Chọn biện pháp tránh thai phù hợp khi “quan hệ” không liên tục

Thứ Ba, 04/03/2014 17:58

Tần suất “quan hệ” thưa thớt thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc dùng biện pháp tránh thai an toàn vẫn là điều hết sức cần thiết.

Vợ chồng em mới kết hôn nhưng do điều kiện công tác mà cả hai không thể ở cùng nhau, cả tháng có khi chỉ gặp nhau 1, 2 lần. Vì vậy, chúng em quyết định chưa có em ngay, chờ khoảng 1 năm nữa, chồng em chuyển công tác về gần nhà thì sinh con. Vì thỉnh thoảng mới “quan hệ” nên vợ chồng em dùng bao cao su để tránh thai. Nhưng sau đó, chồng em lại không thích dùng bao cao su và muốn em dùng que cấy tránh thai.

Bác sĩ cho em hỏi giữa bao cao su và que cấy tránh thai thì em nên dùng biện pháp nào sẽ tốt hơn? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Mai)

Trả lời:

Bạn P. Mai thân mến!

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, cho dù tần suất “quan hệ” thưa thớt, cả tháng chỉ “gặp” nhau 1, 2 lần đi chăng nữa thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc tránh thai an toàn vẫn là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi lại cho rằng, dùng bao cao su khi “quan hệ” sẽ làm mất cảm giác thực khi “quan hệ”. Thực tế, trong trường hợp tần suất quan hệ thấp như bạn, bạn nên chọn cách dùng bao cao su để tránh thai là tốt nhất. Ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Chọn biện pháp tránh thai phù hợp khi “quan hệ” không liên tục - hình ảnh 1

Tần suất “quan hệ” thưa thớt thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Ảnh minh họa

Hơn nữa, việc dùng bao cao su cũng thuận tiện, khi nào quan hệ thì mới dùng chứ không phải dùng cả tháng như thuốc tránh thai hàng ngày. Bao cao su cũng ít để lại tác dụng phụ và hầu như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn nếu như bạn chọn đúng loại có chất lượng tốt.

Bạn không nên lạm dụng các viên khẩn cấp vì nếu dùng nhiều, về lâu dài có thể gây rong huyết.

Ngoài ra, bạn có thể chọn que cấy tránh thai có tác dụng kéo dài trong 1-3 năm. Que tránh thai sẽ được cấy khoảng 5-7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chưa có quan hệ tình dục. Cấy ở mặt trong cánh tay không thuận, vì cánh tay này ít khi mang nặng, tránh làm cho que bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả, được dùng cho hầu hết những phụ nữ khỏe mạnh, muốn tránh thai có thời hạn, đặc biệt là sau này muốn có con trở lại. Sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng như dụng cụ tử cung, que cây tránh thai có thể có tác dụng phụ là gây rối loạn kinh nguyệt và cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy.

Bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám và biết mình có thích hợp để dùng que cấy tránh thai hay không.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!

Theo Pháp Luật Xã Hội

VIDEO CHỌN LỌC
loading...