừa được đưa cháu ngoại về ăn Tết với ông bà.

Năm nào cũng vậy, tôi chỉ nghĩ đến gia đình mình mà không hề nghĩ tới nhà ngoại. Vợ tôi vốn là người chu đáo nên chưa bao giờ có ý chồng đối hay phàn nàn với tôi. Tất cả nỗi buồn, vợ đều để trong lòng. Năm nay, tôi cũng lại tâm trạng như xưa, chỉ là, vợ tôi đã không còn nhiệt tình như trước. Tôi hỏi tại sao, vợ bảo, em buồn lắm vì muốn về nhà ăn Tết với bố mẹ em. Bố mẹ năm nay yếu rồi. Anh có thể…

Xúc động về ăn Tết nhà vợ - hình ảnh 1

Tuy gia đình vợ khá nghèo, bếp núc không được tươm tất như nhà tôi nhưng nhìn vợ cười tươi, vui vẻ, nấu nướng mệt nhọc mà tràn đầy niềm hạnh phúc khiến tôi cảm thấy ấm lòng. (ảnh minh họa)

Vợ nói đến đây, thấy ánh mắt của tôi khác khác, vợ quay đi liền, không nói thêm gì nữa. Ban đầu là tôi không muốn, nhưng tôi ấy, nằm nghĩ lại, thấy mình thật ích kỉ. Vợ đi lấy chồng xa bao năm, bố mẹ vợ thì yếu, không cho vợ về quê ăn Tết thì đến bao giờ mới có dịp. Tôi nghĩ nhiều và quyết định nói với vợ, tôi đồng ý. Khỏi phải nói vợ vui như thế nào, lòng tôi cũng thấy yên tâm vì mình đã làm được một việc lớn.

Năm nay, chúng tôi xin phép về nhà ngoại đón giao thừa, sau đó, ở chơi vài hôm rồi sẽ xuống nhà nội. Bà nội có vẻ hơi buồn nhưng tôi không thể cứ ích kỉ với vợ mãi. Vợ vui lắm, nhìn vợ vui như vậy tôi cũng yên lòng. Cuối cùng thì tôi cũng bớt tính ích kỉ đi, cũng bớt chỉ biết nghĩ cho mình.

Ngày về nhà vợ ăn Tết, tôi vô cùng ngạc nhiên vì tất cả không giống như những gì tôi nghĩ. Cứ nghĩ về nhà vợ mình giống như khách, sẽ không được tự nhiên, không được thoải mái. Nhưng mà, gia đình vợ thật tình toàn người dễ chịu, niềm nở. Mẹ vợ không cho tôi động tay, động chân, chứ bắt tôi ngồi uống nước chè, hút thuốc rồi ăn uống. Còn vợ tôi thì tay năm tay mười làm việc. Thấy vậy, tôi cũng lao vào vặt lông gà, lông vịt, đánh tiết canh, xào nấu.

Hai bố con cứ quấn lấy nhau, chơi với nhau. Về sau, con gái quen nhà ông bà nên cũng thích chạy ra vườn, chạy ra ngõ rồi vào bếp xem các chú, các bác nấu nướng. Vui thật là vui.

Tuy gia đình vợ khá nghèo, bếp núc không được tươm tất như nhà tôi nhưng nhìn vợ cười tươi, vui vẻ, nấu nướng mệt nhọc mà tràn đầy niềm hạnh phúc khiến tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi cũng đòi vợ cho thử nấu nướng, việc đầu tiên tôi làm từ bé tới giờ. Vợ chỉ cho tôi món này, món kia, dù không thành công cũng khiến tôi vui lòng lắm. Mang lên, cả nhà ăn cười hớn hở dù món tôi mặn chát. Ai cũng cười vì đây là lần đầu tiên tôi nấu nướng.

Xúc động về ăn Tết nhà vợ - hình ảnh 2

Có nhiều người mang cả sự giàu có của mình tới công sở để khoe khoang. Điều này, chị em cực kì cấm kị. (ảnh minh họa)

Giao thừa, bố vợ lấy bếp củi nướng thịt xiên, mẹ vợ thì chuẩn bị đồ ăn để cả hai ông con nhắm. Vợ tôi thì tất bật chuẩn bị đồ lên chùa cúng bái. Ở thành phố, tôi chưa từng làm việc đó. Sau khi cả nhà sum vầy nghe bắn pháo hoa, thay vì đi xem tận nơi như khi ở nhà tôi, vợ chồng tôi đi lễ chùa. Lên chùa, người lớn, trẻ nhỏ chạy xung quanh, vui vẻ lắm. Tôi thích cảm giác ấy vô cùng. Thấy cuộc sống chốn quê thật là bình yên, không lo toan, không mệt nhọc. Nhìn vợ và con gái nô đùa với mấy đứa trẻ mà tôi có cảm giác như được sống lại tuổi thơ. Con gái cứ quấn lấy ông bà, đòi ăn hết thứ này đến thứ khác. Bà thì chiều cháu nên nhất định là cháu đòi gì bà cũng cho.

Lần đầu tiên ăn Tết ở nhà vợ, lần đầu tiên được đón giao thừa cùng với bố mẹ vợ, cảm giác thật khác lạ. Mẹ tôi lúc nào cũng sợ con cái đói, nên còn chuẩn bị cả đồ ăn cho chúng tôi sau giao thừa để hai vợ chồng ngồi xem tivi và ăn. Cuộc sống ở quê thật thích thú, yên bình biết bao. Thi thoảng nghe tiếng người ta gọi nhau đi lễ chùa. Sáng mùng 1, đã thấy vợ ra mừng tuổi bố mẹ, bố mẹ mừng tuổi lại con cháu. Rồi vợ tôi ôm chầm lấy mẹ, nước mắt đầm đìa, vì là hạnh phúc, vui được ở bên mẹ như ngày độc thân. Lúc này, tôi thấy mình thật sự đã làm được một việc tốt, khiến vợ vui. Lòng tôi tự nhiên xốn xang, cảm giác khó tả. Thật may tôi đã đồng ý cho vợ về quê ăn Tết.

Ngày chúng tôi đi, vợ tôi rơm rớm nước mắt, cứ nhớ mẹ, nhớ bố. Nhìn vợ như trẻ con lại khiến người làm chồng như tôi xúc động. Mẹ vợ chuẩn bị cho chúng tôi bao nhiêu là đồ, nói mang lên biếu ông bà nội. Có gì ngon bố mẹ cũng cho chúng tôi mang đi, chẳng giữ lại gì. Hình ảnh mẹ chân lấm, chạy chân đất đi làm vội mấy con gà luộc sẵn mang lên, rồi bứt hết cả cây táo ở đầu hồi mà tôi nghèn nghẹn. Cảm giác ấy, tôi nhớ mãi, ước ao mãi mà lâu nay mới thấy được. Bình dị và hạnh phúc, chân thành…

Có lẽ, từ giờ về sau, mỗi năm, chúng tôi sẽ ăn Tết ở một nhà, cũng là trọn đạo làm con, cũng là khiến bố mẹ hai bên vui lòng, vợ tôi cũng được hạnh phúc vẹn tròn.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...